Hơn 200.000 tấn thịt lợn đã được “giải cứu” - Hình 1

 Cả nước còn tồn khoảng 1,5 triệu con lợn chưa được "giải cứu"

Trong bối cảnh khủng hoảng chăn nuôi lợn và giá thịt lợn thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã kịp thời phối hợp với địa phương chỉ đạo tăng cường giải pháp tháo gỡ khó khăn, ổn định phát triển chăn nuôi. Một số địa phương đã tích cực, khẩn trương vào cuộc như Đồng Nai tổ chức 11 điểm thu mua lợn tập trung với giá khảng 30.000 – 31.000 đồng/kg và bán sản phẩm thịt với mức ổn định trung bình từ 55.000 – 60.000 đồng/kg.  Bên cạnh đó, các công ty như CP, Dabaco, Thái Dương… đã tổ chức thu mua, giết mổ khoảng 20.000 con lợn thịt, một số công ty tại Hà Nội đang có kế hoạch tiêu thụ khoảng 25.000 tấn với các loại lợn trên 120kg/con; Công ty Vissan, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn tăng mức giết mổ, chế biến và cấp đông trên 300 con lợn thịt/ngày…

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, theo số liệu thống kê mới nhất, hiện cả nước còn tồn khoảng 1,5 triệu con lợn quá lứa. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, hy vọng trong tháng tới sẽ tiêu thụ được nhiều hơn nữa bởi giá thịt lợn đang nhích lên tại tất cả các khu vực. 

Ngoài ra, ông Vân cũng cho biết thêm, để giải quyết khủng hoảng thừa, trong thời gian tới, Cục Chăn nuôi sẽ tập trung vào 4 nội dung: Thứ nhất cần làm tốt công tác quản lý về số lượng cũng như về thông tin. Yêu cầu tất cả các tỉnh phải cập nhật thông tin hàng tuần, cảnh báo trên hệ thống mạng để tất cả người dân được biết và để cơ quan quản lý tính toán các phương án đáp ứng yêu cầu phát triển.

Mặt khác, rà soát tổng thể lại quy hoạch các tỉnh; tập trung phát triển ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất giảm giá thành sản phẩm; tăng cường hợp tác thanh tra kiểm tra đối với các sản phẩm đầu vào của chăn nuôi, rà soát lại văn bản pháp lý có liên quan trên cơ sở đó có những điều chỉnh hợp lý.

Ngọc Linh