Đây là một trong những thông tin được đưa ra tại "Ngày hội Tự tin vào lớp 10 năm 2025" diễn ra ngày 23/2 vừa qua. Tại Ngày hội, Ban tư vấn(gồm: các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội, THPT chuyên Chu Văn An…) đã thông tin, giải đáp, tư vấn cho học sinh và phụ huynh những nội dung liên quan tới kỳ thi vào lớp 10 năm học 2025 – 2026.

Theo đó, hàng nghìn phụ huynh, học sinh lớp 9 tại Hà Nội đã được tiếp cận với đa dạng thông tin hữu ích về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Ngày hội. Nhiều câu hỏi, thắc mắc được đưa ra, trong đó các bậc phụ huynh và các em đặc biệt lưu tâm đến việc chọn trường đăng ký nguyện vọng 1 và 2 như thế nào cho hợp lý?

Hàng nghìn học sinh, phụ huynh lắng nghe phần chia sẻ của Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT Hà Nội Nghiêm Văn Bình (Ảnh: Trường THCS Giảng Võ)
Hàng nghìn học sinh, phụ huynh lắng nghe phần chia sẻ của Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT Hà Nội Nghiêm Văn Bình (Ảnh: Trường THCS Giảng Võ)

Trước vấn đề này, ông Nghiêm Văn Bình, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Cuối tháng 2/2025, Sở sẽ công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp và môn thi thứ ba trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. “Hà Nội đã cho học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào các trường THPT công lập không chuyên. Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải cùng một khu vực tuyển sinh phù hợp với nơi thường trú hoặc cư trú. Nguyện vọng 3 được phép đăng ký trong một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Hiện, Hà Nội có 12 khu vực tuyển sinh”, ông Nghiêm Văn Bình nói.

Bên cạnh đó, ông Nghiêm Văn Bình tư vấn: Khi đăng ký các nguyện vọng, không nên đăng ký nguyện vọng 1 và 2 vào cùng một top trường (có sức hút tương tự nhau, thể hiện ở số lượng đăng ký, điểm chuẩn những năm gần đây). Khi học sinh đã đỗ nguyện vọng 1 sẽ không được xét tiếp nguyện vọng 2 và 3. Vì thế, phải cân nhắc kỹ khi sắp xếp nguyện vọng. Sở GD&ĐT Hà Nội không cho phép điều chỉnh nguyện vọng sau khi đã quá hạn đăng ký nguyện vọng.

Đáng chú ý, ông Nghiêm Văn Bình cũng nêu một điểm mới trong cách tính điểm chuẩn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay: “Dự kiến sẽ không nhân hệ số 2 với các môn thi Toán, Văn như các năm trước. Mọi năm, môn Toán và Văn nhân đôi hệ số, cộng với điểm môn thi thứ 3. Trong khi đó, theo quy chế tuyển sinh THCS và THPT mới, từ năm 2025 bài thi vào lớp 10 không nhân hệ số. Tổng điểm của 3 môn thi hoặc bài thi tính theo thang điểm 10 với mỗi môn. Với cách tính điểm này, tổng điểm xét tuyển năm nay không cao bằng năm trước nhưng không có nghĩa là chất lượng giảm đi”.

Hà Nội sẽ không nhân hệ số 2 môn Toán, Ngữ văn trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay. (Ảnh minh họa)
Hà Nội sẽ không nhân hệ số 2 môn Toán, Ngữ văn trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay. (Ảnh minh họa)

Liên quan đến việc hỏi về dạy thên, học thêm, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho rằng, nếu như ngày nào cũng chờ thầy dạy, thầy cho phiếu học tập để giải, rồi lại chờ đáp án từ thầy xem có làm đúng không thì học sinh chưa tự tin.

“Thông tư 29 quy định việc dạy thêm trong nhà trường dành cho 3 đối tượng. Trong đó có học sinh ôn thi cuối cấp. Như vậy, các trường chắc chắn sẽ tổ chức dạy thêm để ôn tập cho các em học sinh lớp 9. Tuy nhiên việc quan trọng là chính học sinh phải có sự chủ động trong việc tự học, tự xây dựng kế hoạch ôn tập. Điều này có nghĩa là học sinh cần phải tự học, học cùng bạn bè nhiều hơn. Thay vì đề nghị thầy cô tiếp tục dạy thêm thì các em hãy chủ động hỏi thầy cô những điều mà các em còn thắc mắc”, Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học thông tin thêm.

PV (t/h)