Hà Nội: Nghiêm cấm biếu, tặng quà tết cho lãnh đạo cấp trên

08:52:00 03/01/2018

THCL - Thành ủy Hà Nội vừa có Văn bản số 821-CV/TU, thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TW ngày 22/12/2017 về việc tổ chức Tết năm 2018 của Ban Bí thư Trung ương.

Nghiêm cấm biếu tặng quà tết (ảnh minh hoạ)

Theo đó, để chủ động chuẩn bị đảm bảo tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón mừng năm mới 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương. Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội từ Thành phố đến cơ sở tiếp tục thực hiện tốt các chính sách bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội.

Quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc, công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất, những hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, úng ngập trên địa bàn; chủ động tổ chức thăm hỏi các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang và đơn vị làm nhiệm vụ trong những ngày Tết.

Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao thiết thực mừng Xuân Mậu Tuất 2018, kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2018) đảm bảo tiết kiệm, an toàn, hiệu quả, phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán của từng địa phương.

Nghiêm cấm cán bộ; công chức, viên chức việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên “tranh thủ” cấp dưới với mọi hình thức; nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, Lễ hội.

Chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Tăng cường các biện pháp phòng, chống, xử lý vi phạm pháp luật, tội phạm và tệ nạn xã hội; phòng, chống cháy, nổ; kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ...

Chú trọng quản lý tốt thị trường và giá cả, đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân; đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an ninh, trật tự, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ, tích trữ, gây tăng giá đột biến.

Bố trí đủ phương tiện giao thông công cộng và bảo đảm an toàn giao thông để nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn. Làm tốt công tác y tế dự phòng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường; bố trí cán bộ trực để xử lý, giải quyết kịp thời các công việc trong dịp nghỉ Tết, bảo đảm các hoạt động thuận lợi, thông suốt, không để ảnh hưởng đến đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân và doanh nghiệp.

Ban cán sự đảng UBND Thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn các hoạt động thiết thực mừng Xuân Mậu Tuất 2018, kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Đề nghị các quận, huyện, thị ủy tiếp tục chỉ đạo quán triệt, quản lý, tổ chức tốt các hoạt động lễ hội trong dịp Tết theo đúng tinh thần Chỉ thị số 41-CT/TW, ngày 05/02/2015 của Ban Bí thư Trung ương và Chỉ thị số 03-CT/TU, ngày 12/01/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức Lễ hội.

Thanh Bình

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng