Theo Lương Viết Thuần - Giám đốc Sở Y tế Hà Giang cho biết: Tính đến 16h ngày 4/10, đã có 122 bệnh nhân trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Tiểu học Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang xuất viện. Hiện tại vẫn còn 48 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc và Phòng khám đa khoa khu vực Xín Cái.

“Hiện Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc thực hiện tốt công tác điều trị cho các bệnh nhân. Ngành Y tế tỉnh phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cách phòng chống ngộ độc thực phẩm”, ông Thuần cho biết thêm.

Hà Giang: 170 học sinh tiểu học bị ngộ độc thực phẩm do ăn xôi và thịt lợn băm - Hình 1

Hiện tại vẫn còn 48 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc và Phòng khám đa khoa khu vực Xín Cái

Trước đó, vào khoảng từ 6h đến 6h30 phút ngày 3/10, Trường Tiểu học Xín Cái, huyện Mèo Vạc đã tổ chức bữa ăn sáng cho 279 học sinh, thức ăn gồm xôi, thịt lợn băm. Sau khi ăn sáng, đến 8 giờ 20 phút cùng ngày có 10 học sinh xuất hiện triệu chứng đau bụng và nôn. 

Đến cuối giờ chiều cùng ngày, có 170 học sinh xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn, một số có biểu hiện tiêu chảy; trong đó, 103 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Mèo Vạc và 67 bệnh nhân được theo dõi, điều trị tại Phòng khám Đa khoa khu vực Xín Cái.

Hiện tại, Lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Hà Giang đã có mặt trực tiếp tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, Bệnh viện huyện và Phòng khám đa khoa khu vực Xín Cái khẩn trương cấp cứu, điều trị theo phác đồ chống độc; đồng thời lấy mẫu thức ăn và bệnh phẩm gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Huy Trung