Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kita Group vừa báo lãi sau thuế năm 2023 tăng gấp 9 lần, nợ phải trả tăng lên mức gần 14.000 tỷ đồng

Kita Invest, một thành viên của Kita Group vừa báo lãi sau thuế năm 2023 tăng gấp 9 lần, trong bối cảnh nợ phải trả tăng lên mức gần 14.000 tỷ đồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (Ảnh: internet)

Công ty cổ phần Kita Invest vừa công bố thông tin tài chính theo quy định liên quan tới hoạt động chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Các thông tin tài chính cơ bản được công bố cho thấy, năm 2023, lợi nhuận sau thuế của Kita Invest tăng gấp 9 lần năm trước, đạt 44,5 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu tính tới cuối năm 2023 đạt 1.204,5 tỷ đồng, tăng nhẹ 4,2% so với năm trước.

Nhìn lại lịch sử lợi nhuận trong những năm gần đây, có thể thấy Kita Invest có sự tăng trưởng đột biến. Từ mức lợi nhuận sau thuế 150 triệu đồng năm 2021 lên 4,9 tỷ đồng năm 2022 và 44,5 tỷ đồng năm 2023.

Đáng chú ý, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu tăng từ mức 9 lần năm 2022 lên 11,6 lần năm 2023, tương đương với việc Công ty đang có 13.972,2 tỷ đồng nợ phải trả.

Dư nợ trái phiếu/vốn chủ sở hữu theo hướng giảm, từ mức 2,2 lần năm 2022 xuống 0,7 lần năm 2023, tương đương với hơn 843 tỷ đồng nợ trái phiếu.

Năm vừa qua, Kita Invest đã thanh toán được khoảng hơn 1.600 tỷ đồng tiền gốc trái phiếu trong tổng số cần phải thanh toán là 2.400 tỷ đồng; còn số lãi gần 163 tỷ đồng được trả đầy đủ. Với số trái phiếu không thể thanh toán đúng hạn, Kita Invest cho biết, nguyên nhân xuất phát từ ảnh hưởng khách quan của nền kinh tế vĩ mô tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản nói chung và hoạt động kinh doanh của Công ty nói riêng.

Hiện tại, Kita Invest còn 400 tỷ đồng trái phiếu KITA.BOND2020.03 đáo hạn vào 5/5/2025 sau 2 lần gia hạn, lãi suất phát hành 11,5%/năm; 200 tỷ đồng trái phiếu KITA.BOND2020.07 và gần 196 tỷ đồng trái phiếu KITA.BOND2020.08 sẽ cùng đáo hạn vào 30/7/2024 với lãi suất đang áp dụng là 13,9%/năm. 2 lô trái phiếu này cũng đã được Kita Invest kéo dài kỳ hạn từ 36 tháng lên 48 tháng.

Kita Invest là một thành viên thuộc CTCP Kita Group, được thành lập vào năm 15/1/2019 và hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực mua bán sáp nhập, đầu tư bất động sản, đầu tư tài chính…

Vốn điều lệ của Công ty thời điểm mới thành lập là 100 tỷ đồng. Chỉ sau 1 tháng, đến ngày 20/2/2019, Kita Invest tăng mạnh quy mô vốn điều lệ lên 1.150 tỷ đồng.

Theo thông tin giới thiệu của Kita Invest, dự án nổi bật của Công ty là Stella Mega City - đại đô thị tại trung tâm TP. Cần Thơ quy mô 150 ha, tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng.

Một dự án khác là Stella Residence – khu căn hộ cao cấp tại đường Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM. Tại Hà Nội, Kita Invest cũng là chủ đầu tư dự án Kita Capital - tổ hợp căn hộ thấp tầng cao cấp và văn phòng hạng A tại Khu đô thị Nam Thăng Long - Ciputra Hà Nội tại quận Tây Hồ. Tuy nhiên, 2 dự án này đang trong trạng thái chưa hoàn thành.

Hà Trần (t/h)

 
Bài liên quan

Tin mới

Đề nghị thiết kế cách tính lương hưu có tính chia sẻ, không để nghèo hóa một bộ phận người dân trong tương lai
Đề nghị thiết kế cách tính lương hưu có tính chia sẻ, không để nghèo hóa một bộ phận người dân trong tương lai

Đại biểu Vương Thị Hương, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đề nghị Ban soạn thảo cần xem xét thiết kế cách tính lương hưu có tính chia sẻ để hỗ trợ cho những người có tiền lương hưu quá thấp để các đối tượng này có thể đảm bảo cuộc sống.

Tin vui, nhiều hộ dân xã Giao Phong tự nguyện hiến đất mở rộng đường
Tin vui, nhiều hộ dân xã Giao Phong tự nguyện hiến đất mở rộng đường

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều gia đình ở xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất thổ canh, thổ cư để mở rộng đường, tạo thuận lợi cho giao thông phát triển.

Phương án rút bảo hiểm xã hội một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất?
Phương án rút bảo hiểm xã hội một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất?

Một trong những vấn đề được đông đảo người dân quan tâm vẫn là phương án rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất. Kể từ thời điểm dự thảo Luật BHXH sửa đổi được đưa ra lấy ý kiến đến nay, đây cũng là vấn đề nhận được nhiều ý kiến đóng góp cả từ phía các chuyên gia lẫn người lao động.

Có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau khi nghỉ việc
Có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau khi nghỉ việc

Ông Nguyễn Hải Bắc, ở Vĩnh Phúc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 22 năm 8 tháng tại doanh nghiệp. Vừa qua, ông nghỉ việc và ngừng đóng BHXH. Ông Bắc hỏi, sau khi nghỉ việc ông muốn đóng BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế tại địa phương có được không?

Điều kiện cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
Điều kiện cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Ông Nguyễn Tiến Cường (Hà Nội) hỏi, dự án đầu tư đã chấm dứt hoạt động nhưng tổ chức kinh tế thực hiện dự án tiếp tục hoạt động và không thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp thì xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như thế nào?

Những kết quả nổi bật trong hoạt động sở hữu trí tuệ
Những kết quả nổi bật trong hoạt động sở hữu trí tuệ

Thời gian qua, hoạt động sở hữu trí tuệ ngày càng gắn kết và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; phát triển tài sản trí tuệ ngày càng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của quốc gia và các địa phương.