Công tác chuẩn bị được thực hiện chặt chẽ, minh bạch

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba giới thiệu người ứng cử, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri với thời gian, địa điểm phù hợp, bảo đảm công khai và dân chủ.

Trong quá trình chuẩn bị các hội nghị tiếp xúc cử tri, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ được phân công trực tiếp kiểm tra thực tế tại cơ sở, kịp thời rà soát, điều chỉnh những nội dung chưa phù hợp nhằm bảo đảm công tác tổ chức diễn ra chặt chẽ, hiệu quả.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương kiểm tra công tác chuẩn bị tại phường Việt Trì.
Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương kiểm tra công tác chuẩn bị tại phường Việt Trì.

Theo thống kê, từ ngày 2/3 đến 10/3/2026, toàn tỉnh đã tổ chức 19 cuộc tiếp xúc trực tiếp và 68 cuộc tiếp xúc trực tuyến tại 6 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, tiếp nhận 52 ý kiến đóng góp, kiến nghị của cử tri đối với các ứng cử viên.

Đối với bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031, các địa phương đã tổ chức 64 cuộc tiếp xúc trực tiếp và 52 cuộc tiếp xúc trực tuyến tại 19 đơn vị bầu cử, thu hút 8.269 cử tri tham dự với 134 ý kiến đóng góp, kiến nghị.

Thông qua các hội nghị tiếp xúc cử tri, chương trình hành động của các ứng cử viên được xây dựng khá cụ thể, bám sát yêu cầu phát triển của địa phương. Nhiều cử tri đánh giá cao tinh thần trách nhiệm cũng như sự chuẩn bị nghiêm túc của các ứng cử viên tại Phú Thọ.

Tại các buổi tiếp xúc, các ứng cử viên khẳng định nếu được cử tri tín nhiệm bầu trúng cử sẽ thực hiện tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân; thường xuyên giữ mối liên hệ với cử tri, lắng nghe và phản ánh trung thực các kiến nghị chính đáng tới cơ quan có thẩm quyền.

Hội nghị hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại tỉnh Phú Thọ.
Hội nghị hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại tỉnh Phú Thọ.

Bên cạnh đó, các ứng cử viên cũng cam kết tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học nhằm nâng cao năng lực tham gia xây dựng chính sách, góp phần giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội.

Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao công tác tổ chức cũng như trình độ, kinh nghiệm, quá trình công tác của các ứng cử viên tại Phú Thọ.

Sau khi nghe trình bày chương trình hành động, cử tri mong muốn những người trúng cử sẽ thực hiện đúng các cam kết, làm tròn trách nhiệm của người đại biểu dân cử, trở thành cầu nối hiệu quả giữa Nhân dân với Quốc hội và chính quyền các cấp.

Đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, cử tri đề nghị tiếp tục theo sát những vấn đề đã được đặt ra tại các kỳ họp trước, nhất là các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Phú Thọ.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đề nghị các đại biểu quan tâm hơn tới việc hoàn thiện các giải pháp bảo đảm an ninh mạng trong bối cảnh tình trạng lừa đảo trên không gian mạng ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Cử tri cũng kỳ vọng các đại biểu Quốc hội khi trúng cử sẽ tích cực tham gia xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn; đồng thời phát huy tốt vai trò giám sát việc thực thi pháp luật.

Bên cạnh đó, nhiều vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, y tế, giáo dục, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, chính sách hỗ trợ người nghèo và các nhóm yếu thế, bảo vệ môi trường, quản lý đất đai và phòng, chống tham nhũng được cử tri tại Phú Thọ đặc biệt quan tâm.

Đối với khu vực nông thôn, cử tri đề nghị các đại biểu quan tâm hơn đến việc khắc phục tình trạng đất nông nghiệp bị bỏ hoang, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, tiếp tục xây dựng nông thôn mới, đầu tư hạ tầng giao thông và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Nhiều kiến nghị liên quan đến phát triển địa phương

Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri của những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, cử tri đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị gắn với các vấn đề dân sinh. Nhiều cử tri mong muốn các đại biểu sau khi trúng cử sẽ thường xuyên giữ mối liên hệ với cử tri, thực hiện đúng chương trình hành động đã cam kết và quan tâm nhiều hơn đến các địa bàn còn khó khăn tại Phú Thọ.

Cử tri cũng đề nghị tỉnh tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, tạo việc làm cho người dân bị thu hồi đất; đồng thời quan tâm hơn tới các chính sách an sinh xã hội, nhất là đối với người cao tuổi và các nhóm yếu thế.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử tại cơ sở.
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử tại cơ sở.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến kiến nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu ban hành chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số; tạo điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất sản xuất, kinh doanh nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, cũng như tăng cường chính sách hỗ trợ đối với các hộ nghèo và cận nghèo.

Cử tri tại Phú Thọ cũng kiến nghị tăng cường xử lý rác thải, chất thải tại các khu, cụm công nghiệp; đồng thời đề nghị đầu tư giao thông nông thôn, hệ thống chiếu sáng, thu gom rác, kênh mương phục vụ sản xuất và hỗ trợ kinh phí mai táng theo hướng tiết kiệm đất, bảo vệ môi trường. Nhiều ý kiến cũng đề nghị sớm giải quyết các dự án hạ tầng chậm triển khai, công trình công viên, cây xanh thi công kéo dài và vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bảo đảm quyền bầu cử của mọi công dân

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 là sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân trong việc lựa chọn những đại biểu xứng đáng.

Tại Phú Thọ, công tác chuẩn bị được triển khai sớm và đồng bộ. Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh gồm 27 thành viên do Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban; Ủy ban Bầu cử tỉnh gồm 37 thành viên do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Chủ tịch.

Tại Phú Thọ, 148 Ban Chỉ đạo và 148 Ủy ban Bầu cử cấp xã, phường đã được kiện toàn. Ủy ban Bầu cử tỉnh cũng thành lập 19 đoàn kiểm tra, giám sát và ba tiểu ban chuyên trách phục vụ công tác bầu cử.

Qua ba vòng hiệp thương dân chủ, công khai, danh sách người ứng cử bảo đảm cơ cấu, chất lượng. Toàn tỉnh đã ban hành 201 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo và thành lập đầy đủ các tổ chức phụ trách bầu cử tại 148/148 xã, phường.

Với hơn 3,96 triệu dân và trên 2,81 triệu cử tri, công tác lập danh sách cử tri được thực hiện chặt chẽ, khai thác dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Danh sách cử tri đã được niêm yết công khai tại các khu vực bỏ phiếu để người dân theo dõi, giám sát.

Tại các địa bàn có biến động dân cư lớn như khu, cụm công nghiệp hoặc với nhóm cử tri đặc thù như người cao tuổi, người khuyết tật, các tổ bầu cử ở Phú Thọ được yêu cầu rà soát kỹ danh sách, đồng thời chuẩn bị phương án hỗ trợ để mọi công dân đều có thể thực hiện quyền bầu cử.

Chị Nguyễn Thị Lan, một lao động làm việc tại Bắc Ninh nhưng có hộ khẩu tại phường Vĩnh Phúc (Phú Thọ), cho biết dù làm việc xa quê vẫn nhận được thông tin liên quan đến cuộc bầu cử thông qua gia đình và địa phương.

Với sự chuẩn bị đồng bộ của cả hệ thống chính trị, Phú Thọ đang hướng tới tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, qua đó củng cố niềm tin của cử tri và tạo động lực phát triển cho quê hương Đất Tổ.

Hà Trần (t/h)