Hà Nội: “Tăng tốc” phòng dịch, mở rộng trạm test nhanh COVID – 19

20:28:00 01/04/2020

THCL - Thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai công tác phòng dịch nhất là các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai…

Sẽ mở rộng các trạm test nhanh Covid - 19 ra các quận huyện

Chiều 1/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 28 với các quận huyện, phường xã để triển khai các biện pháp quyết liệt kiểm soát dịch bệnh.

Báo cáo chủ tịch UBND TP, Sở Y tế cho biết từ 31/3, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP, sở đã thành lập 4 điểm xét nghiệm nhanh Covid -19 với các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh viện Bạch Mai tại công động ở quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình và huyện Thanh Oai.

Trong ngày 31/3, đã xét nghiệm 783 trường hợp, trong đó, 4 trường hợp có kết quả dương tính, tuy nhiên sau khi làm lại với xét nghiệm PCR thì có 3 trường hợp âm tính và 1 trường hợp đang chờ kết quả. Trong những ngày tới, Sở sẽ mở rộng thêm các điểm xét nghiệm nhanh tại các quận huyện

UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, trong ngày 1/4, tại trạm dã chiến test nhanh trên phố Trần Đại Nghĩa đã phát hiện 1 ca dương tính Covid-19 có tiền sử dịch tễ từng vào Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai thăm người thân. Phụ nữ này là nhân viên một đại lý bán vé máy bay trên đường Phan Chu Trinh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19

Theo báo cáo dịch tễ, trong ngày 19/3, trường hợp này đã đến thăm người nhà nằm tại Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai. Hiện nay, bệnh nhân được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh lâm sàng nhiệt đới Trung ương Đông Anh. Khu vực B.D.T sinh sống trên đường Trương Định cũng đã được khử khuẩn.

Các quận huyện cũng báo cáo việc thực hiện quyết liệt các công tác phòng dịch, nhất là các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai; rà soát, kiểm tra kỹ, vận động người dân tự giác thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 15 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội...

Cách ly 13.225 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến nay, Hà Nội ghi nhận 87 trường hợp có xét nghiệm dương tính. Trong đó, 33 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc của người đi về từ vùng dịch tại sân bay hoặc các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương; 54 trường hợp phát hiện tại cộng đồng (33 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai).

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, thực hiện chỉ đạo của TP, CDC Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho các nhân viên y tế của bệnh viện đang cách ly tại nhà và đang làm việc trong Bệnh viện Bạch Mai.

Sở cũng tổ chức vận chuyển và cách ly tại cơ sở tập trung của TP với 631 trường họp là người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Đã lấy mẫu xét nghiệm 541 trường hợp, 1 trường hợp dương tính, còn lại âm tính.

Trích xuất dữ liệu từ bệnh viện, Sở Y tế đã xác minh được 1.348 trường hợp đang ở Hà Nội là các bệnh nhân nội trú tại bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15/3 được gửi về Hà Nội và lấy mẫu 1.013 mẫu bệnh phẩm và đã xét nghiệm 739 mẫu, tất cả đều âm tính.

Hà Nội cũng đã điều tra được 15.749 trường hợp là bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học…tổ chức cách ly được 13.225 trường hợp chưa qua 14 ngày; thực hiện lấy mẫu đối với 339 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. 33 mẫu đã có kết quả với 3 trường hợp dương tính là người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên dịch vụ tại bệnh viện.

Bộ Tư lệnh Thủ đô  cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tổ chức đưa đón các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai về khách sạn để cách ly nghỉ ngơi. Tối 31/3, bệnh viện đã thông báo để vận chuyển 37 bác sĩ về khách sạn Mường Thanh ở quận Hà Đông.

Trong ngày 1/4, Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng tiếp tục hiệp đồng với bệnh viện để đưa các y bác sỹ từ 7h sáng về bệnh viện và đến 17h đón về khách sạn. Tuy nhiên, số lượng cần đưa đón thì bệnh viện chưa thống kê được, và sẽ thông báo trước 1 tiếng.  Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị Bệnh viện Bạch Mai hiệp đồng tốt hơn để chủ động trong công tác đưa đón các y bác sỹ với số lượng giờ giấc cụ thể, tránh tình trạng lúng túng như hiện nay.

 Trang Nguyễn

Hanh Silk: Nâng tầm thương hiệu "lụa đũi" Nam Cao

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành