Cụ thể, theo báo cáo nhanh ngày 4/11, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, khiến 46 người tử vong và mất tích, gần 80.000 ngôi nhà vẫn đang bị ngập trong nước.
Dù lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng đang xuống, nhưng mực nước vẫn ở mức cao. Tại thời điểm 6h sáng ngày 4/11, mực nước trên sông Kiến Giang (Quảng Trị) tại Lệ Thủy vẫn trên báo động 3 là 0,69m. Lũ trên sông Bồ, sông Hương (Huế), sông Thu Bồn (Đà Nẵng) dao động ở mức báo động 2 - báo động 3.
Cũng theo báo cáo của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, trên các tuyến đê sông, đê cửa sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi hiện có 32 vị trí trọng điểm xung yếu.

Các tuyến đê sông (chủ yếu ở gần cửa sông), đê cửa sông, đê bao khu vực từ tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có cao trình mặt đê phổ biến khoảng +(1,0 - 2,5)m, có nhiệm vụ ngăn mặn, giữ ngọt, chống lũ tiểu mãn, lũ sớm (khi lũ chính vụ ở mức cao cơ bản sẽ tràn đê; riêng các tuyến đê khu vực thành phố Quảng Ngãi cũ chống được lũ chính vụ tần suất 10%.
Hiện, lũ đang xuống, nhưng mực nước vẫn tràn, xấp xỉ tràn một số tuyến đê. Cụ thể, tại Quảng Trị, tuyến đê bao Hải Lăng (dài 46,12km) nước còn ngập sâu khoảng (0,3-0,5)m trên cao trình mặt đê; tại Huế, các tuyến đê cửa sông dài 10,9km (đê tả, hữu sông Hương, đê hữu sông Truồi) bị tràn và ngập, độ sâu ngập từ (0,5-0,8)m; tại Đà Nẵng, một số tuyến đê sông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũ, mực nước lũ đã xấp xỉ cao trình đỉnh đê.
Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành các văn bản số 8111/BNNMT-ĐĐ và 8521/BNNMT-ĐĐ chỉ đạo các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Gia Lai và các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị triển khai công tác đảm bảo an toàn hệ thống đê điều để ứng phó với mưa lũ. Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi cũng có văn bản đề nghị các tỉnh từ Huế đến Khánh Hòa chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước ứng phó bão Kalmaegi.
Theo cơ quan khí tượng dự báo, từ ngày 4 - 5/11, lũ trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Trị có khả năng lên lại, đỉnh lũ có thể đạt mức báo động 2 - báo động 3, có sông trên báo động 3.
Trong khi đó, bão Kalmaegi (bão số 13) đang hoạt động trên khu vực miền Trung Philippines với sức gió mạnh nhất cấp 13, giật cấp 16. Dự báo bão sẽ đi vào Biển Đông trong khoảng 24 - 48 giờ tới, có khả năng mạnh thêm lên cấp 14, giật cấp 17 và hướng về khu vực đất liền các tỉnh Trung Bộ.
Tuấn Ngọc























