Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khởi tố vụ án buôn lậu 44.000 tấn quặng của Công ty Bảo Nguyên

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa quyết định khởi tố vụ án với tội danh buôn lậu đối với lô hàng hơn 44.000 tấn quặng xuất khẩu của Công ty CP thương mại Bảo Nguyên (Công ty Bảo Nguyên). Quyết định khởi tố đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.

Mẫu quặng còn nguyên rễ cây trong lô hàng được Công y Bảo Nguyên khai báo là Mẫu quặng còn nguyên rễ cây trong lô hàng được Công y Bảo Nguyên khai báo là "quặng tinh”

Trước đó, ngày 17/10/2019, Công ty Bảo Nguyên đăng ký tờ khai xuất khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả (Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh). Hàng hóa theo khai báo là 42.000 tấn “tinh quặng Bauxit”, thuế suất thuế xuất khẩu 20%, tổng trị giá lô hàng xuất khẩu hơn 10 tỷ đồng; Công ty đã nộp thuế hơn 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, căn cứ kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa của và kết quả giám định của Viện Khoa học địa chất và khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) thì thực tế hàng hóa là “quặng Bauxit dạng thô” không được phép xuất khẩu theo chỉ thị số 03 ngày 30/03/2015 của Thủ tướng Chính phủ, không phải là tinh quặng Bauxit như Công ty đã khai hải quan. Ngoài ra, theo cơ quan Hải quan, quặng thô có thuế suất xuất khẩu là 30% còn tinh quặng có thuế suất xuất khẩu 20%.

Cùng với đó, theo kết quả khám xét và giám định thì tổng trọng lượng hàng thực tế là hơn 44.123 tấn, trong khi doanh nghiệp khai báo 42.000 tấn. Như vậy, số thuế lẽ ra phải nộp là hơn 3,2 tỷ đồng thay vì hơn 2 tỷ đồng (số thuế ẩn lậu là hơn 1,2 tỷ đồng).

Đối với Phiếu kết quả thử nghiệm số 19V02kk4551 ngày 18/10/2019 của Vinacontrol (được Công ty Bảo Nguyên xuất trình trước đó khi làm thủ tục hải quan), Cục Điều tra chống buôn lậu cho hay, do Công ty này tự lấy mẫu gửi cơ quan giám định, không có cơ quan Hải quan chứng kiến việc lấy mẫu nên không có giá trị làm thủ tục hải quan cho lô hàng xuất khẩu trên.

Căn cứ kết quả xác minh, Tổng cục Hải quan cho rằng có cơ sở xác định Công ty Bảo Nguyên khai sai tên hàng, mã số, thuế suất hàng hóa từ quặng bauxite thô, không được phép xuất khẩu thành tinh quặng bauxit để xuất khẩu; khai khống số lượng tinh quặng tồn năm 2018 để xin phép UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt kế hoạch xuất khẩu 2019 tại Quyết định số 270/QĐ-UBND. Cùng với đó, trị giá hàng hóa vi phạm lớn (trên 10 tỷ đồng), có dấu hiệu của Tội buôn lậu.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Tâm An

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Giang ngăn chặn hàng lậu, hàng giả dịp cuối năm
Bắc Giang ngăn chặn hàng lậu, hàng giả dịp cuối năm

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về thương mại trong dịp cuối năm.

Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 1.000 tỷ đồng
Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô hơn 1.000 tỷ đồng

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện, triệt phá một đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng quy mô đặc biệt lớn trên 1.000 tỷ đồng.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cao chất lượng phục vụ người dân
Bệnh viện Lê Văn Thịnh nâng cao chất lượng phục vụ người dân

Nhằm đáp ứng nhu cầu thăm khám và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp theo phương pháp Đông - Tây y kết hợp; nhu cầu tư vấn, điều trị các bệnh về thính lực; nhu cầu chăm sóc sức khỏe một cách chu đáo và chuyên nghiệp. Ngày 08/12, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức, TP. HCM tổ chức lễ khai trương các đơn vị cơ xương khớp, thính lực và tổ khám và điều trị tại nhà.

Lồng ghép giới vào kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu
Lồng ghép giới vào kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu

Việt Nam cam kết đưa vấn đề bình đẳng giới và hành động vì khí hậu trong chương trình nghị sự cao nhất của đất nước và Việt Nam là thành viên tích cực của tất cả các thỏa thuận quốc tế nhằm thúc đẩy các mục tiêu này.

Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phòng, chống hàng giả
Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phòng, chống hàng giả

Trong xu hướng chuyển đổi số, các doanh nghiệp cần chủ động, có kế hoạch xây dựng hệ sinh thái công nghệ về chống hàng giả, như tích hợp các công nghệ chống giả trên tem - bao bì; sử dụng mã QR code và SMS để truy vết nguồn gốc sản phẩm, xác thực hàng chính hãng, chống sao chép, làm giả/nhái sản phẩm, kiểm soát sản phẩm khi kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử.

Agribank phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng với lãi suất hấp dẫn
Agribank phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng với lãi suất hấp dẫn

Nhằm tăng trưởng thêm nguồn vốn dài hạn đáp ứng nhu cầu cho vay thúc đẩy phát triển nền kinh tế, đồng thời gia tăng cơ hội đầu tư hấp dẫn, hiệu quả đối với khách hàng, Agribank chào bán 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2022 với lãi suất hấp dẫn.