Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hưng Yên: Doanh nghiệp “nhờn luật” hay cơ quan chức năng “làm ngơ”?

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên liên tiếp xảy ra tình trạng các doanh nghiệp ngang nhiên tiến hành xây dựng dự án khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, san lấp trái phép hàng chục hecta đất nông nghiệp… nhưng cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên nói chung và các huyện nằm trên địa bàn tỉnh nói riêng lại không làm tròn trách nhiệm?

Khi xảy ra sai phạm xây dựng và báo chí phản ánh thì các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên mới có động thái đình chỉ, xử lý nhưng chưa triệt để? Điều này, khiến dư luận đặt ra câu hỏi về vai trò và nhiệm vụ của các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên ở đâu khi sai phạm xảy ra hay là doanh nghiệp trên địa bàn đã “nhờn luật” không còn coi kỷ cương phép nước làm thước đo trong công tác thực thi?.

Đáng nói, UBDN tỉnh Hưng Yên đã có chỉ đạo đình chỉ tuyệt đối dự án, công trình vi phạm. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn tiến hành thi công rầm rộ để hoàn thiện dự án, cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên lại tỏ ra thiếu quyết liệt trong công tác xử lý.

Điển hình như, dự án Vườn Vạn Tuế (Sago Palm Garden) tại xã Phụng Công (huyện Văn Giang, Hưng Yên) bị tố xây chui, bán trộm hơn 200 căn biệt thự. 

Ở dự án này, đến nay, dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan nhưng dự án đã được thi công gần như hoàn thiện với đường nội bộ, điện chiếu sáng, cây xanh, hơn 200 công trình nhà biệt thự, liền kề được xây thô xong…

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Vườn Vạn Tuế được xây dựng trên diện tích từng được phê duyệt chủ trương đầu tư là dự án nhà máy sản xuất gạch ngói tại xã Phụng Công, huyện Văn Giang.

Cụ thể, toàn bộ diện tích gần 51.000 m2 đất được UBND tỉnh Hưng Yên có văn bản từ năm 2002 với nội dung đồng ý cho Công ty CP Vật liệu xây dựng Văn Giang thuê để thực hiện dự án nhà máy sản xuất gạch ngói tunnel trong thời hạn 50 năm.

Sau đó, vào năm 2016, UBND tỉnh Hưng Yên đã có quyết định cho phép Công ty Đại Hưng thay thế Công ty CP Vật liệu xây dựng Văn Giang trở thành chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất gạch ngói tunnel tại xã Phụng Công, huyện Văn Giang.

Hàng trăm căn biệt thự, nhà liền kề tại dự án Vườn Vạn Tuế được Công ty Đại Hưng xây chui, bán trộm suốt thời gian quaHàng trăm căn biệt thự, nhà liền kề tại dự án Vườn Vạn Tuế được Công ty Đại Hưng xây chui, bán trộm suốt thời gian qua (Ảnh: Thanh Niên)

Vào tháng 6/2016, Công ty Đại Hưng có văn bản gửi UBND tỉnh Hưng Yên xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất thực hiện dự án nhà máy sản xuất gạch ngói trên sang mục đích thực hiện dự án khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế với lý do là không ảnh hưởng tới mỹ quan Khu đô thị Ecopark....

Cũng từ năm 2016, dù dự án chưa hoàn thiện các thủ tục pháp (chưa có quyết định chủ trương đầu tư dự án khu biệt thự và nhà phố Vườn Vạn Tuế) nhưng khu vực này đã được xây dựng khá hoàn thiện, chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán, kinh doanh bất động sản trái luật.

Mãi đến tháng 8/2019, UBND tỉnh Hưng Yên mới có văn bản yêu cầu Công ty Đại Hưng dừng ngay các hoạt động đầu tư xây dựng công trình, các giao dịch, mua bán, kinh doanh bất động sản của dự án đầu tư xây dựng khu biệt thự và nhà phố Vạn Tuế - Sago Palm Garden khi chưa hoàn thiện thủ tục theo quy định của pháp luật.

Vậy, tại sao Công ty Cổ phần thương mại & sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hưng (Công ty Đại Hưng - chủ đầu tư) có thể qua mặt các nhà chức trách, chính quyền từ cấp tỉnh tới địa phương để xây chui một dự án quy mô khủng đến như vậy?

Vai trò, nhiệm vụ của chính quyền xã Phụng Công, UBND huyện Văn Giang, Sở Xây dựng và các sở ban ngành khác của hệ thống chính quyền tỉnh Hưng Yên ở đâu trong dự án này?

Trong khi dư luận còn chưa hết ồn ào về dự án Vườn Vạn Tuế thì mới nhất dự án khách sạn Tân Quang Phát chỉ cách trụ sở UBND huyện Yên Mỹ hơn 100m cũng đã vô tư xây dựng khi chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý trước sự chứng kiến của lãnh đạo, cán bộ chuyên môn huyện, tuy nhiên, họ đã không có biện pháp ngăn chặn, xử lý đến khi báo chí vào cuộc thì dự án mới bị đình chỉ thi công?.

Liên quan đến dự án này, UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản gửi Sở Xây dựng, UBND huyện Yên Mỹ truyền đạt ý kiến của Chủ tịch tỉnh liên quan đến việc xây dựng của dự án khách sạn Tân Quang Phát (tại xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).

Dự án khách sạn Tân Quang Phát được chủ đầu tư xây dựng, khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quanDự án khách sạn Tân Quang Phát được chủ đầu tư xây dựng, khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên giao UBND huyện Yên Mỹ thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, khẩn trương xử lý nghiêm những sai phạm trong hoạt động xây dựng của Công ty Cổ phần Tân Quang Phát tại dự án khách sạn Tân Quang Phát theo đúng thẩm quyền; yêu cầu công ty phải dừng ngay việc xây dựng công trình nếu chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật về Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Đầu tư và các quy định khác.

Bên cạnh đó, Chủ tịch tỉnh Hưng Yên cũng giao Sở xây dựng chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh, các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Yên Mỹ và các đơn vị liên quan tiến hành thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về xây dựng công trình tại dự án khách sạn Tân Quang Phát của Công ty Cổ phần Tân Quang Phát; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 29/2/2020.

Ngày 21/2, UBND tỉnh Hưng Yên do ông Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch tỉnh chủ trì đã triệu tập cuộc họp với đại diện các Sở, ngành liên quan và UBND huyện Yên Mỹ để chỉ đạo xử lý vi phạm trong quá trình triển khai dự án khách sạn Tân Quang Phát.

Để làm rõ những sai phạm, phương án xử lý cũng như trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm tại Dự án khách sạn Tân Quang Phát, phóng viên Báo Thương hiệu & Công luận đã đặt lịch làm việc gần một tháng và nhiều lần liên hệ làm việc với ông Trần Huy Quế - Chánh văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên để xin lịch làm việc nhưng vị này đều cho biết hiện lãnh đạo đang bận họp nên chưa sắp xếp được thời gian làm việc.

Một lần nữa, dư luận lại đặt ra câu hỏi vai trò và nhiệm vụ của các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên, huyện Yên Mỹ ở đâu trong dự án này, có hay không việc làm ngơ cho những vi phạm ngang nhiên như vậy?

Cũng ở huyện Yên Mỹ, Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp triển khai dự án tại Yên Mỹ - Hưng Yên đã tự ý san lấp, lấn chiếm hàng chục ha (hecta) đất nông nghiệp trên địa bàn xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên. Tuy nhiên, trong quá trình doanh nghiệp triển khai san lấp thì cơ quan chức năng sở tại, huyện Yên Mỹ và tỉnh Hưng Yên cũng không có động thái ngăn chặn, xử lý.

Và khi mọi chuyện đã rồi, chính quyền tỉnh Hưng Yên mới sốt sắng xử phạt; đồng thời yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn thiện hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất để thực hiện dự án, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ, để thượng tôn luật pháp, chính quyền tỉnh Hưng Yên cần có những giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành. Đặc biệt là cần xử lý nghiêm những dự án cố tình vi phạm pháp luật, và mạnh tay xử lý cả những cán bộ, công bộc của dân chưa hoàn thành chức trách được giao, làm ngơ, bảo kê cho sai phạm!

Huy Trung

Bài liên quan

Tin mới

Hôm nay, hai Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Hôm nay, hai Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Hôm nay 10/08, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, theo dự kiến, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng sẽ trả lời chất vấn.

Bão số 2 MULAN di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh lên
Bão số 2 MULAN di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 2 và có tên quốc tế là MULAN. Từ 4h đến 16h ngày 10/08, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên.

Đề nghị Chính phủ, bộ, ngành làm rõ vì sao, bao giờ thì phân bổ, giải ngân hơn 355 nghìn tỷ đồng
Đề nghị Chính phủ, bộ, ngành làm rõ vì sao, bao giờ thì phân bổ, giải ngân hơn 355 nghìn tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý giải ngân đầu tư công vẫn chậm, đây là vấn đề trầm kha nhiều năm. Sau đợt 3, vẫn còn hơn 355 nghìn tỷ đồng Chính phủ chưa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Đây là số tiền rất lớn, đề nghị Chính phủ, bộ, ngành làm rõ vì sao, bao giờ thì phân bổ, giải ngân được số tiền này.

Học tập và làm theo Bác để “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ phường Bạch Thượng
Học tập và làm theo Bác để “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ phường Bạch Thượng

Trong những năm qua, việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị  khóa XII (Chỉ thị 05) tại Đảng bộ phường Bạch Thượng, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã tạo sự chuyển biến sâu sắc từ nhận thức đến hành động của mỗi cấp ủy, cán bộ, đảng viên và lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân.

Giá xăng có thể giảm 1.200 đến 1.600 đồng/lít vào ngày 11/08
Giá xăng có thể giảm 1.200 đến 1.600 đồng/lít vào ngày 11/08

Dựa trên diễn biến giá xăng thế giới, dự kiến, giá xăng ngày 11/08 có thể giảm sâu trong lần thứ năm liên tiếp là 1.200 đến 1.600 đồng/lít. Đây thực sự là tin vui đối với người tiêu dùng.

EVNNPC: Chuyển đổi số là giải pháp quan trọng trong chiến lược phát triển
EVNNPC: Chuyển đổi số là giải pháp quan trọng trong chiến lược phát triển

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang nỗ lực để sớm trở thành tổng công ty phân phối và kinh doanh điện năng hàng đầu Việt Nam, tiến tới ngang tầm các công ty điện lực nhiều nước khu vực Đông Nam Á, dựa trên nền tảng nguồn nhân lực chất lượng cao, công nghệ tiên tiến, hiện đại và hệ thống dịch vụ xuất sắc.