Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội: Kiểm tra việc thực hiện Chương trình 06 tại Đảng ủy các KCN và chế xuất TP

Mới đây, đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy, do ông Nguyễn Quang Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Nội chính Thành ủy dẫn đầu, đã làm việc với Đảng ủy các KCN và chế xuất TP. Hà Nội về kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình 06-CTr/TU ngày 29/6/2016 của Thành ủy về “Phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị, tăng cường quản lý trật tự xây dựng, đất đai, môi trường, xây dựng đô thị văn minh và hiện đại giai đoạn 2016-2020".

Hà Nội: Kiểm tra việc thực hiện Chương trình 06 tại Đảng ủy các KCN và chế xuất TP - Hình 1

Ông Nguyễn Quang Huy phát biểu tại buổi kiểm tra

Thực hiện Chương trình 06-CTr/TU của Thành ủy, Đảng ủy các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã nghiên cứu, ban hành Kế hoạch 24-KH/ĐU ngày 8/8/2016 với nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và bám sát thực tiễn, yêu cầu đề ra. Cụ thể, trong công tác quản lý nhà nước, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất đã xử lý, giải quyết, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện tốt các vấn đề liên quan như quy hoạch, xây dựng, môi trường; 100% hồ sơ liên quan đến chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng, cấp phép xây dựng được tiếp nhận và xử lý đảm bảo yêu cầu.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 9 khu công nghiệp, trong đó, 8 khu đang hoạt động, 1 khu đang xây dựng, hoàn thiện. Việc xây dựng và phát triển hạ tầng các khu công nghiệp trong những năm qua đã đạt được những kết quả quan trọng, tỷ lệ lấp đầy đạt 88% (riêng 8 khu đang hoạt động tỷ lệ lấp đầy gần 100%). Công tác sử dụng đất đai, trật tự xây dựng được quản lý chặt chẽ, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý đô thị nói chung và quản lý khu công nghiệp nói riêng.

Bên cạnh đó, Ban đang đôn đốc các đơn vị lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Bắc Thường Tín, Khu công nghiệp Phụng Hiệp; đôn đốc tiến độ xây dựng và hoàn thiện hạ tầng 2/5 khu công nghiệp, trong đó, có Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội và Khu công nghiệp sạch Sóc Sơn.

Đặc biệt, công tác quản lý môi trường đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ. 100% các khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn TP đều có công trình xử lý nước thải tập trung; định kỳ hàng năm các doanh nghiệp đều thực hiện quan trắc môi trường không khí, nước thải, tiếng ồn… Rác thải của các doanh nghiệp hiện nay được phân loại, thu gom vận chuyển về nơi tập kết rác thải của TP để xử lý. Riêng chất thải nguy hại được thu gom, xử lý theo đúng quy định. Ngoài ra, về quản lý đất đai được tăng cường thanh kiểm tra và kịp thời phát hiện xử lý các vi phạm tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP…

Sau buổi kiểm tra, ông Nguyễn Quang Huy đánh giá cao về Đảng ủy, Ban giám đốc Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất thành phố đã triển khai nghiêm túc, kịp thời, bài bản Chương trình 06 của Thành ủy, qua đó, đã tạo chuyển biến trên các lĩnh vực chuyên môn của Ban, nhất là công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng. Hầu như không có vụ việc xây dựng sai phép trong các khu công nghiệp; hiệu quả thu hút doanh nghiệp vào khu công nghiệp đạt tỷ lệ cao. Ban cũng phối hợp tốt với các sở, ngành, tham mưu với UBND TP thực hiện khớp nối hạ tầng trong và ngoài hàng rào khu công nghiệp; quan tâm làm tốt công tác môi trường, phòng cháy chữa cháy…

 Hà Nội: Kiểm tra việc thực hiện Chương trình 06 tại Đảng ủy các KCN và chế xuất TP - Hình 2

 Đoàn kiểm tra khảo sát thực tế việc thực hiện Chương trình 06 tại Công ty CP Dụng cụ cơ khí xuất khẩu

Ông Nguyễn Quang Huy cũng đề nghị, trong thời gian tới, Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Thành phố tập trung, kiểm điểm, đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ, trong đó có Chương trình 06, chỉ rõ những kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân để đề ra giải pháp khắc phục. Trong đó, lưu ý tiến độ triển khai các khu công nghiệp của thành phố theo kế hoạch đến năm 2020 toàn thành phố có 15 khu công nghiệp; việc xây dựng các khu công nghiệp mới phải đảm bảo đồng bộ, hiện đại để có sức thu hút nhà đầu tư.

Ban cần tiếp tục tham mưu cho UBND TP những cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là về đơn giá thuê đất để tăng tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp. Thường xuyên kiểm tra, làm tốt công tác quản lý đất đai, môi trường và phòng cháy, chữa cháy trong các khu công nghiệp.

Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất Thành phố  cần có sự phối hợp với các sở, ngành để sớm phê duyệt quy hoạch các khu công nghiệp thành phố và nhà ở công nhân. Tiến hành khảo sát, đánh giá nhu cầu của công nhân về nhà ở để có đề xuất với thành phố, qua đó, tạo điều kiện để công nhân sinh sống ổn định, gắn bó với doanh nghiệp. Đặc biệt, chú trọng hơn đến công tác xây dựng, phát triển đảng trong doanh nghiệp, cùng với đó là nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy vai trò, năng lực của tổ chức đảng, đảng viên.

 Linh Tuệ/UBND t.p

Bài liên quan

Tin mới

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường quản lý lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, thi người đẹp, người mẫu
TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường quản lý lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, thi người đẹp, người mẫu

Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch phối hợp trong quản lý nhà nước và thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý vi phạm trong biểu diễn nghệ thuật, thi hoa hậu, người mẫu.

TP. HCM: KCB không phép, chủ hộ kinh doanh Nha khoa Sĩ Nhân bị phạt 45 triệu đồng
TP. HCM: KCB không phép, chủ hộ kinh doanh Nha khoa Sĩ Nhân bị phạt 45 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, chủ hộ kinh doanh Nha khoa Sĩ Nhân bị xử phạt 45 triệu đồng, do cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh...

Lào Cai: Chủ động ứng phó mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét sạt lở đất
Lào Cai: Chủ động ứng phó mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét sạt lở đất

Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Lào Cai vừa có Văn bản số 294/VPTT-TH ngày 21/9/2023 đề nghị các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng.

An Giang: Xử lý 44 vụ vi phạm về mặt hàng vật tư nông nghiệp trong quý III
An Giang: Xử lý 44 vụ vi phạm về mặt hàng vật tư nông nghiệp trong quý III

Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với mặt hàng vật tư nông nghiệp trong quý III/2023. Kết quả kiểm tra qua 85 vụ, đã phát hiện và xử lý 44 vụ vi phạm, chủ yếu đối với hành vi về nhãn hàng hóa thiếu thông tin bắt buộc, nhãn có hình ảnh, thông tin không đúng bản chất, sự thật của hàng hóa; vi phạm về quy định giá, chất lượng hàng hóa.

Lào Cai: Tổng thu từ du lịch trong 9 tháng đầu năm đạt gần 19.000 tỷ đồng
Lào Cai: Tổng thu từ du lịch trong 9 tháng đầu năm đạt gần 19.000 tỷ đồng

Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2023, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục duy trì đà phát triển mạnh mẽ. Tổng lượng khách du lịch đến với Lào Cai đạt 6,1 triệu lượt, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2022.

TP. Hồ Chí Minh: Thu giữ gần 8.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ
TP. Hồ Chí Minh: Thu giữ gần 8.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh vừa kiểm tra, tạm giữ gần 8.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại 2 điểm kinh doanh chứa trữ hàng hóa, trên địa bàn Quận 12 (TP. Hồ Chí Minh).