TH&CL Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nam, quá trình kiểm tra 32 cơ sở thực phẩm trên địa bàn, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều vi phạm và phạt tiền 08 cơ sở với số tiền 26.000.000 đồng.
Có 2 cơ sở buộc phải tự tiêu hủy 08 sản phẩm thực phẩm hết hạn sử dụng với tổng trị giá 5.170.000 đồng; công khai 08 cơ sở vi phạm trên Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Đài Phát thanh các huyện, Thành phố và loa truyền thanh các xã, phường, thị trấn...
Đây là đợt kiểm tra theo Kế hoạch số 102/KH-BCĐ ngày 29/12/2016 của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Hà Nam về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân năm 2017. Thời gian kiểm tra từ ngày 10-20/01/2017, bao gồm 03 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tuyến tỉnh.
Các lỗi vi phạm chủ yếu được phát hiện trong quá trình thanh tra, kiểm tra: không xác nhận kiến thức ATTP, khám sức khỏe đối với người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm theo quy định; người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm chưa được trang bị bảo hộ đầy đủ; chưa thực hiện đúng chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn 24 giờ; kinh doanh sản phẩm đã hết hạn sử dụng; kinh doanh sản phẩm động vật chưa được kiểm tra thú y; điều kiện vệ sinh cơ sở không đảm bảo; khu vực thu gom rác thải, nước thải không đảm bảo…
Kiểm tra ATTP tại các bếp ăn tập thể
Kiểm tra nhanh 09 mẫu thực phẩm (các mẫu trên đều đạt); 38 mẫu dụng cụ (11 mẫu dụng cụ còn bám dính tinh bột, dầu mỡ); lấy 01 mẫu nước dùng cho công nhân uống trực tiếp gửi Labo kiểm nghiệm 12 chỉ tiêu (05 chỉ tiêu vi sinh, 07 chỉ tiêu hóa lý), kết quả: đạt 12 chỉ tiêu kiểm nghiệm.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoàn đã kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở, chỉ ra những điểm còn tồn tại, yêu cầu cơ sở khắc phục và báo cáo kết quả về cơ quan chức năng trong thời gian gần nhất để tiếp tục giám sát, xử lý.
Anh Đức