Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kết luận thanh tra: Khiếu nại của người dân về Dự án mở Long Hưng là không có cơ sở

Nhằm rà soát nội dung khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan đến quá trình triển khai dự án KĐT sinh thái kinh tế mở Long Hưng (Đồng Nai), Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện sau thanh tra.

Dự án Khu đô thị (KĐT) sinh thái kinh tế mở Long Hưng được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt trên địa bàn xã Long Hưng với diện tích 899,35 ha, chia làm 3 dự án thành phần, gồm: Khu dân cư Long Hưng quy mô 227,7 ha với mục tiêu xây dựng khu dân cư mới đáp ứng nhu cầu về nhà ở tái định cư cho người dân bị giải tỏa thuộc các dự án KĐT kinh tế mở; Khu đô thị Waterfront quy mô 366,7 ha gồm các khi nhà ở, cao ốc văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại, dịch vụ và Khu đô thị Aquacity với quy mô 304,9ha.

Kết luận thanh tra: Khiếu nại của người dân về Dự án mở Long Hưng là không có cơ sở - Hình 1

Phối cảnh dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng

Theo Thanh tra Chính phủ, cả 3 dự án trên đều phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất và quá trình xem xét cấp GCN đầu tư đều có ý kiến thẩm tra của Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên Môi trường và các Sở, ngành địa phương. Hồ sơ cấp GCN 3 dự án là chặt chẽ và phù hợp trình tự thủ tục theo quy định pháp luật…

Việc UBND tỉnh Đồng Nai ký các quyết định cấp phép đầu tư đối với dự án thuộc quy hoạch chung xây dựng KĐT kinh tế mở Long Hưng phù hợp với định hướng phát trỉnh kinh tế - xã hội của tỉnh và đúng quy định pháp luật, bởi vậy việc UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch, thu hồi, giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp GCN đầu tư, chính sách bồi thường GPMB là đúng quy định pháp luật.

Qua kiểm tra hồ sơ tài liệu dự án như công tác lập quy hoạch xây dựng, thủ tục thu hồi, bồi thường hỗ trợ và tái định cư, công tác giao đất, cho thuê đất, báo cáo đánh giá tác động môi trường, các văn bản liên quan, Thanh tra Chính phủ khẳng định đúng quy định; Kiểm tra thực địa tại khu dân cư Long Hưng, đã thi công xong các tuyến đường trong khu 1,2,3, đường giao thông, hệ thống điện ngầm, cây xanh và cấp thoát nước, hạng mục kè dọc sông khu 1, 2, 3… đã bố trí phần lớn nhà tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án…

Song song đó, chủ đầu tư đã có nhiều cố gắng trong việc hỗ trợ thêm cho các hộ dân và địa phương như xây tặng và bàn giao trụ sở UBND xã Long Hưng, hỗ trợ toàn bộ chi phí đền bù và đầu tư hạ tậng để chính quyền xây dựng trường mầm non, trạm y tế, trường tiểu học phục vụ cộng đồng dân cư dự án và các khu vực lân cận; xây dựng nhà tái định cư được hỗ trợ tiền sử dụng đất, được hỗ trợ tiền hạ tầng và hỗ trợ cho các hộ dân làm thủ tục hoàn công và cấp GCNQSDĐ…

Kết luận thanh tra: Khiếu nại của người dân về Dự án mở Long Hưng là không có cơ sở - Hình 2

Kết luận thanh tra củaThanh tra Chính phủ

Về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, Báo cáo kết luận gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ cho biết: Theo báo cáo của UBND TP Biên Hòa, Thanh tra tỉnh Đồng Nai công tác giải quyết đơn thư phản ánh, kiến nghị khiếu nại tại dự án này đến tháng 8/2017 đã đạt 100%.

Cụ thể, đã giải quyết 455/455, trong đó ban hành 250 quyết định giải quyết đơn (gồm 3 đơn khiếu nại đúng, 20 khiếu nại có đúng có sai và 227 đơn khiếu nại sai), xử lý 205 đơn không thuộc thẩm quyền, đơn phản ánh, kiến nghị. Hiện nay, địa phương đã thu hồi và bàn giao cho chủ đầu tư 811.1/899,35 ha, còn lại đang kiểm kê đo đạc xong nhà cửa, vật kiến trúc, cây trồng của hộ dân, đang lập phương án bồi thường để thu hồi đất..

Đối với đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Nhuần và một số hộ dân gửi đơn nhiều lần đến các cơ quan như Văn phòng Chính phủ, Ban Tiếp công dân TW tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh..., tố cáo ông Ao Văn Thinh, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đã ký những văn bản trái pháp luật đối với dự án Khu kinh tế mở Long Hưng, vi phạm về thẩm quyền, vi phạm các quy định pháp luật có liên quan như không tuân thủ thực hiện quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép đầu tư, quyết định thu hồi đất, giao đất, phương án bồi thường giải tỏa, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để chủ đầu tư thực hiện dự án đầu cơ kinh doanh bất đồng sản trái pháp luật thu lợi bất chính...

Kết luận thanh tra: Khiếu nại của người dân về Dự án mở Long Hưng là không có cơ sở - Hình 3

Những công trình tại Dự án Long Hưng đang dần được hoàn thiện

Ngày 04/4/2017, Đoàn kiểm tra đã mời ông Nhuần và một số hộ dân lên làm rõ nội dung tố cáo, đồng thời căn cứ báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai, các cơ quan chức năng của tỉnh, kết quả kiểm tra xác minh của Đoàn kiểm tra, giải trình của các ông Ao Văn Thinh, Đinh Quốc Thái cho thấy nội dung tố cáo của ông Nhuần và một số hộ dân là không đúng.

Qua đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với Thanh tra Chính phủ giải thích cho ông Nhuần hiểu về cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng đảm bảo về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khi tổ chức xây dựng triển khai các dự án, xử lý kịp thời các phần tử quá khích, gây mất trật tự xã hội. Đối với doanh nghiệp, phối hợp với chính quyền, các cơ quan chức năng địa phương bổ sung hoàn chỉnh cơ sở pháp lí của dự án, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình và sớm đưa dự án và khai thác sử dụng.

Đồng thời, phối hợp với địa phương làm tốt công tác giải quyết khiếu nại của công dân, tạo điều kiện cho một số hộ dân quá khó khăn khi Nhà nước thu hồi đất… 

Lê Kiên - Hải Dương

Bài liên quan

Tin mới

Khởi tố thuyền trưởng và thủy thủ trộm xăng trên tàu vận tải
Khởi tố thuyền trưởng và thủy thủ trộm xăng trên tàu vận tải

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa khởi tố nhóm đối tượng là thuyền trưởng, máy trưởng và các nhân viên tàu Thành Lễ 2, thuộc Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Bình Dương để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí
Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí

Thông tin tại buổi trao đổi với báo chí sáng 28/11, ông Phan Tử Lượng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào tăng nhanh, Tổng công ty đang nỗ lực các biện pháp giảm chi phí nhằm giảm bớt các khoản lỗ. 

Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD
Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD

Nội dung Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 nêu rõ, đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Hà Nội thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo giả mạo nhãn hiệu
Hà Nội thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa kiểm tra, thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo, túi sách thời trang giả mạo các nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam.

Việt Á Book: Nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhân viên trả lời “đây là hàng chợ”
Việt Á Book: Nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhân viên trả lời “đây là hàng chợ”

Việt Á Book là nhà sách quen thuộc của các bậc phụ huynh và các em nhỏ, tuy nhiên một số các sản phẩm bày bán tại đây không có tem nhãn phụ tiếng Việt, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng… gây khó khăn cho người tiêu dùng khi tiếp cận thông tin về sản phẩm.

Đại sứ Đan Mạch cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh
Đại sứ Đan Mạch cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh

Chiều 28/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Nicolai Prytz, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.