Hãng taxi Savico đóng cửa vì Grab và Uber

22:58:00 23/03/2018

THCL - Trong văn bản công bố thông tin trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM ngày 20/3, Công ty cổ phần dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico, MCK: SVC) cho biết tạm ngừng hoạt động kinh doanh taxi tại Liên doanh ComfortDelgro Savico Taxi nhằm bảo toàn vốn.

Taxi truyền thống và taxi công nghệ đang cạnh tranh gay gắt

Savico cho hay, việc ngừng hoạt động thực hiện theo kế hoạch được thông qua bởi Đại hội đồng cổ đông giữa năm 2017, nhằm mục tiêu bảo toàn vốn góp của các bên, tạo điều kiện để Savico nghiên cứu tìm cơ hội kinh doanh phù hợp hơn.

Trong báo cáo cập nhật kinh doanh năm 2017, phía lãnh đạo Savico cho biết ComfortDelgro Savico Taxi liên tiếp gặp khó khăn trong vài năm trở lại đây.

Được biết sau gần 10 năm hoạt động, liên doanh này phải cơ cấu lại đoàn xe và cải thiện chất lượng phục vụ để duy trì tỷ lệ khai thác xấp xỉ 90% nên chi phí tăng cao. Khi vừa có lợi nhuận để bù đắp lỗ lũy kế trước đó thì lại chịu sự cạnh tranh thị phần gay gắt từ Grab và Uber.

ComfortDelgro Savico Taxi được thành lập vào tháng 3/2005 theo hình thức liên doanh giữa Savico và ComfortDelGro, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng của Singapore. Trong đó, Savico nắm giữ 40% vốn điều lệ, tương đương giá trị ghi sổ đầu tư 35 tỉ đồng.

Trong khi đó, Savico tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính và hợp tác phát triển các dự án bất động sản... Năm 2017, công ty thu về 13.781 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng nhẹ so với năm 2016 và báo lãi ròng 139 tỷ, tăng 20% so với năm trước.

Savico chính là chủ của hàng loạt trung tâm thương mại Savico MegaMall cùng với việc sở hữu hàng loạt hệ thống đại lý phân phối ôtô lớn tại Việt Nam bao gồm 12 đại lý Toyota; 11 đại lý Ford, 4 đại lý Hyundai và 10 đại lý phân phối các loại khác.

Bùi Quyền

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng