Về Dự án di dân, tái định cư nhà náy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Khu Nhà máy điện hạt nhân 1 với tổng diện tích 409,53 ha (vùng lõi 277 ha, vùng đệm 132 ha): đã hoàn thành công tác kiểm kê cho 477 hộ và 2 tổ chức, đạt tỷ lệ 100%; đang thành lập Hội đồng tư vấn đất đai để tổ chức họp xét nguồn gốc đất; đã ban hành quyết định phê duyệt giá đất cụ thể. Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã thẩm định và ký xác nhận kết quả đo đạc của hộ dân, làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.
Khu Tái định cư Nhà máy điện hạt nhân 1 với tổng diện tích 64,85 ha: Đã triển khai thông báo thu hồi đất và thực hiện đo đạc, kiểm đếm 89 hộ và 3 tổ chức, đạt 100%. Hiện nay Sở Nông nghiệp và Môi trường đã thẩm định và ký xác nhận kết quả đo đạc của hộ dân, làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.
Về Dự án di dân, tái định cư nhà náy điện hạt nhân Ninh Thuận 2
Khu Nhà máy điện hạt nhân 2 với tổng diện tích 404,5 ha: đã hoàn thành công tác kiểm kê cho 450 hộ và 3 tổ chức và 1.894 ngôi mộ, còn lại 1.098 ngôi mộ chưa có người thân đến nhận, đạt tỷ lệ 100%; Đã ban hành quyết định phê duyệt giá đất cụ thể. Hiện nay, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã thẩm định bản đồ trích đo khu đất và đã chuyển cho địa phương làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.
Khu tái định cư nhà máy điện hạt nhân 2 với tổng diện tích 54,40 ha: đã hoàn thành công tác kiểm kê; thu thập nguồn gốc đất 202 hộ/45 ha và 85 ngôi mộ; công tác kiểm kê đạt tỷ lệ 100%. Phần mở rộng khoảng 9 ha chủ yếu là đất đồi núi, lấn biển, suối không có đất của hộ dân; Đã ban hành quyết định phê duyệt giá đất cụ thể. Sở Nông nghiệp và Môi trường đã thẩm định bản đồ trích đo khu đất và đã chuyển cho địa phương làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.
Khu Chỉnh trang dân cư hiện hữu nhà máy điện hạt nhân 2 với diện tích 13,43 ha: đã hoàn thành công tác kiểm kê, thu thập nguồn gốc đất 59 hộ và 3 tổ chức, đạt tỷ lệ 100%; Hiện nay, Đơn vị đo đạc đang phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thiện hồ sơ trích đo.
Ngày 26/6/2025, Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Thuận có Nghị quyết số 13/2025/NQ-HĐND, Quy định cơ chế, chính sách đặc thù về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận. Vì vậy, sau khi sáp nhập, tỉnh được kế thừa, tiếp tục triển khai theo quy định sau khi tổ chức lại chính quyền hai cấp.
UBND tỉnh Ninh Thuận (trước khi sáp nhập) đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ trước mắt bố trí 3.200 tỷ đồngđể thực hiện các công việc liên quan đến nhiệm vụ di dân tái định cư (xây dựng 2 Khu tái định cư, 1 Khu chỉnh trang dân cư thôn Thái An hiện hữu, Khu Tái định canh…) và công tác giải phóng mặt bằng dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2.
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng được giao thực hiện Dự án di dân, tái định cư NMĐHN Ninh Thuận 1, Ninh Thuận 2 và đang phối hợp với địa phương thực hiện công tác GPMB cho dự án. UBND tỉnh vẫn rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành công tác GPMB theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ .
TrầnMinhNgọc





















