Bộ trưởng Bộ GTVT: Đưa Uber, Grab vào quản lý như loại hình vận tải taxi

21:07:00 08/03/2018

THCL - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định hoạt động của Uber, Grab hiện nay bản chất là loại hình taxi ứng dụng công nghệ cao kết nối người dùng với lái xe, chủ hãng.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp

Nhấn mạnh Dự thảo sửa đổi Nghị định thay thế Nghị định 86 (quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô) phải đưa Uber, Grab vào quản lý như loại hình vận tải taxi, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định, nhất quyết không ký trình Thủ tướng nếu việc xây dựng dự thảo Nghị định không đảm bảo.

Hoan nghênh công nghệ mới nhưng hoạt động phải đảm bảo an toàn cho người dân, phải nộp thuế, xây dựng giá công khai, minh bạch.

“Ban soạn thảo phải làm cho rõ, nếu sửa đổi nghị định để ban hành mà không ổn, kể cả Thủ tướng phạt, tôi cũng chịu, miễn sao phải làm bằng được các quy định nghị định cho chặt chẽ,” Bộ trưởng Thể quả quyết.

 “Không có chuyện cho hoạt động rồi, Uber và Grab lại không chấp hành quy định của Việt Nam. Bất cứ sự cố nào xảy ra, quyền lợi của hành khách phải được đảm bảo. Hiện nay, nhiều vụ việc cả Uber, Grab đều ‘lơ đi’, coi như không liên quan, thậm chí khi cơ quan nhà nước truy hỏi phía đơn vị này còn không biết tài xế ở đâu, tên gì?” người đứng đầu ngành giao thông chỉ rõ những bất cập.


Bày tỏ sự lo ngại về gia tăng số lượng xe nhanh chóng nhưng nộp thuế lỏng lẻo sẽ rất nghiêm trọng, ông Thể nhìn nhận, nếu coi Uber, Grab là taxi thì phải quản lý số lượng bởi thực tế cơ quan quản lý không biết bao nhiêu xe chạy trên đường, ùn tắc giao thông hiện nay là do Uber, Grab.

“Uber, Grab hay taxi truyền thống thì bản chất là như nhau. Nếu Grab và Uber chấp nhận hoạt động chịu sự quản lý như taxi truyền thống thì Bộ Giao thông vận tải đồng ý. Nếu không chấp hành nghiêm thì mời ra khỏi Việt Nam,” Bộ trưởng Thể gay gắt nói.

Cho rằng hoạt động của Uber, Grab bản chất là vận tải taxi, chỉ áp dụng công nghệ để kết nối hành khách với phương tiện, ông Thể đưa ra dẫn chứng và đặt câu hỏi, Grab cũng gọi mình là Grab taxi, vậy tại sao lại không phải là taxi?

Nếu Uber, Grab nói kinh doanh công nghệ thì Bộ Giao thông vận tải không quản lý mà phải chuyển qua cho Bộ Công thương quản lý vì Bộ Giao thông vận tải chỉ quản lý về hoạt động vận tải.

Bộ trưởng Thể khẳng định việc sửa đổi quy định lần này là nhằm quản lý hoạt động của Uber, Grab "như một doanh nghiệp taxi hoạt động ở Việt Nam". 

Người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải khẳng định nếu không ràng buộc được trách nhiệm của Uber, Grab như một hãng taxi công nghệ cao "thì không ban hành nghị định". 

"Khi xảy ra sự cố, Uber, Grab phải chịu trách nhiệm ngay, sự cố nghiêm trọng phải chịu trách nhiệm hình sự chứ không có chuyện khi dân gặp vấn đề báo cáo cơ quan chức năng thì không biết tài xe là ai, xe đó ở đâu, ai quản lý", ông Thể nói.

Bộ trưởng Thể yêu cầu Ban soạn thảo chỉnh sửa để có thể trình nghị định này lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2018.

Hoài An

Thực phẩm nhập lậu gia tăng, cơ quan chức năng gặp khó

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành