Hàn Quốc: Thời tiết xấu cản trở việc tìm kiếm người mất tích

Thời tiết xấu, nước đục và dòng chảy mạnh đang cản trở việc tìm kiếm người sống sót sau thảm họa phà tại Hàn Quốc . Quá trình cứu hộ khẩn cấp cho biết 25 người được xác nhận đã chết và 271 người mất tích sau khi con tàu chở 475 hành khách và thành viên đoàn bị lật vào hôm thứ Tư. Các thành viên gia đình của hành khách mất tích trên đau đớn mòn mỏi chờ đợi thông tin Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc báo cáo trước đó rằng một người Nga và hai người Trung Quốc nằm trong số những người mất tích . Việc tìm kiếm trong đêm Duy Đức
Các quan chức nói rằng 179 người đã được cứu thoát. Hầu hết các hành khách là học sinh tại cùng một trường trung học phổ thông .
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun –hye đã đến thăm và kêu gọi đẩy nhanh việc cứu hộ, “thời gian không còn nhiều, mỗi phút mỗi giây hiện tại đều vô cùng quan trọng “ .
Vô cùng hổ thẹn
Thợ lặn quân đội đã chống chọi với gió mạnh và những con sóng để tiến vào tàu nhưng họ đã không thể vào trong được cabin, Trưởng Bộ Tổng chỉ huy lính phòng thủ bờ biển khu vực phía Tây Hàn Quốc, Kim Soo -hyun, cho biết .
Tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm, ông Kim cho biết báo cáo rằng nguyên nhân chiếc phà không đi đúng theo lịch trình đang được điều tra.
Người thân của hành khách cũng đang đặt câu hỏi về vai trò của thuyền trưởng, người đang bị thẩm vấn bởi cảnh sát.
Thuyền trưởng Lee Joon -seok đã bày tỏ lời xin lỗi trên truyền hình. "Tôi thực sự xin lỗi và vô cùng hổ thẹn. Tôi không biết phải nói gì bây giờ, " ông nói. Có thông tin cho rằng ông là một trong những người đầu tiên thoát khỏi tàu khi sự cố xảy ra .
Tàu hải quân và bảo vệ bờ biển đã sử dụng bóng đèn pha và pháo sáng khi màn đêm buông xuống để duy trì tìm kiếm với hơn 500 thợ lặn, 171 tàu và 29 máy bay .
Những thân nhân của các hành khách đã tập trung tại một phòng tập thể dục trên đảo Jindo gần đó khẳng định rằng nhiều biện pháp khả thi hơn nên được thực hiện, và bày tỏ sự đau buồn và thất vọng cho bất cứ ai muốn lắng nghe.
" Đưa con tôi ra khỏi tàu ! Dù nó còn sống hay đã chết ", một người cha quẫn trí liên tục hét lên đối với đội giải cứu và các quan chức chính quyền địa phương .
La hét và hỗn loạn
Phà đã gửi đi tín hiệu cấp cứu vào khoảng 09:00 giờ địa phương hôm thứ Tư, khi cách khoảng 20km ngoài khơi đảo của Byungpoong và chìm trong vòng hai giờ sau đó, các báo cáo cho biết.
Khoảng 325 hành khách trên đó là học sinh trung học Danwon ở Ansan, gần thủ đô Seoul, đang đi đến đảo Jeju với khoảng 15 giáo viên
Những người sống sót cho biết họ nghe thấy một tiếng động lớn, trước khi tàu bắt đầu lắc và nghiêng .
Một số các hành khách đã nhảy xuống biển, mặc áo phao, bơi đến các thuyền cứu hộ gần đó và các tàu khác .
Nhưng rất nhiều người sống sót đã nói rằng thành viên đoàn bảo với họ là không nên di chuyển.
"Chúng tôi đã chờ đợi 30 đến 40 phút, sau khi thành viên đoàn bảo chúng tôi ở lại ", một học sinh giấu tên nói với hãng tin AFP.
" Sau đó, tất cả mọi thứ đều nghiêng ngả, mọi người bắt đầu la hét và vật lộn để thoát ra, " anh ấy cho biết thêm.
Koo Bon- Hee, 36 tuổi, nói với Associated Press rằng việc cứu hộ đã không được "thực hiện tốt". "Nếu mọi người nhảy xuống nước ... họ đã có thể được cứu thoát. Nhưng chúng tôi đã được bảo rằng không nên đi ra ngoài.
Trong số những người đã được cứu sống, hàng chục người đã bị thương, các quan chức cho hay.
Các phóng viên nói rằng đây là thảm họa hàng hải lớn nhất ở Hàn Quốc trong hơn 20 năm qua.
Bài viết khác

Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội tại Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025
Tối 5/12, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu tại Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025. Tạp chí Thương hiệu và Công luận trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội.

Công an xã Phú Thái ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông
Công an xã Phú Thái - CAHP vừa phối hợp Ban An toàn giao thông xã, các tổ an ninh cơ sở và đơn vị Công ty VIDIFI tổ chức ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông trên các tuyến đường trọng điểm của địa bàn.

Hải Phòng: Tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ Đoàn, Đội cấp xã, phường, đặc khu
Ngày 5/12, tại Cung Văn hóa Thể thao thanh niên, Thành đoàn Hải Phòng tổ chức khai mạc Lớp tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác Đội TNTP Hồ Chí Minh năm học 2025 - 2026 và nghiệp vụ cho vay ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội qua tổ chức Đoàn cho cán bộ Đoàn, Đội cấp xã, phường, đặc khu.

Thuế tỉnh Thanh Hóa công bố Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ 2025–2030
Đảng bộ Thuế tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị công bố Ban Chấp hành Đảng bộ Thuế tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ Thuế tỉnh và Ban Chấp hành 21 Chi bộ trực thuộc.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đánh giá toàn diện tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2025
Ngày 5/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa được tổ chức để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2025; thống nhất mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu năm 2026 cùng nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội thông qua vào chiều nay (5/12) với 437/441 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.

Việt Nam - Lào làm sâu sắc hợp tác về công tác mặt trận, dân vận và tôn giáo
Ngày 5/12, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết tiếp Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng Đất nước do bà Inlavan Keobounphanh, Ủy viên trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng Đất nước làm trưởng đoàn.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất
Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Đại biểu quốc hội: Sau thiên tai, nhiều gia đình đã trở lại điểm xuất phát vì không còn gì
Theo các đại biểu quốc hội, với tình trạng bão lũ, thiên tai như trong năm 2025, nhiều gia đình đã quay trở lại điểm xuất phát hay nói cách khác là “thoát hẳn nghèo” vì tài sản không còn gì.

Bắc Ninh có tân Phó Bí thư Tỉnh ủy
Sáng 5/12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ hai, khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì.










