Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hải Phòng: Hải quan bị một doanh nghiệp “phản ánh” lên Chính phủ vì chậm trả kết quả

21:51:00 09/04/2019

THCL - Một Doanh nghiệp có lô hàng phân bón, được lấy mẫu phân tích phân loại nhưng nhiều tháng bên Hải Quan vẫn “bặt vô âm tín”, không trả kết quả, vì phải chờ đợi lâu nên doanh nghiệp này quá bức xúc đã phải phản ánh lên Chính phủ.

Hình ảnh minh họa (ảnh:internet).

Theo đó, Công ty TNHH Dòng Sông Mới có nhập các lô hàng phân bón về cửa khẩu cảng Hải Phòng (Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng KV III) với thông tin cụ thể như:

1. Tờ khai 102300826350; Ngày tàu cập 27/10/2018; Ngày lấy mẫu PTPL 29/10/2018.

2. Tờ khai 102339001810; Ngày tàu cập 18/11/2018; Ngày lấy mẫu PTPL 19/11/2018.

3. Tờ khai 102385048140; Ngày tàu cập 13/12/2018; Ngày lấy mẫu PTPL 14/12/2018.

Qua văn bản gửi tới cơ quan chức năng, công ty này cho hay: "Các lô trên đã được Trung tâm phân tích phân loại hàng hóa XNK Cục Hải quan Hải Phòng lấy mẫu phân tích phân loại hiện tại chưa có kết quả, Quý Trung tâm cũng không cho biết ngày trả kết quả phân tích phân loại dẫn đến chưa thể thông quan các lô hàng trên, khiến chúng tôi việc không thể thực hiện thanh toán cho các đối tác nước ngoài đối với các hợp đồng ký sau đó, do vướng vào quy định của Ngân hàng Nhà nước".

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, 90 ngày kể từ giải ngân doanh nghiệp có nghĩa vụ phải cung cấp tờ khai thông quan cho ngân hàng, làm căn cứ cho việc thanh toán quốc tế hợp pháp. Nếu quá 90 ngày mà chưa cung cấp được thì các lô hàng sau sẽ bị ngân hàng từ chối thanh toán. Điều này làm ảnh hướng đến hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến uy tín ngân hàng, uy tín ngành Hải quan và hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Hình ảnh minh họa.

Đối với mặt hàng phân bón là mặt hàng có điều kiện, có thời hạn sử dụng, không thể để lưu kho hàng hóa quá lâu làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, hàng phân bón nhập khẩu được Công ty vay vốn 100% từ ngân hàng, do thời gian chờ có kết quả phân tích phân loại để được làm thủ tục thông quan quá dài dẫn dến không thể xuất bán hàng nằm lưu tại kho khiến doanh nghiệp bị tồn đọng vốn lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính do doanh nghiệp phải sử dụng vốn vay ngân hàng và uy tín cũng như sự phát triển của doanh nghiệp.

Sau khi phản ánh tới Văn phòng Chính phủ qua hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của Doanh nghiệp, hơn 1 tháng sau, phía công ty này mới được trả lời từ phía Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính).

Văn bản trả lời củaTổng cục Hải quan.

Ngày 19/3/2019, bằng văn bản, Tổng cục Hải quan cho hay, Chi cục Kiểm định hải quan 2 đã tiếp nhận hồ sơ, mẫu hàng của 3 lô hàng phân bón của Công ty TNHH Dòng Sông Mới. Tuy nhiên, do phải xác định thêm một số chỉ tiêu nên Chi cục Kiểm định hải quan 2 đã gửi mẫu đi giám định tại đơn vị giám định chuyên ngành. Ngay sau khi nhận được kết quả giám định, Chi cục Kiểm định hải quan 2 đã ban hành Thông báo kết quả phân tích cho 3 lô hàng trên.

Phía công ty này cho hay, được biết các mặt hàng phân bón khi nhập khẩu đều được lấy mẫu phân tích phân loại dựa vào thông tư về hướng dẫn áp mã tự vệ đối với phân bón MAP và DAP của Bộ Công Thương. 

Tính đến ngày 11/02/2019, tất cả các lô hàng trên đã quá thời gian đối với bất kỳ một quá trình tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp.

Như vậy, có thể thấy, sự phản ánh của doanh nghiệp là có cơ sở khi các lô hàng trên đã bị “om” kết quả, vượt quá thời gian đối với bất kỳ một quá trình tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp.

 Việc làm chậm trễ này của cơ quan chức năng đã gây sự bức xúc đối với doanh nghiệp, không chỉ vậy cũng khiến doanh nghiệp này tổn thất về uy tín đối với đối tác.

Mộc Miên

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành