Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

JPMorgan: Năm bầu cử toàn cầu lớn nhất trong lịch sử sẽ tác động tới nền kinh tế và chứng khoán

Theo JPMorgan, năm 2024 sẽ là năm bầu cử toàn cầu lớn nhất trong lịch sử khi một số quốc gia đông dân nhất tổ chức bỏ phiếu, và có thể gây ra những tác động lớn đến nền kinh tế và chứng khoán.

Các chiến lược gia của JPMorgan cho biết, kết quả bầu cử với 4 xu hướng – phân cực, chủ nghĩa dân túy, suy giảm dân chủ và phân mảnh địa kinh tế - có thể tiếp tục được cảm nhận.

"Dù các cuộc bầu cử kết thúc với kết quả như thế nào, thì bốn xu hướng này khó có thể lụi tàn và do đó chúng tôi cho rằng, cuộc bầu cử năm 2024 sẽ trở nên tiêu cực đối với tăng trưởng toàn cầu, tác động tiêu cực tới cổ phiếu tăng trưởng hơn là cổ phiếu giá trị…”, các chiến lược gia của JPMorgan cho biết.

Theo báo cáo, chủ nghĩa dân túy thường thúc đẩy những thay đổi chính sách lớn, có xu hướng gây áp lực lên lạm phát trong ngắn hạn, ngoài ra là vay mượn nhiều hơn và thương mại bị hạn chế, là động lực tác động tiêu cực đến tăng trưởng toàn cầu.

Trong tất cả các cuộc bầu cử, JPMorgan đánh giá cuộc bầu cử ở Mỹ sẽ có sức ảnh hưởng nhất, với việc Tổng thống Joe Biden có khả năng sẽ đối đầu một lần nữa với cựu Tổng thống Donald Trump.

“Chúng tôi thấy cuộc bầu cử ở Mỹ có tính hệ quả hơn và đáng được phòng ngừa hơn bất kỳ cuộc bầu cử nào khác, vì chiến thắng của cựu Tổng thống Donald Trump có thể có tác động vĩ mô rộng hơn, bao gồm thông qua một loạt lệnh điều hành sẽ dỡ bỏ hoặc đảo ngược nhiều chính sách của Tổng thống Biden”, báo cáo cho biết.

Trong số các chính sách được mong đợi của cựu Tổng thống Donald Trump có việc áp dụng mức thuế phổ thông 10%, dự kiến sẽ châm ngòi cho các cuộc chiến thương mại trên diện rộng. Nếu thành hiện thực, điều này có thể đẩy đồng đô la tăng 4% - 6% trên thị trường hối đoái, và dẫn tới nguy cơ trượt giá của đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, đồng euro và peso của Mexico.

Sự không chắc chắn về bầu cử Mỹ và các cuộc bầu cử toàn cầu khác cũng sẽ khiến chỉ số VIX đo lường nỗi sợ hãi của nhà đầu tư tăng cao hơn, điều này càng trở nên tồi tệ hơn do khả năng xảy ra suy thoái kinh tế. Trong những năm bầu cử ở Mỹ, các chiến lược gia của JPMorgan nhận thấy rằng mức độ biến động của chỉ số S&P 500 cao hơn 2 điểm so với những năm không có bầu cử.

“Do đó, các nhà đầu tư đang tìm cách phòng ngừa trước sự không chắc chắn của cuộc bầu cử và sự trở lại của chủ nghĩa dân túy nên định vị mức bù rủi ro cao hơn và biến động thị trường cao hơn”, báo cáo cho biết.

Hà Trần (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Buộc tiêu huỷ 39 đôi giầy giả mạo nhãn hiệu NIKE
Buộc tiêu huỷ 39 đôi giầy giả mạo nhãn hiệu NIKE

Theo thông tin từ Cục QLTT tỉnh Thái Bình, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục QLTT tỉnh Thái Bình vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng và buộc tiêu huỷ 39 đôi giầy giả mạo nhãn hiệu NIKE.

Tạm giữ hơn 2.000 sản phẩm mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu
Tạm giữ hơn 2.000 sản phẩm mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu

Theo thông tin từ Cục QLTT TP. Hải Phòng, Đội QLTT số 2 thuộc Cục QLTT TP. Hải Phòng vừa phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an quận Hải An kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 2.000 sản phẩm mỹ phẩm các loại có dấu hiệu nhập lậu trị giá gần 400 triệu đồng.

Trà Vinh tương lai có thể là trung tâm xuất khẩu năng lượng tái tạo của cả nước
Trà Vinh tương lai có thể là trung tâm xuất khẩu năng lượng tái tạo của cả nước

Mới đây, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong đó đã bổ sung nội dung nghiên cứu phát triển Trà Vinh thành trung tâm xuất khẩu năng lượng tái tạo của cả nước.

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh dâng hương tưởng nhớ Anh hùng LLVT, Liệt sĩ Vũ Văn Hiếu
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh dâng hương tưởng nhớ Anh hùng LLVT, Liệt sĩ Vũ Văn Hiếu

Ngày 13/7, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (1947 - 2024), Đoàn đại biểu Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Liệt sĩ Vũ Văn Hiếu - Bí thư Đặc khu ủy đầu tiên của Khu mỏ Quảng Ninh tại Khu lưu niệm đồng chí Vũ Văn Hiếu ở xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Hội thi Đại sứ Văn hóa BIDV khu vực Động lực phía Bắc và Đồng bằng Sông Hồng
Hội thi Đại sứ Văn hóa BIDV khu vực Động lực phía Bắc và Đồng bằng Sông Hồng

Ngày 13/7, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội thi Đại sứ Văn hóa BIDV - Vòng thi khu vực Động lực phía Bắc và Đồng bằng Sông Hồng với sự tham dự của 88 thí sinh đại diện cho 24 chi nhánh trong khu vực. Đây là khu vực đầu tiên trong hệ thống BIDV tổ chức hội thi để tìm ra các thí sinh xuất sắc tham dự vòng chung kết toàn hệ thống.

Trà Vinh bất ngờ vươn lên đứng đầu khu vực ĐBSCL về tăng trưởng GRDP
Trà Vinh bất ngờ vươn lên đứng đầu khu vực ĐBSCL về tăng trưởng GRDP

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng ước đạt 10,27%, giúp Trà Vinh tăng 27 hạng, đứng đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long ( ĐBSCL) và đứng thứ 6 cả nước. Đây là mức tăng trưởng cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay.