Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hải Phòng: Chấn chỉnh việc viết sớ, bán hàng rong tại đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

21:11:00 18/06/2018

THCL - Báo TH&CL đã có bài viết phản ánh về tình trạng bát nháo trong việc viết sớ, chèo kéo khách bán hàng rong và xem bói tràn lan tại Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Ngọc Lý, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng) gây bức xúc cho du khách thập phương khi đến đền dâng hương.

Chấn chỉnh việc viết sớ và quản lý bán hàng rong tại đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Tiếp thu ý kiến báo nêu, ông Lê Văn Kiều- Trưởng ban Ban quản lý di tích đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cho PV biết: Sau khi báo chí phản ánh, đơn vị đã kịp thời chấn chỉnh việc viết sớ, tình trạng bán “bùa”, xem bói mê tín dị đoan và nạn chèo kéo khách để bán hàng rong trong khu di tích.

Thời điểm cuối tháng 5/2018, trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, THPT năm 2018 – 2019. Qua phản ánh của nhân dân và du khách và cơ quan báo chí tại khu di tích xuất hiện tình trạng: một số cá nhân xách bán hàng rong, có hành vi chèo kéo, chào mời du khách thiếu lịch sự, ấn dúi hàng vào tay du khách... Một vài trường hợp viết sớ tại khu cổng đá giá cả không rõ ràng, viết sớ còn kèm theo những mảnh vải có chữ nho được gọi là “bùa”. Trước tình trạng trên, ngày 08/6/2018,  Lãnh đạo Ban quản lý di tích đã mời các trường hợp liên quan vào nhắc nhở và lập cam kết với các nội dung: không hành nghề bói toán, mê tín dị đoan; viết sớ bằng chữ quốc ngữ hoặc chữ nho phải đúng, rõ ràng; không bán kèm theo các sản phẩm gọi là “bùa” không đúng, không phù hợp với ý nghĩa lịch sử của khu di tích và đặc biệt là giá cả phải công khai, không được chèo kéo, “chặt chém” du khách khi mua hàng… Đến nay, qua kiểm tra thường xuyên thì tình trạng trên không còn nữa.

Để đảm bảo các trường hợp kinh doanh dịch vụ hàng quán tại khu di tích không tái diễn tình trạng như trên. Ban quản lý di tích đề nghị UBND xã Ngọc Lý là cơ quan trực tiếp được UBND huyện giao nhiệm vụ bố trí, sắp xếp tổ chức các hoạt động kinh doanh dịch vụ tại khu di tích và các ngành của UBND huyện thường xuyên kiểm tra và phối hợp với Ban quản lý di tích có biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm để răn đe và chấn chỉnh các hoạt động trên đảm bảo theo các quy định.

Vũ Duyên

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành