Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hiện tượng nước máy TP. Vinh đổi màu: Toàn bộ mẫu nước đều có kết quả xét nghiệm không đạt

Ngày 22/06, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, đơn vị này đã có báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch trên địa bàn TP. Vinh, tỉnh Nghệ An từ ngày 01/04/ 2022 đến nay. Theo đó, toàn bộ mẫu nước máy trên địa bàn thành phố đều có kết quả xét nghiệm không đạt.

Theo đó, kết quả kiểm tra đợt 1 vào ngày 18/04/2022, sau khi nhận được kiến nghị của người dân về tình trạng nước sạch sinh hoạt trên địa bàn có hiện tượng bị ô nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An đã tiến hành kiểm tra đột xuất và lấy 04 mẫu nước, gồm: 03 mẫu được thử nghiệm đánh giá 24 thông số theo năng lực tại phòng xét nghiệm của Trung tâm, 1 mẫu được gửi Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và môi trường thử nghiệm đánh giá 98 thông số.

Nước người dân ở phường Lê Mao, TP. Vinh, xả trực tiếp đổi màu bất thường
Nước người dân ở phường Lê Mao, TP. Vinh, xả trực tiếp đổi màu bất thường. Ảnh Ảnh do người dân cung cấp.

Kết quả thử nghiệm cho thấy: 3/4 Mẫu nước thử nghiệm đạt Quy chuẩn chất lượng nước sạch phụ vụ sinh hoạt địa phương, tức QCĐP 01:2021/NA đó là mẫu nước tại nhà máy nước, mẫu nước tại nhà bà Phùng Thị Bình, khối 6, phường Trung Đô, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An và mẫu nước tại Công ty cổ phần tư vấn 6, số 72,  Nguyễn Sỹ Sách, phường Hưng Phúc, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Trong lần kiểm tra này có 1/4 Mẫu nước nhà dân không đạt QCĐP 01:2021/NA đó là: Mẫu nước nhà bà Phan Thị Lương (khối 13, phường Cửa Nam, TP. Vinh), mẫu này gửi Viện Sức khỏe Nghề nghiệp va môi trường kiểm tra, trong đó có 02 thông số không đạt QCĐP 01:2021/NA đó gồm Clo dư 0,14mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 0,2-1,0 mg/L); Chỉ số Pecmanganat 3,14mg/L ( ngưỡng giới hạn cho phép: 2mg/L).

Tiếp đó, ngày 12/06, khi người dân liên tục phản ánh việc nước sạch đổi màu vàng, đọng cặn bùn, rỉ sét, đen ngòm, có mùi tanh hôi... CDC Nghệ An tiến hành lấy đột xuất 03 mẫu nước của Nhà máy nước Hưng Vĩnh gồm: 01 mẫu nước tại nhà máy, 02 mẫu nước tại nhà dân.

Nước máy tại nhiều phường trên địa bàn TP. Vinh đều có hiện tượng tương tự
Nước máy tại nhiều phường trên địa bàn TP. Vinh đều có hiện tượng tương tự. Ảnh Người dân cung cấp.

kết quả đánh giá tại phòng xét nghiệm của CDC Nghệ An theo 26 thông số của QCĐP 01:2021/NA, cho thấy cả 03 mẫu nước đều không đạt. Trong đó, mẫu nước tại nhà máy có 1 thông số không đạt  là Mangan (Mn) 0,173 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 0,1 mg/L). Mẫu nước tại hộ gia đình Phạm Đức Lâm (khối Quang Trung, phường Vinh Tân,  TP. Vinh) có 4 thông số không, đó là: Coliforms 20 CFU/100 mL (ngưỡng giới hạn cho phép <3 CFU/100 mL); E.coli 5 CFU/100 mL (ngưỡng giới hạn cho phép <1 CFU/100 mL); Chỉ số Pecmanganat 2,56 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 2mg/L) ; Mangan (Mn) 0,292 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 0,1mg/L). Mẫu nước tại hộ gia đình Bùi Thị Thu (khối 3,  phường Hà Huy Tập, TP Vinh) có 2 thông số không đạt, đó là: Chỉ số Pecmanganat 2,08 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 2mg/L); Mangan (Mn) 0,206 mg/L (ngưỡng giới hạn cho phép: 0,1mg/L).

Ngày 15/06, CDC Nghệ An tiếp tục lấy đột xuất 6 mẫu nước của Nhà máy nước Hưng Vĩnh, gồm: 01 mẫu nước tại nhà máy, 05 mẫu nước tại nhà dân. Trong đó 02 mẫu gửi Viện Sức khỏe Nghề Nghiệp và Môi trường (01 mẫu nước tại nhà máy, 01 mẫu nước tại nhà dân) thử nghiệm 98 thông số của QCĐP 01:2021/NA; 04 mẫu nước tại nhà dân thử nghiệm theo năng lực của Trung tâm. Hiện tại chưa có kết quả.

Cũng tại báo cáo này, CDC Nghệ An kiến nghị: Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An báo cáo đầy đủ các sự cố ảnh hưởng đến chất lượng nước sạch cho cơ quan quản lý, chính quyền địa phương và người dân. Kịp thời khắc phục các sự cố, lấy mẫu nước sạch thử nghiệm khi đã khắc phục và báo cáo đầy đủ kết quả khắc phục.

Công ty CP cấp nước Nghệ An huy động 6 xe tẹc có dung tích từ 3-9m3/xe để sẵn sàng cấp nước sạch miễn phí cho người dân khi có nhu cầu.
Công ty CP cấp nước Nghệ An huy động 6 xe tẹc có dung tích từ 3-9m3/xe để sẵn sàng cấp nước sạch miễn phí cho người dân khi có nhu cầu.

CDC cũng kiến nghị Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành liên quan tiến hành các đợt thanh, kiểm tra về hoạt động cấp nước sạch. Nâng cao vai trò và trách nhiệm của UBND TP. Vinh và UBND các phường xã đối với công tác quản lý chất lượng nước sạch trên địa bàn. Tăng cường sự tham gia của người dân trong hoạt động quản lý chất lượng nước sạch, kịp thời phản ánh về chất lượng nước sạch khi thấy bất thường cho đơn vị cấp nước, chính quyền địa phương và cơ quan quản lý.

Trong nhiều tháng qua, người dân một số phường trên địa bàn TP. Vinh, tỉnh Nghệ An liên tục phản ánh về việc có hiện tượng nước máy bị ô nhiễm, chuyển màu bất thường gây tâm lý hoang mang. Sau khi có phản ánh, kiến nghị của người dân, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiến hành lấy mẫu kiểm tra chất lượng nước sạch trên địa bàn TP. Vinh.

Đức Hậu

Bài liên quan

Tin mới

EVNNPC đảm bảo cấp điện an toàn cho gần 1.000 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022
EVNNPC đảm bảo cấp điện an toàn cho gần 1.000 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thông tin từ các đơn vị trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), tính đến chiều 05/07/2022, ngành điện lực tại 27 tỉnh miền Bắc thuộc địa bàn EVNNPC quản lý kinh doanh phân phối điện đã sẵn sàng phương án cung cấp điện và ứng trực để đảm bảo điện phục vụ 956 địa điểm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Giáo dục nghề nghiệp năm 2022 tại các tỉnh, thành phố.

Đồng Tháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư
Đồng Tháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư

UBND tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương tăng cường công tác bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư; ngăn chặn, chấm dứt tình trạng săn, bắt tận diệt, phá hủy sinh cảnh của các loài chim hoang dã, di cư ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh.

Cà Mau phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 44
Cà Mau phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 44

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ký quyết định phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 44 trên địa bàn tỉnh.

Thương hiệu Kim Nam Devyt với dự án khách sạn Hạ Long View “đất vàng”
Thương hiệu Kim Nam Devyt với dự án khách sạn Hạ Long View “đất vàng”

Kim Nam Devyt là một thương hiệu lớn ở Quảng Ninh. Việc thương hiệu này là chủ đầu tư của dự án khách sạn Hạ Long View làm người dân nơi đây hy vọng sẽ tạo nên một thương hiệu Hạ Long View nổi hơn chính chủ đầu tư. Bởi, nó nằm ở vị trí đắc địa thuộc tổ 5A, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long. Thế nhưng, người ta đợi thương hiệu Hạ Long View đã 20 năm mà chưa thấy hình hài.

Ngày 06/07, cả nước có 913 ca Covid-19 mới; số khỏi bệnh gấp 8 lần
Ngày 06/07, cả nước có 913 ca Covid-19 mới; số khỏi bệnh gấp 8 lần

Bản tin dịch Covid-19 ngày 06/07 của Bộ Y tế thể hiện: Cả nước có 913 ca mắc mới. Trong ngày có hơn 7.600 bệnh nhân khỏi, cao gấp 8 lần số mắc mới.

Hai nhóm đối tượng được ngân hàng cho vay hỗ trợ mức lãi suất 2%/năm
Hai nhóm đối tượng được ngân hàng cho vay hỗ trợ mức lãi suất 2%/năm

Đó là thông báo tại Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 31/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn tại các ngân hàng thương mại, do Ngân hàng Nhà nước tổ chức.