Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khởi tố vụ án buôn lậu 44.000 tấn quặng của Công ty Bảo Nguyên

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa quyết định khởi tố vụ án với tội danh buôn lậu đối với lô hàng hơn 44.000 tấn quặng xuất khẩu của Công ty CP thương mại Bảo Nguyên (Công ty Bảo Nguyên). Quyết định khởi tố đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.

Mẫu quặng còn nguyên rễ cây trong lô hàng được Công y Bảo Nguyên khai báo là Mẫu quặng còn nguyên rễ cây trong lô hàng được Công y Bảo Nguyên khai báo là "quặng tinh”

Trước đó, ngày 17/10/2019, Công ty Bảo Nguyên đăng ký tờ khai xuất khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả (Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh). Hàng hóa theo khai báo là 42.000 tấn “tinh quặng Bauxit”, thuế suất thuế xuất khẩu 20%, tổng trị giá lô hàng xuất khẩu hơn 10 tỷ đồng; Công ty đã nộp thuế hơn 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, căn cứ kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa của và kết quả giám định của Viện Khoa học địa chất và khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) thì thực tế hàng hóa là “quặng Bauxit dạng thô” không được phép xuất khẩu theo chỉ thị số 03 ngày 30/03/2015 của Thủ tướng Chính phủ, không phải là tinh quặng Bauxit như Công ty đã khai hải quan. Ngoài ra, theo cơ quan Hải quan, quặng thô có thuế suất xuất khẩu là 30% còn tinh quặng có thuế suất xuất khẩu 20%.

Cùng với đó, theo kết quả khám xét và giám định thì tổng trọng lượng hàng thực tế là hơn 44.123 tấn, trong khi doanh nghiệp khai báo 42.000 tấn. Như vậy, số thuế lẽ ra phải nộp là hơn 3,2 tỷ đồng thay vì hơn 2 tỷ đồng (số thuế ẩn lậu là hơn 1,2 tỷ đồng).

Đối với Phiếu kết quả thử nghiệm số 19V02kk4551 ngày 18/10/2019 của Vinacontrol (được Công ty Bảo Nguyên xuất trình trước đó khi làm thủ tục hải quan), Cục Điều tra chống buôn lậu cho hay, do Công ty này tự lấy mẫu gửi cơ quan giám định, không có cơ quan Hải quan chứng kiến việc lấy mẫu nên không có giá trị làm thủ tục hải quan cho lô hàng xuất khẩu trên.

Căn cứ kết quả xác minh, Tổng cục Hải quan cho rằng có cơ sở xác định Công ty Bảo Nguyên khai sai tên hàng, mã số, thuế suất hàng hóa từ quặng bauxite thô, không được phép xuất khẩu thành tinh quặng bauxit để xuất khẩu; khai khống số lượng tinh quặng tồn năm 2018 để xin phép UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt kế hoạch xuất khẩu 2019 tại Quyết định số 270/QĐ-UBND. Cùng với đó, trị giá hàng hóa vi phạm lớn (trên 10 tỷ đồng), có dấu hiệu của Tội buôn lậu.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Tâm An

Bài liên quan

Tin mới

PC Lạng Sơn phát triển lưới điện thông minh nâng cao độ tin cậy cung cấp điện
PC Lạng Sơn phát triển lưới điện thông minh nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Từ nhiều năm qua, bên cạnh việc luôn đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục nhằm phục vụ đắc lực cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn) còn không ngừng nỗ lực hiện thực hóa đề án “Phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và lộ trình phát triển lưới điện thông minh của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đề ra.

Đẩy mạnh triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN
Đẩy mạnh triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN

Với vai trò là Cơ quan thường trực của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại, trong thời gian vừa qua, Tổng cục Hải quan đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo trong việc điều phối và phối hợp với các Bộ, ngành triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại.

Toàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 1.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 06 tháng
Toàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 1.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 06 tháng

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, trong 06 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh có 1.306 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 10.482 tỷ đồng; đã cấp mới đăng ký đầu tư cho 32 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 13.119,687 tỷ đồng; cấp mới cho 50 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 119,155 triệu USD.

Ngày 03/07: Số ca mắc Covid-19 giảm mạnh, chỉ còn 511 ca
Ngày 03/07: Số ca mắc Covid-19 giảm mạnh, chỉ còn 511 ca

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 03/07: Trong ngày chỉ còn 511 ca mắc Covid -19, giảm 219 ca so với hôm qua, đây là số ca mới thấp nhất trong 12 tháng qua.

Gia tăng tiện ích và giá trị cho khách hàng bằng Khiên “Sức khỏe MB lo”
Gia tăng tiện ích và giá trị cho khách hàng bằng Khiên “Sức khỏe MB lo”

Bên cạnh Khiên bảo vệ “Mất tiền MB đền”, Ngân hàng Quân đội liên tục gia tăng tiện ích và giá trị cho khách hàng bằng Khiên “Sức khỏe MB lo” giúp khách hàng hoàn toàn an tâm, hưởng thêm ưu đãi khi giao dịch, chi tiêu.

Triệt phá nhóm đối tượng từ Đồng Nai lên Đà Lạt gây ra hàng chục vụ móc túi du khách
Triệt phá nhóm đối tượng từ Đồng Nai lên Đà Lạt gây ra hàng chục vụ móc túi du khách

Một nhóm móc túi gồm 6 đối tượng từ Đồng Nai lên Đà Lạt đã trộm ví, điện thoại của rất nhiều du khách vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng bắt giữ và triệt phá.