Khánh Hoà: Thường trực HĐND và Đoàn ĐBQH Tỉnh tiếp xúc cử tri báo chí

09:47:00 30/06/2018

THCL - Chiều 29/6/2018, tại phòng tiếp khách quốc tế Hội trường UBND Tỉnh, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) và Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Khánh Hoà đã mời tiếp xúc 70 phóng viên, nhà báo, thuộc các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương hoạt động trên địa bàn. Ông Lê Xuân Thân, UVBTV Tỉnh Uỷ, P. Chủ tịch thường trực HĐND, Trưởng đoàn ĐBQH Tỉnh, và Ông Phan Thông, P. Chủ tịch HĐND Tỉnh đồng chủ trì. Tham dự buổi tiếp xúc còn có Ông Đoàn Minh Long, Chủ tịch Hội nhà báo; Ông Phạm Duy Lộc, Giám đốc sở TTTT; Đại diện các Ban của HĐND Tỉnh.

Ông Lê Xuân Thân tóm tắt tình hình kinh tế xã hội của Tỉnh 6 tháng đầu năm 2018, hầu hết các chỉ tiêu đều vượt kế hoạch.

 Quang cảnh buổi tiếp xúc

Đến phần phản ánh của phóng viên các báo, đài. Hôi trường lập tức nóng lên, khi các phóng viên liên tục giơ tay phát biểu. Các vấn đề báo chí quan tâm nhưng: Chưa có điều kiện, chưa đủ tài liệu; Những vấn đề dư luận quan tâm dược báo chí phản ánh trong thời gian gần đây chưa được trả lời, hoặc phản hồi chưa thoả đáng, được các phóng viên nêu ra, như: Dự án (DA) BT Trường chính trị; DA Sân bay Nha Trang cũ; DA Trung tâm hành chính mới của Tỉnh;  Các DA BT khác và Các DA sử dụng và không sử dụng vốn ngân sách; DA nằm trên các khu đất vàng; Việc các Ban quản lý DA của Tỉnh có dấu hiệu bưng bít thông tin; Những vấn đề người dân phản ánh với báo chí; Một số phóng viên bức xúc chuyện gia đình có liên quan đến chính sách, tổ chức thực hiện việc đền bù, giải toả, tái định cư, cũng bộc bạch, đúng nghĩa một buổi tiếp xúc cử tri của HĐND và Đoàn ĐBQH Tỉnh.

Các ông Lê Xuân Thân (đứng), Phan Thông (ngồi) chủ trì

Sau phát biểu của ông Phan Thông, nhấn mạnh tính thời hiệu của các văn bản pháp luật khi áp dụng, quy định mới chức năng nhiệm vụ của HĐND Tỉnh; Ông Lê Xuân Thân, thay mặt Thường trực HĐND và Đoàn ĐBQH đã phát biểu tổng kết.

Ông Lê Xuân Thân thông báo một số vấn đề mới, liên quan đến các Luật mà Quốc Hội vừa thông qua; Tiếp thu và hứa sẽ chuyển yêu cầu của cử tri phóng viên, nhà báo, đến cơ quan chức năng trả lời bằng văn bản; Ông cũng thông báo lịch và nội dung kỳ họp tới của HĐND; Hứa đẩy mạnh hơn nữa công tác giám sát, nhất là các DA trong Tỉnh, kể cả các DA không sử dụng ngân sách nhà nước; Sẽ yêu cầu công khai thông tin các DA lên trang thông tin điện tử cho người dân, báo chí biết, giám sát…

Nhà báo Phan Tiên Minh, Trưởng phân xã TTXVN phản ánh

            Đây là lần thứ 3 trong nhiệm kỳ (2015- 2020), Thường trực HĐND và Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hoà tiếp xúc cử tri phóng viên, nhà báo; Nhưng khác với 2 lần trước chỉ gặp các Trưởng VPĐD, phóng viên thường trú; Lần này mở rộng, số lượng đến 70 người, hầu hết là những cây viết chủ lực của các báo đài Trung ương, địa phương, đang hoạt động trên địa bàn, trong đó có các phóng viên viết loạt bài “nóng” trong thời gian gần đây.

Các phóng viên đang tác nghiệp

            Vời chức năng của mình, Thường trực HĐND và Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hoà chưa thể trả lời ngay được nhiều vấn đề, vì liên quan đến các chức năng cơ quan hành pháp địa phương. Nhưng báo chí đánh giá: Đây là một điểm mới, sáng tạo trong hoạt động tiếp xúc cử tri, cần duy trì và tăng thêm thời lượng.

Trần Minh Ngọc

  

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?