Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khánh thành Dự án điện mặt trời Dầu Tiếng 9.100 tỷ đồng!

Cụm Nhà máy Điện Mặt trời có tổng mức đầu tư khoảng 9,1 nghìn tỷ đồng, được xây dựng trên vùng đất bán ngập của hồ Dầu Tiếng, diện tích 504 ha, công suất lắp đặt 420 MW đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 7/9/2019.

Tới dự sự kiện quan trọng này có Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương và 10 tỉnh, thành phố. Tham gia thực hiện Dự án có gần 1.000 cán bộ, kỹ sư và công nhân của Chủ đầu tư, và các nhà thầu trong nước và quốc tế.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự lễ khánh thành nhà máyCác đại biểu đến dự lễ khánh thành nhà máy (Ảnh: báo tuổi trẻ)

Sau hơn 10 tháng thi công xây dựng, cụm Nhà máy Điện mặt trời Dầu Tiếng đã chính thức hòa lưới điện quốc gia, cung cấp nguồn năng lượng xanh, sạch đủ để đáp ứng hầu như toàn bộ nhu cầu điện của thành phố Tây Ninh nói riêng và bổ sung nguồn điện cho khu vực phía nam nói chung.

Với tổng mức đầu tư khoảng 9,1 nghìn tỷ đồng, được xây dựng trên vùng đất bán ngập của hồ Dầu Tiếng diện tích 504 ha, công suất lắp đặt 420 MW, cụm nhà máy điện mặt trời đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện quốc gia với tổng công suất 2.000 MW.

Nhà máy Điện Mặt trời Dầu Tiếng là dự án hợp tác đầu tư giữa Công ty TNHH Xuân Cầu (Việt Nam) và Công ty TNHH B. Grimm Power Public (Thái Lan). Dự án được khởi công vào cuối tháng 6/2018.

Cụm Nhà máy DT1 và DT2 đi vào hoạt động sẽ cung cấp lên lưới điện quốc gia khoảng 688 triệu kWh mỗi năm. Ước tính, bằng khoảng mức tiêu thụ điện hàng năm của gần 320.000 hộ gia đình Việt Nam.

Dàn pin năng lượng mặt trờiDàn pin năng lượng mặt trời (Ảnh: Zing.vn)

Cụm Nhà máy điện mặt trời đã được tính toán, thiết kế để tối ưu hóa hiệu quả giữa chi phí đầu tư ban đầu, chi phí vận hành bảo dưỡng và sản lượng điện sản sinh hành năm thông qua các thông số thiết kế như góc nghiêng của tấm pin để nhận ánh nắng mặt trời, khoảng cách giữa các chuỗi, hàng và số cụm… Gần 1.300.000 tấm pin năng lượng mặt trời với công nghệ quang điện loại silic đa tinh thể có hiệu suất cao đã được lựa chọn để lắp đặt. Kết cấu chắc chắn với khoảng gần 200.000 cọc bê tông cốt thép và trên 20.000 dàn khung thép mạ kẽm được lắp dựng để gắn kết các tấm pin năng lượng mặt trời.

Hệ thống cáp, bộ biến đổi điện, biến áp nâng áp và hệ thống phụ trợ được đầu tư xây dựng mang tính hiện đại, đảm bảo sự kết nối đồng bộ giữa Nhà máy với trạm biến áp 220kVvà lưới điện khu vực mang đến khả năng vận hành an toàn, ổn định và hiệu quả cho Nhà máy và hệ thống điện quốc gia.

Trạm biến áp truyền tải điệnTrạm biến áp truyền tải điện (Ảnh: Zing.vn)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Bình – Trưởng ban Kinh tế Trung ương khẳng định: “Đây là một sự kiện quan trọng đánh dấu sự thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Thái Lan trong ngành công nghiệp điện mặt trời nói riêng và năng lượng nói chung. Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng khi đi vào vận hành có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc cung ứng một nguồn điện xanh cho phát triển kinh tế không chỉ đối với tỉnh Tây Ninh mà còn cho cả Khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Bên cạnh đó, cũng khai mở được tiềm năng sử dụng hiệu quả để tối ưu hóa lợi ích của việc sử dụng vùng đất bán ngập của hồ Dầu Tiếng. Dự án tạo đòn bẩy, lan tỏa trong chủ trương kêu gọi và thu hút đầu tư vào tỉnh Tây Ninh, đặc biệt đối với các dự án chú trọng tới phát triển bền vững…”

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, cho biết: “Nhà máy Điện Mặt trời Dầu Tiếng đi vào hoạt động sẽ là mô hình điểm trong việc các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài bắt tay với nhau. Thông qua đó sẽ để cho các địa phương khác, Chính phủ, các Bộ ngành đưa ra các chính sách phù hợp với sự phát triển chúng. Bộ Công thương sẽ tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp đầu tư vào điện năng lượng mặt trời tham gia đấu nối vào mạng lưới điện quốc gia một cách an toàn, có hiệu quả.”

Tây Ninh là một trong số các tỉnh có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo trong cả nước, đặc biệt là năng lượng điện mặt trời với cường độ bức xạ nhiệt cao, nhất là tại khu vực đất bán ngập của Hồ Dầu Tiếng. Với diện tích trên 20.000 ha đất bán ngập, thuộc 02 huyện Tân Châu và Dương Minh Châu là nơi giàu tiềm năng để phát triển nguồn năng lượng điện mặt trời trong hiện tại và tương lai. Trên cơ sở quy hoạch điện và chủ trương của Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư cho 10 dự án điện mặt trời (Trong đó có 6 dự án trong khu vực đất bán ngập Hồ Dầu Tiếng) với tổng công suất của 10 dự án là 808 MW, tổng vốn đầu tư 21.460 tỷ đồng và đến nay đã có 9/10 dự án hoàn thành đi vào hoạt động và phát điện thương mại với tổng công suất là 668 MW. 

PV

Bài liên quan

Tin mới

11 tháng, thoái vốn tại doanh nghiệp 592,9 tỷ đồng
11 tháng, thoái vốn tại doanh nghiệp 592,9 tỷ đồng

Lũy kế 11 tháng năm 2022, ghi nhận các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước thoái vốn tại doanh nghiệp với giá trị là 592,9 tỷ đồng, thu về 3.671,4 tỷ đồng.

Giá xăng dầu giảm mạnh từ 15h chiều nay
Giá xăng dầu giảm mạnh từ 15h chiều nay

Trên cơ sở điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt giảm mạnh giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 01/12.

Liên tiếp phát hiện hàng hóa nhập lậu vào dịp cuối năm
Liên tiếp phát hiện hàng hóa nhập lậu vào dịp cuối năm

Càng dần về cuối năm, vấn nạn hàng nhập lậu nói chung càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết, khi lực lượng chức năng liên tục bắt giữ số lượng lớn hàng hóa nhập lậu.

Nhà đầu tư cẩn trọng với mua bán theo tâm lý đám đông
Nhà đầu tư cẩn trọng với mua bán theo tâm lý đám đông

Theo thống kê của Techcom Capital, từ tháng 09/2022 đến giữa tháng 11, các quỹ trái phiếu Việt Nam đã bị rút ròng gần 10.000 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ khoảng 34%.

Siberian Wellness được vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng năm 2022”
Siberian Wellness được vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng năm 2022”

Ngày 30/11 tại Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Siberian Health Quốc tế vinh dự được Báo Tạp chí Kinh tế Sài gòn (Saigon Times) vinh danh là “Doanh nghiệp Vì Cộng đồng – CSR corporate 2022”.

Đắk Nông đã được cấp 2 mã số vùng trồng cho bưởi và chanh leo
Đắk Nông đã được cấp 2 mã số vùng trồng cho bưởi và chanh leo

Theo Chi cục Phát triển Nông nghiệp tỉnh Đắk Nông, Đắk Nông đã được cấp 2 mã số vùng trồng cho bưởi xuất khẩu đến thị trường Hoa Kỳ và chanh leo xuất khẩu đến thị trường Trung Quốc.