Hà Nội: Hội thảo tham vấn về thúc đẩy bình đẳng giới trong sửa đổi Bộ luật Lao động

08:13:00 20/10/2018

THCL - Ngày 19/10, Bộ LĐ-TB&XH với sự hỗ trợ của Dự án Đầu tư cho Phụ nữ (Investing in Women) và cơ quan Liên hiệp quốc về bình đẳng giới & thúc đẩy quyền năng phụ nữ (UN Women) đã tổ chức Hội thảo tham vấn về thúc đẩy bình đẳng giới trong sửa đổi Bộ luật Lao động.

Bộ luật Lao động năm 2012 đang được sửa đổi để mở đường cho nền kinh tế Việt Nam trở nên cạnh tranh hơn và tạo ra việc làm ổn định cũng như tăng trưởng phù hợp với tầm nhìn quốc gia của Chính phủ trong thế kỷ XXI.

Các đại biểu thảo luận về thúc đẩy bình đẳng giới trong sửa đổi Bộ luật Lao động

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, tạo được môi trường thuận lợi cho phụ nữ tại nơi làm việc là ưu tiên của Chính phủ Việt Nam. Trên cơ sở nghiên cứu thực tế và kinh nghiệm các nước, nên chăng, đã đến lúc cần nghiên cứu thay đổi cách tiếp cận xây dựng các quy định của Bộ luật Lao động từ cách tiếp cận "bảo vệ lao động nữ" sang cách tiếp cận "thúc đẩy bình đẳng giới" đối với cả lao động nam và lao động nữ.

Những quy định riêng đối với lao động nữ của Bộ luật Lao động hiện hành cần thực sự và có thể sửa đổi thành: những quy định về các biện pháp nhằm bảo đảm thúc đẩy bình đẳng giới trên thực tế (như là những biện pháp đặc biệt tạm thời); và những quy định bảo vệ thai sản đối với cả lao động nữ và lao động nam”.

“Chúng tôi coi việc sửa đổi Bộ luật Lao động là cơ hội để có được những tiến bộ trong lĩnh vực này”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Việc sửa đổi Bộ luật Lao động được thực hiện trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do với Liên Minh châu Âu (EVFTA), giúp mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường EU và các nước CPTPP.

Sửa đổi Bộ luật Lao động cũng là công việc cụ thể để Việt Nam thực thi các cam kết quốc tế trong lĩnh vực bình đẳng giới tại nơi làm việc, giúp Việt Nam có tiềm năng trở thành quốc gia dẫn đầu trong khu vực trong việc tôn trọng các quyền cơ bản trong lao động, làm nền tảng cho thúc đẩy tăng năng suất và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.

Hằng Vương

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành