Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

HDBank hướng tới tăng trưởng cao về quy mô và chất lượng

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) vừa tổ chức Hội nghị nhà đầu tư trực tuyến cập nhật kết quả hoạt động Quý 1/2022 và chia sẻ kế hoạch kinh doanh trong giai đoạn tăng trưởng.

Chia sẻ về kết quả kinh doanh Quý 1, đại diện của HDBank cho biết, ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 2.528 tỷ, tăng 20,3% so với cùng kỳ hoàn thành 26% kế hoạch lợi nhuận cả năm được ĐHCĐ thông qua. Tăng trưởng tín dụng hợp nhất đạt 9,8% so với 31/12/2021. Nợ xấu riêng lẻ chỉ 1,17%, tỷ lệ thấp trong ngành. HDBank đã hoàn tất việc trích lập dự phòng toàn bộ nợ cơ cấu do Covid-19, sớm trước thời hạn 2 năm.

Tổng thu nhập hoạt động hợp nhất đạt 5.122 tỷ, tăng 22,9% so với cùng kỳ. Thu nhập thuần từ dịch vụ tăng trên 94% với đóng góp tích cực từ mảng kinh doanh bảo hiểm qua ngân hàng và dịch vụ thanh toán. Doanh thu phí bảo hiểm quý 1/2022 tăng 132% so với cùng kỳ, đạt trên 300 tỷ đồng.

Các chỉ tiêu lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên tài sản (ROA) đạt lần lượt 25,4% và 2,1%. Biên lãi thuần (NIM) lên 4,8%. Chi phí vốn được tiết giảm đáng kể đạt 3,7% nhờ tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn và tỷ lệ CASA tăng. An toàn vốn, thanh khoản được đảm bảo với hệ số CAR theo Basel II đạt 14,2%. Tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn chỉ 16,9%, đảm bảo an toàn thanh khoản cao.

Giải đáp mối quan tâm của nhà đầu tư về các động lực tăng trưởng tín dụng trong Quý 1, đại diện HDBank cho biết, nhu cầu tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh đang phục hồi mạnh mẽ sau dịch Covid-19. Ngân hàng đẩy mạnh cấp tín dụng các lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp xuất khẩu, các chuỗi cung ứng và phân phối, các chương trình tín dụng xanh, đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng.

Trước câu hỏi về quy định tăng cường giám sát hoạt động đầu tư của ngân hàng thương mại vào trái phiếu doanh nghiệp, đại diện HDBank nhận định, trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế và còn nhiều dư địa phát triển tại Việt Nam. Việc các cơ quan chức năng tăng cường giám sát hoạt động này sẽ giúp thị trường thêm minh bạch, an toàn và bền vững. Trong ngành ngân hàng, hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tuân thủ các quy định về đầu tư của NHNN và quy định nội bộ về quản lý rủi ro cũng như đánh giá của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế. Hiện tại số dư trái phiếu doanh nghiệp tại HDBank chỉ ở mức 10.000 tỉ, chỉ chiếm trên 4% tổng dư nợ.

Về kế hoạch lựa chọn đối tác hợp tác độc quyền kinh doanh bảo hiểm, đại diện HDBank cho biết hiện nhà băng này trong nhóm các đơn vị dẫn đầu về kinh doanh bảo hiểm nhân thọ dù chưa hợp tác độc quyền. Điều này càng khẳng định năng lực kinh doanh của ngân hàng và cũng là lợi thế để có được những thỏa thuận hợp tác hiệu quả và xứng tầm trong thời gian tới.

Tại hội nghị, đại diện Công ty tài chính tiêu dùng HD SAISON đã cập nhật kết quả hoạt động khả quan, với dư nợ tín dụng đạt 14,9 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 11% so với 31/12/2021. Tỷ lệ nợ xấu và chi phí dự phòng rủi ro tín dụng thấp so với ngành. Biên lãi thuần được mở rộng và cao hơn cùng kỳ quý 1/2021. Chi phí vốn trong kỳ giảm đáng kể từ 6,9% xuống còn 4,8%. Chi phí hoạt động tiếp tục được tối ưu hóa thông qua chuyển đổi số và tự động hóa quy trình vận hành, giúp hệ số chi phí/tổng thu nhập giảm mạnh từ 48,7% xuống 36,3%. Với những kết quả tích cực trong quý 1, HD SAISON đang khá lạc quan về triển vọng các quý tiếp theo.

Tại Hội nghị nhà đầu tư, các đại biểu đánh giá cao kết quả Đại hội cổ đông vừa qua, bao gồm công tác bầu nhân sự HĐQT là những chuyên gia, nhà quản lý, các thành viên độc lập có uy tín trong nước và quốc tế, bắt đầu giai đoạn phát triển chiến lược tăng trưởng cao và bền vững cả về qui mô và chất lượng.

Việt Anh

Bài liên quan

Tin mới

Thị trường trái phiếu DN năm 2022 sẽ phát triển theo hướng minh bạch
Thị trường trái phiếu DN năm 2022 sẽ phát triển theo hướng minh bạch

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2022 được dự báo sẽ lành mạnh hơn khi các quy định được ban hành theo hướng tăng cường quản lý, giám sát để giảm bớt rủi ro cho các chủ thể tham gia thị trường.

Vấn đề trọng tâm là thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công
Vấn đề trọng tâm là thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, "cần giải pháp mới cho những vấn đề đã cũ", làm sao đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong khi khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế thấp...

Quảng Bình hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá
Quảng Bình hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

Sáng nay, 25/05, tại TP. Đồng Hới, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức Mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới không khói thuốc lá” (31/05) và "Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá” (từ ngày 25-31/05).

Thông tin công tác quản lý nhà nước về hải quan đối với việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng
Thông tin công tác quản lý nhà nước về hải quan đối với việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng

Tổng cục Hải quan vừa tổ chức họp báo thông tin công tác quản lý nhà nước về hải quan đối với việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, tặng.

Lào Cai thí điểm mở hệ thống tiếp nhận phản ánh hiện trường từ người dân
Lào Cai thí điểm mở hệ thống tiếp nhận phản ánh hiện trường từ người dân

Phương án thí điểm do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai trình lên, trước mắt áp dụng tại hai đô thị trung tâm là thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa, thời gian thử nghiệm tối thiểu trong vòng 6 tháng kể từ 01/09/2022.

Thị trường “bùng nổ”, VN-Index bứt phá 35 điểm
Thị trường “bùng nổ”, VN-Index bứt phá 35 điểm

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index bứt phá 35 điểm (2,84%) lên mức cao nhất ngày tại 1.268,43 điểm. Trong khi đó HNX-Index cũng tăng 8,95 điểm (2,93%) đạt 314,91 điểm. UPCoM-Index có thêm 1,78% lên 94,78 điểm.