Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Dương: Các tiểu thương cần đồng thuận di chuyển sang chợ Thạch Khôi

Việc di chuyển các hộ kinh doanh tại chợ Hui đã xuống cấp mất an toàn giao thông, PCCC, không đảm bảo vệ sinh môi trường sang chợ Thạch Khôi mới được đầu tư bài bản, hiện đại khang trang là chủ trương đúng đắn. Các tiểu thương cần đồng thuận cùng chính quyền thực hiện tốt việc di chuyển này...

Chủ trương đúng đắn

Hiện nay, UBND TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đang triển khai kế hoạch di chuyển các hộ kinh doanh tại chợ Hui sang địa điểm kinh doanh mới là chợ Thạch Khôi vừa được xây dựng khang trang. Đây là chủ trương đúng đắn được dư luận đồng tình, ủng hộ.

Chợ Thạch Khôi được đầu tư xây dựng một cách bài bản và khoa họcChợ Thạch Khôi được đầu tư xây dựng một cách bài bản và khoa học

Chợ Thạch Khôi là một trong những công trình trọng điểm của thành phố Hải Dương nằm trong dự án khu dân cư thương mại và tiểu thủ công nghiệp Thạch Khôi. Dự án do Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp và Công ty TNHH Đức Dương làm chủ đầu tư. Đây là các doanh nghiệp có uy tín trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Được đầu tư với tổng kinh phí đầu tư lên đến hơn 40 tỷ đồng, chợ Thạch Khôi có cơ sở vật chất hiện đại, tiện ích đầy đủ. Chợ có diện tích rộng hơn 7000 m2 với 128 ki ốt, mỗi ki ốt rộng từ 21 đến 48m2. Ngoài ra chợ còn có chia ra làm các khu bán thực phẩm, thịt gia súc, gia cầm, rau quả thực phẩm, các mặt hàng nhu yếu phẩm, dịch vụ ăn uống.

Đặc biệt, chợ nằm tại vị trí giao thông thuận lợi, chỉ cách chợ Hui không đầy 200 m, cách đường giao thông chính 100 m, có 4 cổng lớn thông thoáng rất thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa. Chợ có khuôn viên cây xanh, hệ thống chiếu sáng đồng bộ, hệ thống phòng chống cháy nổ hiện đại, có nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt, buôn bán tới từng hộ tiểu thương.

Đến nay doanh nghiệp đã xây dựng hoàn thiện các hạng mục, cơ sở vật chất hiện đại, tiện ích đầy đủ, là một trong những chợ cấp phường, xã to, sạch, đẹp của thành phố Hải Dương.

Chợ Hui được xây từ năm 1994 , cơ sở hạ tầng bị xuống cấp và không đảm bảo phòng cháy chữa cháyChợ Hui được xây từ năm 1994, cơ sở hạ tầng bị xuống cấp và không đảm bảo phòng cháy chữa cháy

Trong khi đó, chợ Hui đã tồn tại hàng chục năm qua, hiện đã xuống cấp trầm trọng dù đã nhiều lần được cải tạo, nâng cấp, không còn phú hợp với nhu cầu và điều kiện kinh doanh của đô thị loại 1.

Chợ Hui nằm tiếp giáp với QL 38B, phía trong chợ hiện tồn tại nhiều gian hàng có diện tích chật hẹp, nhếch nhác, hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo; nước và rác thải không được thu gom và xử lý triệt để khiến môi trường bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, việc các tiểu thương bày bán hàng hóa khu vực cổng chợ, ven đường quốc lộ còn làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, mất mỹ quan đô thị. Hệ thống phòng cháy, chữa cháy không bảo đảm, nguy cơ xảy ra cháy, nổ rất lớn.

Trước thực tế trên, để đảm bảo phát triển đô thị văn minh, TP Hải Dương đã xây dựng kế hoạch “Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động mạng lưới chợ trên địa bàn thành phố Hải Dương trong giai đoạn 2016 – 2020” và chợ Thạch Khôi mới là một trong những công trình trọng điểm nằm trong hệ thống quy hoạch chợ thành phố. Với yêu cầu xây dựng chợ bảo đảm nhu cầu, tập quán của người dân đồng thời phù hợp với chủ trương chung của thành phố. Đó là chợ mới được xây dựng theo tinh thần xã hội hóa,  bảo đảm tiêu chí khang trang sạch sẽ, giao thông thuận lợi, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ…

Một số cơ sở hạ tầng chợ Hui bị xuống cấp nghiêm trọngMột số cơ sở hạ tầng chợ Hui bị xuống cấp nghiêm trọng

Đáng chú ý, để tạo điều kiện thuận lợi cho các tiểu thương khi di chuyển từ chợ Hui về chợ Thạch Khôi, các hộ kinh doanh được ưu tiên những vị trí kinh doanh tương đương. Hộ có nhiều gian hàng được sắp xếp liền kề nhau. Những hộ kinh doanh cố định ở tất cả các vị trí tại chợ Hui khi chuyển về chợ Thạch Khôi sẽ được miễn phí sử dụng diện tích bán hàng 1 năm kể từ ngày chợ mới vào hoạt động....

Trao đổi với PV, ông Đàm Văn Giáp, Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp cho biết, ngoài những chế độ ưu đãi trên, mức phí sẽ thu như mức của UBND tỉnh quy định mà các hộ kinh doanh đang phải chi trả. Chợ mới khang trang sạch đẹp, chủ đầu tư thường xuyên có những việc làm tuyên truyền quảng cáo, khuyếch trương thương hiệu, tổ chức hội chợ, chương trình ca nhạc, thu hút khách hàng về cho các hộ tiểu thương, gây dựng thương hiệu chợ đầu mối uy tín, không hàng nhái, hàng giả, không cân gian, bán lận để tạo uy tín với khách hàng, giúp khách hàng đến với các tiểu thương nhiều hơn...

Tiểu thương được nhiều lợi ích khi di chuyển sang chợ Thạch Khôi

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Kiểm, Chủ tịch UBND phường Thạch Khôi, TP Hải Dương cho rằng, việc di chuyển từ chợ Hui về chợ Thạch Khôi là chủ trương đúng đắn.

Tình trạng các hộ dân bày bán hàng hóa trên vỉa hè khiến mất an toàn giao thôngTình trạng các hộ dân bày bán hàng hóa trên vỉa hè khiến mất an toàn giao thông

Theo ông Kiểm, chợ Hui được xây dựng từ những năm 1994 và hiện này đang xuống cấp. Chợ Hui nằm trong danh mục chợ phải di dời theo đề án của tỉnh về sắp xếp lại chợ và hoạt động thương mại để thu hút đầu tư vào chợ và các trung tâm thương mại, siêu thị.

Chủ tịch UBND phường Thạch Khôi cho biết, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, Công ty TNHH Tập đoàn Quang Giáp và Công ty TNHH Đức Dương được giao nhiệm vụ triển khai dự án xây dựng chợ Thạch Khôi mới với diện tích 7200 m2 lớn gấp 1,5 lần chợ Hui. Số lượng gian hàng là 128 ki ốt, có 4 khu chợ dân sinh cho các tiểu thương. Thời điểm hiện tại, cơ sở vật chất tại chợ Thạch Khôi đã được doanh nghiệp hoàn thiện xong, khang trang, hiện đại. Tuy nhiên, việc di chuyển các tiểu thương từ chợ cũ sang chợ mới gặp khó khăn.

“Hiện nay, phần lớn các hộ tiểu thương đã đồng thuận di chuyển từ chợ Hui sang chợ Thạch Khôi. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ kinh doanh tương đối tốt trong chợ Hui cũ nên không muốn di chuyển vì lo lắng xáo trộn đến việc kinh doanh. Bên cạnh đó, một số tiểu thương băn khoăn về việc chợ Thạch Khôi được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách, băn khoăn về phí dịch vụ cao hơn so với chợ đầu tư từ ngân sách nhà nước” - ông Nguyễn Văn Kiểm cho hay.

Khác với chợ Hui chợ Thạch Khôi được đầu tư đầy đủ các cơ sở hạ tầng và phòng cháy chữa cháyKhác với chợ Hui chợ Thạch Khôi được đầu tư đầy đủ về cơ sở hạ tầng và hệ thống phòng cháy chữa cháy

Theo ông Kiểm, chợ Hui là chợ được đầu tư từ ngân sách nhà nước, do đó thuế phí giảm hơn. Tuy nhiên, cơ sở vật chất, công tác quản lý không tốt bằng mô hình chợ đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách.

Ông Kiểm dẫn ví dụ, chợ Thạch Khôi được đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách là mô hình quản lý doanh nghiệp. Do đó, cơ sở hạ tầng tốt hơn, quản lý hiệu quả và bài bản hơn. Còn về thuế phí theo mô hình đầu tư ngoài ngân sách sẽ theo quy định của pháp luật. Tỉnh đã ban hành theo Quyết định 37 về mức thu thuế dịch vụ bán hàng đối với hai chợ, chợ đầu tư từ ngồn vốn ngân sách và chợ đầu tư từ ngồn vốn ngoài ngân sách. Hai mức thu sau này sẽ hoạch toán theo quy định của pháp luật và thuế sẽ đóng cho nhà nước.

“Bây giờ làm bài toán so sánh tại chợ Hui thì 40 ki ốt chợ cũ so với hạ tầng 128 ki ốt chợ Thạch Khôi mới rõ ràng là một trời một vực. Chợ Hui cũ, ki ốt không có nhà vệ sinh, chỉ xây thô, nay đã sập sệ, xuống cấp. Trong khi chợ Thạch Khôi được doanh nghiệp xây dựng khang trang có cửa, chống nóng nhà vệ sinh, bể nước hệ thống điện, công trình vệ sinh, cầu thang đi lên gác xép.... Hai mức thu sau này sẽ hoạch toán theo quy định của pháp luật và thuế sẽ đóng cho nhà nước” - ông Kiểm nói.

Chủ đầu tư xây dựng các ki ốt bán hàng rộng và quy môChủ đầu tư xây dựng các ki ốt bán hàng rộng và quy mô

Chủ tịch UBND phường Thạch Khôi cho rằng, thời gian tới sẽ dần dần sẽ xóa bỏ mô hình nhà nước trong quản lý chợ vì có nhiều bất cập như hệ thống phòng cháy chữa cháy không đáp ứng được, hai là con người nhân lực không chuyên ngành, chuyên nghiệp, cán bộ phụ trách theo từng gia đoạn mai người này mai người khác, vì vậy không quản lý không thể chuyên sâu. Trong khi đó, quản lý mô hình chợ theo hướng doanh nghiệp để quản lý chuyên sâu và đem lại hiệu quả kinh tế theo chủ trương của Chính phủ từng bước thay đổi.

“Hiện nay, do nhận thức nhiều tiểu thương còn chưa đầy đủ về giá đối với doanh nghiệp.  Thực tế giá rất linh hoạt như giá họ không thu 41 năm vì nhiều tiền, doanh nghiệp thu theo năm một vì vậy giá cũng như chợ cũ và có khi rẻ hơn. Ví như một sạp thịt ở chợ mới có diện tích 4m2, giá thu 41 năm mới có 25 triệu. Nếu tính ra phí theo ngày rất rẻ. Còn so sánh ở ki ốt cao vì họ xây dựng bài bản đầy đủ các công trình chất lượng” - ông Nguyễn Văn Kiểm nói và cho biết, thực tế nhiều tiểu thương muốn chuyển sang chợ Thạch Khôi mới. Ban đầu họ lo ngại số tiền đóng 41 năm lớn so với số tiền đóng hàng năm nhưng khi mổ xẻ ra số tiền bỏ ra hàng năm lại không chênh nhau nhiều mấy.

Chủ tịch UBND phường Thạch Khôi cho biết hiện còn có 3 hộ chưa đồng tình về quá trình di chuyển chợ cũ sang chợ mới. Tuy nhiên, họ lại đi lấy chữ ký hộ khác, cơ quan chức năng địa phương đang tiến hành xác minh xem xét giải quyết vì nhiều hộ cho biết có người đi xin chữ ký nên các tiểu thương chỉ biết ký chứ không biết nội dung đơn là gì.

Tại cuộc họp triển khai kế hoạch di chuyển các hộ kinh doanh tại chợ Hui sang địa điểm kinh doanh mới là chợ Thạch Khôi ngày 17/9 vừa qua, ông Trương Mạnh Long, Phó chủ tịch UBND TP Hải Dương yêu cầu các ngành chức năng, UBND phường Thạch Khôi phối hợp với chủ đầu tư xây dựng kế hoạch chi tiết việc di chuyển các hộ kinh doanh đảm bảo mọi quyền lợi cho các tiểu thương như đã cam kết. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội của phường cần tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ tiểu thương đồng thuận với kế hoạch di chuyển sang chợ Thạch Khôi theo đúng chỉ đạo của Thành Ủy, UBND Thành Phố để vừa đảm bảo kinh doanh thuận tiện vừa nâng cao mỹ quan đô thị của thành phố.

Bùi Tú

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường
Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường

Theo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, những ngày gần đây, lượng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc tại lối mở cầu phao tạm km3+4 Hải Yên khoảng 30 tấn/ngày, nhằm phù hợp với điểu kiện thông quan, tránh ùn ứ hàng tại cửa khẩu.

Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ
Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 26/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, Đội Quản lý thị trường số 5 vừa tiến hành tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không có nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ, tại địa bàn TP. Hạ Long.

Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa
Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa

Nhiều người nghĩ Tết Trung thu vốn từ Trung Quốc du nhập Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng người Việt đã có lễ hội trăng tròn mùa thu từ thời cổ đại, được khắc họa trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Bên cạnh đó, theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời vua Lê chúa Trịnh, Tết Trung thu được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ chúa.

Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp
Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp

Hôm nay, ngày 26/9/2023, tại Hội trường cơ quan Sở Công Thương , lãnh đạo Sở đã đối thoại, giải đáp những vướng mắc, xem xét, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu.

Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang diễn biến gia tăng tại nhiều địa phương, như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... và một số địa phương khác, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ
Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ

Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.