Hải Phòng: Nhiều sai phạm tại Dự án KĐT nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen-Cầu Rào 2 của Cty ICC

10:29:00 09/05/2018

THCL - Từ phản ánh của người dân mua nhà tại khu liền kề số 33 LK1 - khu đô thị nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen – Cầu Rào 2 (quận Lê Chân, TP Hải Phòng), phóng viên Thương hiệu và Công luận đã xác minh, tìm hiểu và phát hiện nhiều bất cập trong quá trình thực hiện Dự án này. Điều đáng nói, dù chính quyền và các cơ quan chức năng đã nhiều lần yêu cầu xử lý, khắc phục, nhưng chủ đầu tư là Công ty ICC vẫn chưa giải quyết dứt điểm những sai phạm này.

Hô biến 1,5 tầng nhà ở thành tum thoát hiểm?

Theo đơn phản ánh của người dân gửi đến Báo Thương hiệu và Công luận, Cty CP Đầu tư và Xây lắp Thương mại ICC thể hiện rõ thái độ thiếu trách nhiệm với chính sản phẩm và khách hàng của mình; làm ngơ và dung túng cho sai phạm khi để chủ nhà số 33 LK1 thuộc KĐT nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen – Cầu Rào 2 tự ý cơi nới, xây dựng sai phép, hô biến căn nhà từ 3,5 tầng theo thiết kế được phê duyệt lên 5 tầng.

Dự án KĐT nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen – Cầu Rào 2

Theo hợp đồng mua bán, nhà được bàn giao là nhà xây thô 3,5 tầng, người mua nhà cam kết phải tự hoàn thiện, đảm bảo đúng thiết kế nhưng chủ lô liền kề số 33 đã xây dựng sai phép, vi phạm hợp đồng, vì cả 10 căn liền kề đều chung móng, chung tường chung mái nên sẽ gây nén cục bộ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến những căn liền kề, phá hỏng mỹ quan của toàn bộ khu nhà.

Trao đổi với phóng viên Thương hiệu và Công luận, ông Phạm Khắc Thành và ông Phạm Anh Dũng – phó Giám đốc Cty ICC xác nhận có trường hợp tự ý cơi nới, sửa chữa công trình như người dân phản ánh. Đồng thời khẳng định: Phía chủ đầu tư không chấp nhận việc tự ý cải tạo, cơi nới và đã yêu cầu chủ lô liền kề số 33 phải tự tháo dỡ phần xây dựng sai phép, khôi phục lại nguyên trạng căn nhà theo kiến trúc ban đầu đã được ký kết. Tuy nhiên, chủ lô liền kề này đã không thực hiện.

Việc xây dựng sai phép này cũng được nêu rõ tại văn bản số 1378/UBND-QLĐT, ngày 17/10/2017 của UBND quận Lê Chân về việc kiểm tra công trình số 33 LK1, KĐT nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen – Cầu Rào 2: “Công trình nhà liền kề số 33 LK1 do Cty CP Đầu tư và Xây lắp Thương mại ICC làm chủ đầu tư xây dựng trên lô đất số 33 Khu LK1 trong quy hoạch dự án KĐT nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen – Cầu Rào 2 được duyệt với diện tích 4,5m x 14,5m có hồ sơ thiết kế xây dựng 04 tầng và tum ánh sáng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, khảo sát, công trình có một số nội dung điều chỉnh sai khác với thiết kế ban đầu đã cung cấp cho chính quyền địa phương. Cụ thể là xây thêm tầng 5 với chiều dài 2,96m; chiều rộng 4,5m; cao 2,3m, kết cấu mái bằng bê tông cốt thép phía trên cầu thang với mục đích thoát hiểm và nới thêm phần diện tích phía cuối với kích thước dài 2,75m; chiều rộng 4,5m; cao 2,3m, lợp mái tôn mạ màu”.

UBND quận Lê Chân cũng yêu cầu Cty ICC phải có trách nhiệm giải quyết đơn kiện để đảm bảo quyền lợi khách hàng, đồng thời dừng tuyệt đối các hạng mục xây dựng trong hạng mục công trình. Tuy nhiên, công ty ICC chỉ thực hiện theo hình thức đối phó, gửi văn bản yêu cầu chủ hộ tự khắc phục nhưng không đôn đốc, giám sát, để công trình tiếp tục hoàn thiện gây ảnh hưởng đến nhiều hộ dân xung quanh.

Có một thực tế là dù Ban QLDA KĐT nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen – Cầu Rào 2 nằm ngay trong KĐT, nhưng CĐT vẫn để xảy ra trường hợp cố tình vi phạm, thậm chí CĐT còn khẳng định với phóng viên: “Thực tế những căn hộ này được thiết kế không đảm bảo an toàn, không có lối thoát hiểm nên mục đích xây vượt tầng của chủ nhà nhằm bổ sung tum thang thoát hiểm, không gây ảnh hưởng đến các căn nhà liền kề”.

Ông Phạm Khắc Thành và ông Phạm Anh Dũng – phó Giám đốc Công ty ICC

Trong khi tất cả các ngôi nhà khác đều thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng, thì việc để một công trình cố tình vi phạm ngang nhiên xây dựng vượt trội như vậy liệu có chấp nhận, hay có sự ưu ái “đặc biệt” nào ở đây? Để xảy ra một trường hợp cá nhân vi phạm khiến người dân bức xúc, chính quyền nhiều lần yêu cầu xử lý, nhưng gần năm trời vẫn chưa được xử lý dứt điểm, liệu uy tín và hình ảnh của Công ty ICC - chủ đầu tư một Dự án lớn ở vùng đất Hoa phượng đỏ có bị ảnh hưởng?

Bàn giao nhà khi chưa được nghiệm thu PCCC

Không chỉ để xảy ra tình trạng vi phạm thiết kế theo hợp đồng, Khu nhà liền kề còn bị người dân phản ánh về những bất cập trong công tác PCCC. Cụ thể, hàng năm trời từ khi bàn giao nhà cho dân vào ở đến nay, khu Dự án này vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu về PCCC.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Anh - phó Giám đốc Công ty ICC xác nhận: Phía chủ đầu tư đã trang bị cơ bản các thiết bị phục vụ công tác PCCC, làm hồ sơ gửi cơ quan chức năng. Phương án PCCC cũng đã được phê duyệt và đang chờ được tổ chức nghiệm thu. Cho đến thời điểm hiện tại, công tác PCCC vẫn chưa được nghiệm thu chính thức. Tuy nhiên khi có vấn đề gì liên quan đến cháy nổ, chúng tôi khẳng định đủ điều kiện để xử lý và khắc phục.

Như vậy, những sai phạm và bất cập tại KĐT nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen – Cầu Rào 2 như người dân phản ánh là hoàn toàn có thật và vẫn đang tồn tại. Chưa dừng lại ở đó, câu chuyện về việc điều chỉnh quy hoạch liên tục tại Dự án này cũng đang đặt ra nhiều câu hỏi cần được giải đáp. Đề nghị UBND TP Hải Phòng, UBND quận Lê Chân làm rõ để có câu trả lời thoả đáng cho người dân về vấn đề này.

Báo Thương hiệu và Công luậnsẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin trong những bài viết tiếp theo.

Nguyễn Tuệ - Mai Thu

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành