Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội: Kiểm tra việc thực hiện Chương trình 06 tại Đảng ủy các KCN và chế xuất TP

Mới đây, đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy, do ông Nguyễn Quang Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Nội chính Thành ủy dẫn đầu, đã làm việc với Đảng ủy các KCN và chế xuất TP. Hà Nội về kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ngày 29/6/2016 của Thành ủy về “Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị, tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường, xây dựng đô thị văn minh và hiện đại giai đoạn 2016-2020".

Hà Nội: Kiểm tra việc thực hiện Chương trình 06 tại Đảng ủy các KCN và chế xuất TP - Hình 1

Ông Nguyễn Quang Huy phát biểu tại buổi kiểm tra

Thực hiện Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy, Đảng ủy các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã nghiên cứu, ban hành Kế hoạch 24-KH/ĐU ngày 8/8/2016 với nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và bám sát thực tiễn, yêu cầu đề ra. Cụ thể, trong công tác quản lý nhà nước, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất đã xử lý, giải quyết, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện tốt các vấn đề liên quan như quy hoạch, xây dựng, môi trường; 100% hồ sơ liên quan đến chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng, cấp phép xây dựng được tiếp nhận và xử lý đảm bảo yêu cầu.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 9 khu công nghiệp, trong đó, 8 khu đang hoạt động, 1 khu đang xây dựng, hoàn thiện. Việc xây dựng và phát triển hạ tầng các khu công nghiệp trong những năm qua đã đạt được những kết quả quan trọng, tỷ lệ lấp đầy đạt 88% (riêng 8 khu đang hoạt động tỷ lệ lấp đầy gần 100%). Công tác sử dụng đất đai, trật tự xây dựng được quản lý chặt chẽ, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý đô thị nói chung và quản lý khu công nghiệp nói riêng.

Bên cạnh đó, Ban đang đôn đốc các đơn vị lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Bắc Thường Tín, Khu công nghiệp Phụng Hiệp; đôn đốc tiến độ xây dựng và hoàn thiện hạ tầng 2/5 khu công nghiệp, trong đó, có Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội và Khu công nghiệp sạch Sóc Sơn.

Đặc biệt, công tác quản lý môi trường đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ. 100% các khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn TP đều có công trình xử lý nước thải tập trung; định kỳ hàng năm các doanh nghiệp đều thực hiện quan trắc môi trường không khí, nước thải, tiếng ồn… Rác thải của các doanh nghiệp hiện nay được phân loại, thu gom vận chuyển về nơi tập kết rác thải của TP để xử lý. Riêng chất thải nguy hại được thu gom, xử lý theo đúng quy định. Ngoài ra, về quản lý đất đai được tăng cường thanh kiểm tra và kịp thời phát hiện xử lý các vi phạm tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP…

Sau buổi kiểm tra, ông Nguyễn Quang Huy đánh giá cao về Đảng ủy, Ban giám đốc Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất thành phố đã triển khai nghiêm túc, kịp thời, bài bản Chương trình 06 của Thành ủy, qua đó, đã tạo chuyển biến trên các lĩnh vực chuyên môn của Ban, nhất là công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng. Hầu như không có vụ việc xây dựng sai phép trong các khu công nghiệp; hiệu quả thu hút doanh nghiệp vào khu công nghiệp đạt tỷ lệ cao. Ban cũng phối hợp tốt với các sở, ngành, tham mưu với UBND TP thực hiện khớp nối hạ tầng trong và ngoài hàng rào khu công nghiệp; quan tâm làm tốt công tác môi trường, phòng cháy chữa cháy…

 Hà Nội: Kiểm tra việc thực hiện Chương trình 06 tại Đảng ủy các KCN và chế xuất TP - Hình 2

 Đoàn kiểm tra khảo sát thực tế việc thực hiện Chương trình 06 tại Công ty CP Dụng cụ cơ khí xuất khẩu

Ông Nguyễn Quang Huy cũng đề nghị, trong thời gian tới, Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Thành phố tập trung, kiểm điểm, đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ, trong đó có Chương trình 06, chỉ rõ những kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân để đề ra giải pháp khắc phục. Trong đó, lưu ý tiến độ triển khai các khu công nghiệp của thành phố theo kế hoạch đến năm 2020 toàn thành phố có 15 khu công nghiệp; việc xây dựng các khu công nghiệp mới phải đảm bảo đồng bộ, hiện đại để có sức thu hút nhà đầu tư.

Ban cần tiếp tục tham mưu cho UBND TP những cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là về đơn giá thuê đất để tăng tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp. Thường xuyên kiểm tra, làm tốt công tác quản lý đất đai, môi trường và phòng cháy, chữa cháy trong các khu công nghiệp.

Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Thành phố  cần có sự phối hợp với các sở, ngành để sớm phê duyệt quy hoạch các khu công nghiệp thành phố và nhà ở công nhân. Tiến hành khảo sát, đánh giá nhu cầu của công nhân về nhà ở để có đề xuất với thành phố, qua đó, tạo điều kiện để công nhân sinh sống ổn định, gắn bó với doanh nghiệp. Đặc biệt, chú trọng hơn đến công tác xây dựng, phát triển đảng trong doanh nghiệp, cùng với đó là nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy vai trò, năng lực của tổ chức đảng, đảng viên.

 Linh Tuệ/UBND t.p

Bài liên quan

Tin mới

Việt Nam là nước xuất khẩu chuối số 1 Trung Quốc
Việt Nam là nước xuất khẩu chuối số 1 Trung Quốc

Theo số liệu mới nhất do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, số lượng chuối xuất khẩu của Philippines sang Trung Quốc đã giảm 1/3 trong 4 tháng đầu năm nay. Theo đó, Việt Nam trở thành nguồn cung chuối lớn nhất của đất nước tỷ dân.

Đi đêm, về sáng sớm để tiết kiệm chi phí
Đi đêm, về sáng sớm để tiết kiệm chi phí

Theo đại diện của các hãng hàng không, để giảm giá vé máy bay trong dịp hè, nhiều hãng đã tăng cường các chuyến bay vào khung giờ muộn từ sau 21h hàng ngày. Bên canh đó, nhiều khách chấp nhận bay giờ không đẹp, đến khách sạn lúc gần nửa đêm, về nhà khi trời gần sáng, để tiết kiệm chi phí.

Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hải Phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hải Phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 12/6, tại Trung tâm Hội nghị TP. Hải Phòng, Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ hai, nhiệm kỳ IV (2023-2028), sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm 2024; thông qua hệ thống Quy chế, kế hoạch toàn khóa; bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch Hội.

Bắc Ninh tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh
Bắc Ninh tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Tại Văn bản số 2051/UBND-XDCB, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh.

Bảy chủ nhà máy nước mini ở huyện Tiên Lãng đã đồng thuận nhượng vùng cấp nước
Bảy chủ nhà máy nước mini ở huyện Tiên Lãng đã đồng thuận nhượng vùng cấp nước

Vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng, ông Phạm Minh Đức đã tổ chức làm việc với các nhà máy nước mini không đảm bảo chất lượng nước trên địa bàn huyện để thống nhất một số nội dung cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 ước đón trên 100.000 lượt khách
Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 ước đón trên 100.000 lượt khách

Theo số liệu thống kê từ Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, trong thời gian từ ngày 7/6 đến 12/6/2024, (7 ngày)- Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024, địa phương đón được 101.000 lượt du khách.