Hà Nội: Truy thu thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân hoạt động kinh doanh thương mại điện tử

14:51:00 19/06/2020

THCL - Theo xác minh của Cục Thuế Hà Nội, trong 3 năm gần đây (2016-2019) có hơn 1.100 cá nhân hoạt động kinh doanh phần mềm dịch vụ, trò chơi trên mạng có thu 4.800 tỷ đồng, trong đó có cá nhân có thu nhập tới 140 tỷ đồng, vì vậy, Cục Thuế Hà Nội đang thực hiện các biện pháp để thu thuế GTGT và thu nhập cá nhân.

Thông tin trên được ông Viên Viết Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội chia sẻ với báo chí bên lề Hội nghị tập huấn, hướng dẫn đăng ký, kê khai, nộp thuế đối với cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) trên địa bàn, diễn ra sáng 19-6. Gần 200 cá nhân có phát sinh thu nhập từ hoạt động kinh doanh TMĐT đã tham dự. 

Hội nghị tập huấn, hướng dẫn đăng ký, kê khai, nộp thuế đối với cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử do Cục Thuế Hà Nội tổ chức.Hội nghị tập huấn, hướng dẫn đăng ký, kê khai, nộp thuế đối với cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, do Cục Thuế Hà Nội tổ chức

Trong hoạt động kinh doanh TMĐT có 3 nhóm lớn là: Bán hàng thông qua trang mạng xã hội (bán hàng online); có thu nhập thông qua hoạt động viết các ứng dụng, trò chơi và hưởng thu nhập từ quảng cáo qua các trang mạng xã hội (Facebook, Youtube); các tổ chức, gia đình có hoạt động cho thuê nhà thông qua các trang mạng điện tử (Agoda, Booking...). Hội nghị hôm nay tập trung vào nhóm thứ hai. 

Tại hội nghị, ông Viên Viết Hùng cho biết, những năm gần đây, ngày càng có nhiều cá nhân với trí tuệ, năng lực sáng tạo kiếm được thu nhập từ Youtube, Google, Facebook và các chợ ứng dụng như Playstore, Appstore.

Theo Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15-6-2015 về hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh, các cá nhân có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên phải nộp thuế theo quy định. Như vậy, các cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, Youtube... được xếp là cá nhân kinh doanh, nộp thuế theo tỷ lệ 5% giá trị gia tăng và 2% thuế thu nhập cá nhân.

Hành vi không kê khai và không nộp thuế theo quy định được coi là hành vi trốn thuế, gian lận thuế. Đối với tổ chức, doanh nghiệp, mức xử phạt hành chính là từ 1 đến 3 lần số tiền trốn thuế; mức phạt đối với cá nhân là 1/2 mức tiền phạt đối với tổ chức.

Ông Lê Ngọc Huy, Phó Trưởng phòng Kê khai - Kế toán thuế (Cục Thuế Hà Nội) đã hướng dẫn, tập huấn về đăng ký, kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật. Hoạt động kinh doanh TMĐT đã được chuyên gia này mô tả cụ thể nên người nộp thuế dễ dàng xác định được đối tượng phải thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế cũng như cách đăng ký, kê khai, nộp thuế. 

Anh Lương Bách Trọng (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), một cá nhân có thu nhập từ sản xuất phần mềm trò chơi điện tử và hưởng thu nhập từ quảng cáo qua các mạng xã hội, chia sẻ, trước đây, anh không nắm được quy định về nộp thuế với hoạt động kinh doanh trên. Sau hội nghị này, anh đã hiểu hơn và sẽ thực hiện kê khai, nộp thuế theo quy định.

Hương Thủy

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành