Theo tài liệu cơ quan điều tra, đầu tháng 11/2018, Công an TP. Hà Tĩnh nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Trọng Việt (SN 1955, trú tại xã Thạch Hạ, TP. Hà Tĩnh), tố cáo Lê Thị Thanh Hà nhận 326 triệu đồng của ông để làm hồ sơ cho con trai đi lao động tại Úc. Thế nhưng, đến nay con trai ông không được xuất cảnh, Lê Thị Thanh Hà cũng không hoàn trả lại số tiền trên.

Hà Tĩnh: Bắt giam giám đốc công ty lừa xuất khẩu lao động - Hình 1

Đối tượng Lê Thị Thanh Hà Tại CQĐT. (Ảnh: Công an Hà Tĩnh)

Quá trình xác minh, CQĐT xác định vào khoảng tháng 4/2014, qua giới thiệu của người quen, ông Nguyễn Trọng Việt liên hệ với Lê Thị Thanh Hà để nhờ tư vấn cho con trai đi xuất khẩu lao động. Tại buổi gặp gỡ, Hà đã đồng ý nhờ người bảo lãnh cho con ông Việt sang Úc làm việc với tổng chi phí là 700 triệu đồng.

Sau khi thoả thuận, Lê Thị Thanh Hà đã 3 lần yêu cầu ông Việt chuyển tổng số tiền 326 triệu đồng cho mình. Lần đầu tiên vào ngày 30/4/2014, Hà yêu cầu gia đình ông Việt nộp số tiền 126 triệu đồng và viết giấy biên nhận đầy đủ.

Tuy nhiên, đi ngược với kỳ vọng của gia đình ông Việt, Lê Thị Thanh Hà đã dùng số tiền này để trả nợ cá nhân. Đến đầu tháng 1/2015, Hà tiếp tục yêu cầu ông Việt nộp tiền thêm 2 lần, mỗi lần 100 triệu đồng với lí do để làm thủ tục và mua vé may báy. Lê Thị Thanh Hà viết cam kết trong vòng 2 tháng sẽ làm xong thủ tục cho con ông đi Úc, nếu không sẽ chịu trách nhiệm hoàn trả lại số tiền đã nhận.

Sau hơn 2 tháng, ông Việt nhiều lần đến nhà Hà để hỏi về việc làm thủ tục, nhưng Hà có thái độ thách thức và không có động thái thực hiện cam kết. Căn cứ các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam nhằm điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Lê Thị Thanh Hà.

Hiện vụ việc đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Hoàng Linh