Diễn đàn năm nay có sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan báo chí, các nhà báo kỳ cựu, chuyên gia truyền thông, các diễn giả uy tín trong nước và quốc tế. Với 12 phiên họp chuyên sâu, bao gồm phiên khai mạc, bế mạc và 10 phiên chuyên đề, diễn đàn tập trung vào những chủ đề cấp thiết gắn với hoạt động thực tiễn tại các tòa soạn.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Ban Tổ chức - Hội Nhà báo Việt Nam, từ tâm sức của hàng trăm diễn giả, chuyên gia truyền thông, các nhà báo nổi tiếng, Diễn đàn báo chí toàn quốc lần thứ II - 2025 hứa hẹn những phiên thảo luận hấp dẫn, chuyên sâu, khai mở nhiều cách thức, không gian để báo chí hiện đại Việt Nam đổi mới, sáng tạo theo tinh thần Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, phát triển thực sự chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Trình bày tại sự kiện, ông Lê Quốc Minh đã tóm tắt một số điểm nổi bật trong xu hướng truyền thông-báo chí trên thế giới; qua đó chỉ rõ những thách thức đang đặt ra đối với báo chí nói chung như tình trạng dư thừa tin tức, vấn nạn tin giả; áp lực từ các nền tảng công nghệ cũng như trí tuệ nhân tạo (AI)...
Theo Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, đối mặt với những sức ép này, báo chí rất cần chiến lược nội dung mới; trong đó xác định giá trị cốt lõi là chất lượng. Các cơ quan báo chí một mặt vừa cần khai thác thế mạnh chuyên môn, độ xác tín; đồng thời tập trung sản xuất các sản phẩm có tính khác biệt.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cũng nhấn mạnh, đối mặt với những sức ép này, báo chí rất cần chiến lược nội dung mới; trong đó xác định giá trị cốt lõi là chất lượng. Các cơ quan báo chí một mặt vừa cần khai thác thế mạnh chuyên môn, độ xác tín; đồng thời tập trung sản xuất các sản phẩm có tính khác biệt.
Về nguồn thu, báo chí cần đa dạng nguồn thu, phát triển các nguồn thu mới, tránh phụ thuộc vào nguồn duy nhất là quảng cáo. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần chú trọng đầu tư chuyển đổi số; tăng cường sản xuất các nội dung số, ứng dụng công nghệ mới, dữ liệu lớn, nền tảng đa phương tiện... để tiếp cận và giữ chân độc giả trẻ.
Dẫn chứng về những sản phẩm đặc biệt" tại Báo Nhân Dân "gây sốt" vừa qua, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhận định: Những cơ quan báo chí tìm ra cách cân bằng giữa đổi mới kỹ thuật số và giá trị truyền thống sẽ có nhiều cơ hội nhất để duy trì sự gắn bó của độc giả, gia tăng giá trị thương hiệu và bảo đảm mô hình kinh doanh bền vững trong những năm tới.
Diễn đàn bắt đầu từ 14 giờ ngày 19/6 đến 17 giờngày 20/6 gồm 12 phiên: khai mạc, bế mạc và 10 phiên thảo luận chuyên sâu, bao gồm: Phiên 1: Báo chí Việt Nam trong kỷ nguyên mới: Tầm nhìn kiến tạo không gian phát triển Phiên 2: Lãnh đạo nữ trong báo chí: Tiếng nói của nữ giới trong điều hành tin tức Phiên 3: Chinh phục độc giả Gen Z: Giải mã công thức thành công Phiên 4: Trí tuệ nhân tạo và chiến lược chuyển đổi số của các toà soạn báo chí Việt Nam Phiên 5: Nguồn thu trong thời đại số: Không chỉ quảng cáo, báo chí phải bán được nhiều thứ hơn! Phiên 6: Truyền hình thích nghi trong môi trường truyền thông mới Phiên 7: Cơ chế nào để phát thanh phát triển trong giai đoạn hiện nay? Phiên 8: Dữ liệu là gốc của tòa soạn hiện đại Phiên 9: Cá nhân hóa nội dung để giữ độc giả trung thành Phiên 10: Nghị quyết 18 và yêu cầu đổi mới nhân sự báo chí |
Huế Minh























