Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 35 xã, phường, đặc khu có rừng. Phó Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Nông nghiệp và Môi trường, UBND cấp xã có rừng căn cứ chức năng, nhiệm vụ khẩn trương chỉ đạo, triển khai một số nội dung sau: 

UBND cấp xã và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác PCCCR. Đây là thời điểm đầu mùa hè; vì vậy, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhất là trong thời kỳ cao điểm về nắng, nóng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về PCCCR từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở. Chủ động và khẩn trương rà soát kế hoạch, phương án PCCCR tại địa phương với phương châm “bốn tại chỗ”; bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí phục vụ công tác PCCCR;

Chủ động tham mưu công tác chỉ đạo phối hợp giữa các lực lượng tham gia PCCCR, đảm bảo hiệu quả, an toàn; tăng cường đào tạo, tập huấn nghiệp vụ PCCCR cho lực lượng làm công tác PCCCR; đảm bảo trang thiết bị bảo hộ lao động, công tác hậu cần, lương thực, thực phẩm, nước uống, vật tư y tế phục vụ các lực lượng thực hiện nhiệm vụ chữa cháy rừng;

Phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động các lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Quân chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác PCCCR, kiểm tra, đôn đốc, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là hoạt động đốt nương làm rẫy, đốt tiền vàng mã tại khu nghĩa trang gần rừng, tạm dừng việc dùng lửa để xử lý thực bì; xử lý nghiêm các hành vi dùng lửa có nguy cơ gây cháy rừng trong suốt thời kỳ cao điểm, nguy cơ cháy rừng cao.

Các địa phương và cơ quan chức năng có phương án, kế hoạch di dời người dân, tài sản của Nhân dân, Nhà nước và doanh nghiệp ra khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra; có biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối và có chính sách phù hợp, hiệu quả cho các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ chữa cháy rừng. Thường xuyên theo dõi thông tin về dự báo, cảnh báo nguy cơ nắng nóng, nguy cơ cháy rừng và phát hiện sớm cháy rừng; kịp thời thông tin, báo cáo ngay khi có cháy rừng về Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm, theo số điện thoại: 098 666 8 333; đảm bảo thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng từ các địa phương khác (khi cần thiết).

Quỳnh Nga(t/h)