THCL La Phù được mệnh danh là “thủ phủ” của bánh kẹo nhái, giả. Để chuẩn bị cho mùa trung thu, các cơ sở ở đây tập trung sản xuất các mặt hàng bánh trung thu của các thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Hữu Nghị, Thu Trang…
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đang tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh kẹo ở La Phù. (Ảnh: Trần Nga)
Nhằm kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất bánh kẹo,bánh trung thu đoàn công tác của Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra đột xuất 3 cơ sở sản xuất bánh kẹo, bánh trung thu tại xã La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội).
Theo đó, ngày 16/8 đoàn tiến hành kiểm tra tại 3 cơ sở đó là cơ sở Ngọc Khánh do ông Nguyễn Thế Vinh làm chủ, cơ sở sản xuất bánh kẹo Toàn Vinh do ông Nguyễn Văn Đoàn là chủ và Công ty CP chế biến thực phẩm Tân Hoàng Gia do bà Nguyễn Thị Hậu làm chủ. Tại buổi kiểm tra, 2 cơ sở Ngọc Khánh và Toàn Vinh sản xuất mặt hàng bánh trung thu đều xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý về an toàn thực phẩm . Xưởng sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, nguồn nguyên liệu có xuất sứ rõ ràng. Tuy nhiên, tại cơ sở Ngọc Khánh, một số phụ gia thực phẩm xuất xứ Trung Quốc không tem phụ theo quy định.
Tại cơ sở Công ty CP chế biến thực phẩm Tân Hoàng Gia (xóm Hoa Thám, xã La Phù), đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm tại cơ sở này như người chế biến không đeo găng tay, khẩu trang; khu vực đóng gói không đảm bảo an toàn thực phẩm; sản phẩm kem trộn trong bánh Tân Hoàng Gia đựng trong những xô nhựa cáu bẩn, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Qua kiểm tra, đoàn công tác của Bộ Y tế đã yêu cầu đoàn thanh tra lập biên bản xử lý các sai phạm tại cơ sở Tân Hoàng Gia. Thu hồi, tiêu hủy toàn bộ số kem trộn không đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó đoàn công tác của Bộ Y tế cũng yêu cầu UBND xã La Phù phải đẩy mạnh thanh kiểm tra đốt xuất các cơ sở sản xuất bánh kẹo trên địa bàn, nhất là các cơ sở sản xuất bánh trung thu trong dịp này.
Thiên Trường (T/h)