Hơn 100 thương nhân Trung Quốc đến Lục Ngạn để mua vải thiều
Thông tin từ UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang: Vào ngày 20/05, huyện sẽ đón khoảng 103 thương nhân Trung Quốc sang khảo sát, ký kết, thu mua vải thiều. Các thương nhân này đã được Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an chấp thuận nhập cảnh vảo Việt Nam để tiêu thụ nông sản.
Ông Nguyễn Thế Thi, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết, cùng với các thương nhân Trung Quốc, dịp này cũng có rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng đăng ký đến Lục Ngạn để thu mua vải thiều. “Huyện Lục Ngạn hỗ trợ các doanh nghiệp có những mối hàng trong nước và đầu mối ở Trung Quốc chủ động sớm mời các thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam. Đến nay, tỉnh và huyện đã đề xuất 103 thương nhân Trung Quốc đã được Cục xuất nhập cảnh chấp thuận để cho các thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam tiêu thụ vải thiều tại Lục Ngạn”, ông Nguyễn Thế Thi nói.
Năm nay, cùng với tăng cường kiểm soát về dịch Covid-19, thị trường Trung Quốc đòi hỏi khắt khe hơn về chất lượng vải thiều, đặc biệt về nguồn gốc, xuất xứ và mã số vùng trồng, mã số đóng gói. Đảm bảo chất lượng vải thiều xuất khẩu, huyện Lục Ngạn đã cùng với các cơ quan liên quan thường xuyên chỉ đạo, giám sát các mã số vùng trồng đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường truyền thống cũng như thị trường mới.
Long An tìm kiếm cơ hội mới cho trái thanh long hữu cơ
Trong khi đó, trước những thách thức trong việc xuất khẩu trái thanh long sang thị trường Trung Quốc, nông dân Long An tiếp tục đẩy mạnh canh tác thanh long chuẩn VietGAP, GlobalGAP, xây dựng mã vùng trồng, ghi nhãn hiệu.
Ông Trần Văn Thanh ở xã Quê Mỹ Thạnh, Tân Trụ, Long An đã chuyển đổi toàn bộ 4ha thanh long phổ thông sang thanh long hữu cơ. Nhờ đó, thời gian gần đây, khi nhiều nông dân gặp khó khăn trong tiêu thụ thì sản phẩm của ông vẫn vào được thị trường khó tính như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Mỹ... “Nông dân cũng biết là trồng thanh long hữu cơ sẽ có cơ hội tìm được thị trường mới nhưng thực hiện thì không hề đơn giản. Hiện nay, giá phân hữu cơ vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật đều tăng cao, hàm lượng thuốc công bố trên nhãn hiệu cũng không chính xác và có độ trễ về thời gian nên nếu không cẩn thận thì đến lúc thu hoạch trái thanh long sẽ không đạt tiêu chuẩn, ông Thanh nói.
Còn ông Lê Văn Chín Nhỏ ở xã Long Trì, huyện Châu Thành, tỉnh Long An trồng 1.900 trụ thanh long hữu cơ ruột đỏ hơn 4 năm nay. Vườn thanh long của ông phát triển tốt, cho trái to, màu chín đỏ, đẹp, tai xanh. Hiện sản phẩm thanh long hữu cơ của ông Chín Nhỏ được doanh nghiệp bao tiêu để xuất khẩu với giá trung bình 15.000 – 25.000 đồng/kg. Giá thành này có thể chỉ đủ chi phí sản xuất, không lợi nhuận nhưng ông Chín Nhỏ vẫn quyết tâm bám trụ với thanh long hữu cơ để tìm cơ hội mới và cũng là theo kịp xu thế sản xuất nông nghiệp bền vững.
Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An cho rằng, tổ chức lại sản xuất, nâng cao chất lượng trái thanh long là vấn đề đòi hỏi của sự phát triển bền vững. Để làm được điều này, các địa phương cần thống kê, nắm chắc diện tích, số lượng người dân sản xuất thanh long, từ đó tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân nâng cao chất lượng, giá trị cây thanh long. Chỉ cần nhà vườn tuân thủ nghiêm quy trình theo chuẩn VietGAP hay GlbalGAP là có thể bán được hàng, xuất được sang thị trường khó tính.
"Trước đây chúng ta hay nhận định Trung Quốc là thị trường dễ tính nhất thì nay cũng đã yêu cầu về chất lượng cao hơn. Trên cơ sở đó thì Long An đang định hướng nâng chất lượng lên để đáp ứng yêu cầu của thị trường này. Mặt khác hướng tới phục vụ thị trường trong nước, và đặc biệt là phục vụ thị trường cho các nước phát triển" - ông Thanh chia sẻ.
Tỉnh Long An, hiện tỉnh có khoảng 12.000 ha thanh long, trong đó có gần 2.100 ha trồng chuẩn VietGAP. Hiện thị trường loại trái cây này đang chịu sự cạnh tranh khắc nghiệt, nếu muốn bán được thì chất lượng trái phải tốt hơn và thanh long hữu cơ là hướng đi tất yếu. Ngành chức năng và các địa phương có diện tích thanh long sẽ khuyến khích, hỗ trợ nông dân chuyển đổi biện pháp canh tác, để đáp ứng được các tiêu chuẩn của những thị trường khó tính trên thế giới, giúp mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.
Riêng huyện Châu Thành hiện có hơn 9.100 ha thanh long mà mới chỉ có 04 hộ trồng thanh long hữu cơ với 2,5 ha.
Minh An (T/h)