Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Canada lần thứ 10

Ngày 17/11, Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Canada (AEM) lần thứ 10 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế thứ hai Brunei Amin Liew Abdullah và Bộ trưởng Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu, Doanh nghiệp nhỏ và Phát triển kinh tế Canada Mary Ng.

Ngày 17/11, Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Canada (AEM) lần thứ 10 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ảnh: asean.orgNgày 17/11, Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Canada (AEM) lần thứ 10 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ảnh: asean.org

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hội nghị ghi nhận rằng bất chấp đại dịch COVID-19, quan hệ thương mại song phương giữa các quốc gia thành viên ASEAN và Canada vẫn mạnh mẽ. Thống kê của Canada cho thấy tổng giá trị thương mại hàng hóa hai chiều đạt giá trị 19,9 tỷ USD vào năm 2020, giảm nhẹ 2,4% so với năm 2019. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Canada vào ASEAN đạt 12,5 tỷ USD, tăng 11,7% so với năm trước, trong khi tổng vốn FDI từ ASEAN vào Canada đạt 1,2 tỷ USD, giảm 0,9%.

Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác toàn cầu, trong đó có việc đảm bảo tiếp cận và cung ứng vaccine an toàn, hiệu quả và công bằng, đồng thời hoan nghênh cam kết của Canada hỗ trợ thêm 9,5 triệu thiết bị bảo hộ cá nhân với tổng trị giá khoảng 39,4 triệu USD cho Ban thư ký ASEAN và 7 quốc gia thành viên ASEAN, cũng như sự đóng góp của Canada cho Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19.

Hội nghị hoan nghênh những tiến bộ trong việc triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Kế hoạch công tác giai đoạn 2021-2025 nhằm thực hiện Tuyên bố chung ASEAN-Canada về thương mại và đầu tư; Dự án hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ASEAN (COPAS) do Canada và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tài trợ.

Hội nghị cũng ghi nhận những tiến bộ quan trọng nhằm thúc đẩy Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) ASEAN-Canada; thông qua Tài liệu tham khảo về FTA ASEAN-Canada và nhất trí khởi động đàm phán hiệp định này trong thời gian sớm nhất. Đây là cột mốc quan trọng trong mối quan hệ ASEAN-Canada và là động thái có ý nghĩa trong cam kết mới của Canada đối với thương mại và kinh tế khu vực.

Trong khuôn khổ AEM lần thứ 10, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Canada đã tiến hành thảo luận với đại diện Hội đồng kinh doanh Canada-ASEAN (CABC), trong đó ghi nhận khuyến nghị của CABC liên quan đến đàm phán FTA ASEAN-Canada, tái mở cửa biên giới và triển khai tiêm chủng ngừa Covid-19 tại các nước ASEAN.

Theo TTXVN

Bài liên quan

Tin mới

Lợi thế của gạo Việt Nam xuất khẩu vào các nước ASEAN rất lớn
Lợi thế của gạo Việt Nam xuất khẩu vào các nước ASEAN rất lớn

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết, những năm qua, gạo là mặt hàng nông sản chính của Việt Nam xuất khẩu sang ASEAN. Trong số các nước ASEAN, sản phẩm lúa gạo của Việt Nam được xuất khẩu chủ yếu sang Philippines.

Cục Bảo trợ Xã hội chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa lớn xảy ra tại huyện Chi Lăng
Cục Bảo trợ Xã hội chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa lớn xảy ra tại huyện Chi Lăng

Ngày 18/05, ông Nguyễn Ngọc Toản, Phó cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đã đi thị sát, chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa lớn xảy ra; đồng thời tới thăm, động viên một số gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lớn trên địa bàn huyện Chi Lăng (Lạng Sơn).

Ích Giáp Vương - Giải pháp hữu hiệu cho người mắc Basedow
Ích Giáp Vương - Giải pháp hữu hiệu cho người mắc Basedow

Basedow là nguyên nhân hàng đầu gây ra hội chứng cường giáp. Nếu Basedow không được kiểm soát tốt, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Để điều hòa nồng độ hormone, thu nhỏ khối bướu hiệu quả nhiều người đã sử dụng Ích Giáp Vương.

Giá nông sản hôm nay 19/05: Giá cà phê quay lại đà giảm, thị trường tiêu ảm đạm
Giá nông sản hôm nay 19/05: Giá cà phê quay lại đà giảm, thị trường tiêu ảm đạm

Giá cà phê quay lại đà giảm như dự báo về khả năng khó lâu dài từ trước đó, trong những phiên tăng. Trong khi đó, giá tiêu nội địa giảm mạnh do tình hình mua bán ảm đạm trong khi nguồn cung lớn.

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 719.000 ca mắc mới Covid-19 và 1.346 ca tử vong
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 719.000 ca mắc mới Covid-19 và 1.346 ca tử vong

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 719.000 ca mắc Covid-19 và 1.346 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới 6 giờ ngày 19/05 (giờ Việt Nam) đã là 524,5 triệu ca, trong đó trên 6,29 triệu ca tử vong.

Dự báo thời tiết ngày 19/05: Miền Bắc sáng mưa, trưa hửng nắng
Dự báo thời tiết ngày 19/05: Miền Bắc sáng mưa, trưa hửng nắng

Thời tiết Bắc Bộ hôm nay (19/05), buổi sáng sớm có mưa rào vào giông vài nơi, trời se lạnh. Trưa chiều giảm mây hửng nắng, nhưng thời tiết vẫn dễ chịu.