Honda - nhập khẩu ô tô khởi sắc trở lại

10:53:00 11/03/2018

THCL - Theo số liệu thống kê sơ bộ vừa được Tổng cục Hải quan đưa ra, trong tuần (từ ngày 2 - 8/3), cả nước có tổng cộng 2.020 ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu, trị giá kim ngạch đạt 44,42 triệu USD.

Honda - nhập khẩu ô tô khởi sắc trở lại (Ảnh minh họa)

Trong đó, chủ yếu là ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Trong tuần, không có xe ô tô nguyên chiếc trên 9 chỗ ngồi đăng ký nhập khẩu.

Lô ô tô nhập khẩu của Honda là lô xe thương mại đầu tiên nhập về Việt Nam kể từ khi Nghị định 116/2017/NĐ-CP có hiệu lực.

Trong đó, riêng ô tô dưới 9 chỗ ngồi là 1.981 xe, tổng trị giá kim ngạch hơn 42 triệu USD (chiếm 98,1%) về số lượng và (94,8%) về trị giá kim ngạch tổng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần.

Số lượng còn lại là xe tải và ô tô loại khác (xe chuyên dụng, xe kéo, xe cẩu).

Hết tháng 2, cả nước mới có 31 ô tô dưới 9 chỗ ngồi làm thủ tục. Như vậy, lượng ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu tuần đầu tháng 3 cao gấp gần 64 lần so với 2 tháng đầu năm cộng lại.

Việc tăng đột biết số lượng ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhờ lô xe của Honda nhập khẩu (có xuất xứ Thái Lan) được làm thủ tục tại TP. Hồ Chí Minh (mở tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước ngày 5/3) và Hải Phòng (mở tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ ngày 7/3).

Các xe của Honda đã được mở tờ khai hải quan nhưng chưa hoàn thành thủ tục theo quy định để thông quan và bán ra thị trường. Thủ tục mà doanh nghiệp còn phải thực hiện là kiểm tra chất lượng của cơ quan Đăng kiểm (Bộ Giao thông vận tải).

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần đầu tháng 3, cả nước chi hơn 78 triệu USD nhập linh kiện và phụ tùng ô tô.

Linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu chủ yếu có xuất xứ từ: Nhật Bản, với trị giá 26,7 triệu USD; Hàn Quốc, đạt 16,9 triệu USD; Thái Lan, đạt 14,1 triệu USD; Ấn Độ, đạt 5,2 triệu USD; Trung Quốc, đạt 4,8 triệu USD.

Riêng tổng trị giá nhập khẩu từ 5 nước kể trên chiếm đến 86,7% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước trong 7 ngày vừa qua.

Nguyễn Kiên

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành