Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khởi tố Giám đốc Công ty CP Cá giống Kinh Môn

Ngày 28/5, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị vừa khởi tố bị can Phạm Văn Năm (SN 1960), Giám đốc Công ty CP Cá giống Kinh Môn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, khởi tố bị can đối với ông Năm và 4 người khác về tội gian lận bảo hiểm xã hội.

Theo hồ sơ điều tra, Công ty CP cá giống Kinh Môn thực hiện cổ phần hóa từ năm 2002, đến năm 2009 hoàn thiện thủ tục. Ngày 7/10/2009, UBND tỉnh Hải Dương có quyết định số 3556/QĐ-UBND cho phép chuyển 142.963m2 đất (trong đó có 1.087m2 đất trụ sở, còn lại là đất sản xuất nông nghiệp) của Xí nghiệp nuôi cá sông Than cũ mà Công ty đang quản lý, sử dụng tại xã Hiệp Hòa, huyện Kinh Môn sang hình thức thuê đất trả tiền hàng năm; thời hạn 30 năm để làm trụ sở và sản xuất nông nghiệp theo phương án cổ phần hóa đã được phê duyệt.

Bị can Phạm Văn Năm.
Bị can Phạm Văn Năm.

Sau khi được thuê đất, Công ty chia nhỏ diện tích đất, giao lại cho một số người khác sử dụng; không có biện pháp quản lý, để người được giao đất tự chuyển một phần diện tích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, một số người có dấu hiệu của việc chuyển nhượng, cho thuê đất trái pháp luật.

Đến tháng 2/2024, với danh nghĩa là Giám đốc Hợp tác xã thủy sản Sông Than, Năm đã đưa thông tin gian dối về việc trong thời gian tới sẽ giải thể Công ty CP Cá giống Kinh Môn để chuyển sang hoạt động theo mô hình Hợp tác xã Sông Than. Các thành viên hợp tác xã có cổ phần và sử dụng đất thuê của Công ty CP cá giống Kinh Môn sẽ chuyển sang Hợp tác xã Sông Than và sẽ tiếp tục được sử dụng đất, ao, ruộng.

Sau đó, Năm đưa ra các khoản phải thu như tiền sản phẩm để phục vụ hoạt động của hợp tác xã, tiền sử dụng chung đường, mương máng, tiền sử dụng riêng ao, ruộng, tiền thuê đất để các thành viên hợp tác xã nộp tiền cho mình. Thực tế, Hợp tác xã Sông Than không có các khoản thu này, các khoản thu này là do Năm tự nghĩ ra, và các thông tin mà đối tượng đưa ra là không đúng sự thật. Với hoạt động trên, Năm chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng để chi trả cho các khoản nợ của mình.

Công ty CP Cá giống Kinh Môn đã giao lại cho một số tổ chức, cá nhân khác sử dụng, xây dựng các công trình không đúng quy định.
Công ty CP Cá giống Kinh Môn đã giao lại cho một số tổ chức, cá nhân khác sử dụng, xây dựng các công trình không đúng quy định.

Ngoài ra trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Hải Dương còn phát hiện hành vi gian lận, trục lợi bảo hiểm xã hội của Năm. Cụ thể, đối tượng Năm đã chỉ đạo để Bùi Thị L (SN 1996, trú tại thị xã Kinh Môn), hiện đang bán thuốc thuê tại phường Hiệp An, thị xã Kinh Môn được tham gia BHXH bắt buộc tại Công ty cổ phần cá giống Kinh Môn nhằm trục lợi tiền BHXH (trợ cấp thai sản).

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương xác định, từ tháng 12/2022 đến tháng 7/2013, L không làm việc tại Công ty cổ phần cá giống Kinh Môn nhưng vẫn tham gia đóng BHXH bắt buộc thông qua Công ty cổ phần cá giống Kinh Môn. Sau khi L sinh con (vào ngày 4/8/2023), Năm đã nhờ Công ty cổ phần cá giống Kinh Môn làm thủ tục hồ sơ trợ cấp thai sản cho chị L. Tháng 10/2023, L đã được BHXH thị xã Kinh Môn chi trả tiền trợ cấp thai sản hơn 25 triệu đồng,

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Hải Dương đang tập trung thu thập tài liệu, chúng cứ, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng để xử lý theo quy định.

Bùi Tú

Bài liên quan

Tin mới

Hội nghị thượng đỉnh G7: Nhiều vấn đề, ít đồng thuận
Hội nghị thượng đỉnh G7: Nhiều vấn đề, ít đồng thuận

Ngày 13-15/6, khách sạn Borgo Egnazia ở Puglia, phía Tây Italy trở thành tâm điểm truyền thông khi đón lãnh đạo Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tụ hội, thảo luận những vấn đề cấp bách toàn cầu.

VN-Index hôm nay: Nhà đầu tư nên nắm giữ và nâng dần tỷ trọng mã cổ phiếu đang có lợi nhuận
VN-Index hôm nay: Nhà đầu tư nên nắm giữ và nâng dần tỷ trọng mã cổ phiếu đang có lợi nhuận

Theo CSI, nhà đầu tư nên nắm giữ, đồng thời có thể từ từ nâng dần tỷ trọng ở những mã cổ phiếu đang có lợi nhuận trong danh mục khi thị trường chung rung lắc. Ngưỡng kháng cự mà chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ tiến tới mốc (1.317 – 1.327) điểm, tại mốc này chúng tôi ưu tiên căn hạ, thực hiện hóa lợi nhuận một phần danh mục.

Hà Nội ban hành bảng giá làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà
Hà Nội ban hành bảng giá làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà

Theo Quyết định mới được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký, giá tính lệ phí trước bạ nhà kiểu biệt thự cao từ 4-5 tầng áp dụng giá tính lệ phí trước bạ của của nhà kiểu biệt thự cao từ 2-3 tầng, kết cấu khung chịu lực bê tông cốt thép, tường bao xây gạch; sàn, mái bê tông cốt thép đổ tại chỗ.

Trình Quốc hội quyết định Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8
Trình Quốc hội quyết định Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, qua thảo luận, Ủy Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8 thay vì 1/1/2025. Đồng thời đề nghị Chính phủ khẩn trương chỉ đạo các ban, ngành, địa phương ban hành văn bản hướng dẫn đảm bảo tiến độ, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thi hành luật từ 1/8/2024.

Giá xăng dầu hôm nay 14/6: Tăng trở lại
Giá xăng dầu hôm nay 14/6: Tăng trở lại

Giá xăng dầu hôm nay 14/6 trên thị trường quốc tế đi lên nhờ triển vọng nhu cầu khởi sắc. Còn tại thị trường trong nước, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng từ chiều qua.

Dự báo thời tiết ngày 14/6: Bắc Bộ nắng nóng bao trùm
Dự báo thời tiết ngày 14/6: Bắc Bộ nắng nóng bao trùm

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 14/6 khu vực phía Bắc sẽ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.