Hơn 100 địa chỉ đất công ở TP.HCM có dấu hiệu sai phạm

21:26:00 14/06/2018

THCL - Thanh tra TP.HCM vừa cho biết trên địa bàn TP trong 2 năm 2016 - 2017 và cho thấy có 103 địa chỉ nhà đất công sản có dấu hiệu sai phạm.

Thanh tra TP.HCM vừa công bố kết quả thanh tra việc sử dụng quản lý đất công trên địa bàn TP trong 2 năm 2016 - 2017 và cho thấy có 103 địa chỉ nhà đất công sản có dấu hiệu sai phạm.

Thanh tra cũng kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM kiểm điểm, xử lý trách nhiệm 11 tập thể và 34 cá nhân vì để xảy ra sai phạm 103 mặt bằng nhà, đất công, gây lãng phí nghiêm trọng tài sản nhà nước.

Trong đó, liên quan đến sử dụng không đúng mục đích, sai quy định có 17 địa chỉ; cho thuê trái phép có 32 địa chỉ/mặt bằng; không quản lý, bỏ trống gây lãng phí có 26 địa chỉ; để xảy ra lấn chiếm có 3 địa chỉ; vừa cho thuê vừa bỏ trống 1 mặt bằng; các sai phạm khác 14 mặt bằng.

Cơ quan chức năng đã kiến nghị thu hồi cho ngân sách Nhà  nước hơn 7,8 tỷ đồng, đến nay thu hồi được gần 7 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi 3 mặt bằng nhà, đất với diện tích 2.498m². 

Được biết, nhiều tổng công ty lớn được giao quản lý nhiều khu đất công sản lớn, nhưng sử dụng không đúng mục đích như khu nhà đất số 18 Khổng Tử (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) được Saigontourist sử dụng cho thuê làm nhà hàng. 

Trung tâm Văn hóa quận 6 cũng lấy đất công viên xây sai phép công trình văn phòng. Công viên Lê Thị Riêng (quận 10) cũng bị cắt đất cho thuê làm sân khấu ca nhạc, trung tâm trò chơi thiếu nhi Thỏ Trắng, nhà sách, quầy dịch vụ ăn uống.

Hay 14 cơ sở, mặt bằng đất công do UBND quận 8 và Công ty Dịch vụ công ích quận 8 quản lý, nhưng hơn một nửa địa chỉ nhà đất, với diện tích lên đến hơn 11.800m² để hoang hóa, gây lãng phí. Hay tại Công viên văn hóa Phú Lâm cho thuê gần 1.900m² để xây dựng công trình nhà hàng tiệc cưới Sun Palace. 

Theo ông Trần Đình Lữ - Phó Chánh Thanh tra TP.HCM cho biết, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các sai phạm trên là do các đơn vị sự nghiệp, tổng công ty, công ty nhà nước thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng nhà, đất công được giao.

Có trường hợp các đơn vị vì lợi ích cục bộ mà vi phạm như: lợi dụng hình thức kêu gọi đầu tư, hợp tác liên doanh, liên kết để cho thuê đất; tự ý bố trí cho công nhân viên làm nhà trên đất không đúng thẩm quyền...

Ngọc Linh

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành