Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kon Tum: Kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tháng 06/2022

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, trong tháng 06/2022, hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu trên địa bàn tỉnh diễn ra với số lượng không lớn, mặt hàng chủ yếu là thuốc lá ngoại và các mặt hàng thiết yếu; việc vận chuyển ma túy, pháo nổ có chiều hướng gia tăng.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính (ảnh minh họa)
Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính (ảnh minh họa).

Theo đó, hoạt động gian lận thương mại chủ yếu là các hành vi vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa ở một số cơ sở kinh doanh, các chợ trên địa bàn; sản xuất, kinh doanh hàng hóa có chất lượng không đảm bảo tiêu chuẩn đã công bố và các hành vi gian lận trong kinh doanh khác,…

Việc kinh doanh hàng hóa không có nhãn mác hoặc có nhãn mác, logo giống với sản phẩm khác cùng loại gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng vẫn còn diễn ra, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân và các thương nhân sản xuất, kinh doanh chân chính; đánh chú ý, đã có hiện tượng một số cá nhân, tổ chức lợi dụng các địa bàn vùng sâu, vùng xa để đưa các loại hàng giả, hàng nhái, hàng hóa kém chất lượng đến tiêu thụ, gây ảnh hưởng đến đời sống cũng như sức khỏe của người dân.

Trước tình hình đó, công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới luôn được các đơn vị duy trì thường xuyên; đồng thời, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường tuần tra tại các đường mòn, lối mở, cánh gà cửa khẩu, khu kinh tế cửa khẩu, khu thương mại, khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới; thu thập thông tin, phân tích các thủ đoạn, địa bàn hoạt động của các đối tượng trong việc nhập lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới để có những biện pháp ngăn chặn, bắt giữ và xử lý theo quy định.

Cụ thể, trong tháng 06/2022, các lực lượng chức năng thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã tích cực triển khai công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn. Tổng số vụ kiểm tra trong tháng 79 vụ với 78 đối tượng, xử lý vi phạm hành chính 69 vụ với 69 đối tượng, xử lý hình sự 01 vụ với 01 đối tượng; tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 1.052 triệu đồng, số hàng hàng hóa vi phạm tịch thu chưa thanh lý, ước tính 42,283 triệu đồng.

Điển hình: Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ 01 vụ với 01 đối tượng, tang vật thu giữ 7,3 kg pháo, đã hoàn chỉnh hồ sơ ban đầu và bàn giao cho lực lượng chức năng tiếp tục điều tra; Công an tỉnh phát hiện và xử lý 02 vụ về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, xử phạt vi phạm hành chính 01 vụ với tổng tiền phạt 20 triệu đồng và đang xác minh 01 vụ; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra độc lập 19 vụ, phối hợp kiểm tra 154 vụ, xử lý vi phạm 12 vụ với tổng số tiền xử phạt 33,5 triệu đồng.

Đồng thời, Cục Thuế tỉnh đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, quản lý thuế liên quan đến hoàn thuế GTGT đối với các trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp có dự án đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông lâm, thủy sản xuất khẩu,... thường xuyên kiểm tra, giám sát việc kê khai thuế, quyết toán thuế, hoàn thuế nhằm chống các hành vi gian lận thuế, chiếm đoạt tiền thu thuế từ ngân sách nhà nước, tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhằm chống thất thu ngân sách nhà nước, thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có chuyển nhượng giá,... xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về thuế. Trong tháng, đơn vị đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 52 vụ, tổng số tiền xử phạt 370 triệu đồng và truy thu thuế 615 triệu đồng.

Bên cạnh đó, cũng theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, công tác tuyên truyền về đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại có những kết quả tích cực, người dân đã có hiểu biết hơn, cảnh giác đối với các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, các hành vi gian lận thương mại; công tác vận động Nhân dân không tham gia tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng đã tạo được đồng thuận cao trong quần chúng Nhân dân đối với công tác kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng...

PV

Bài liên quan

Tin mới

EVNNPC đảm bảo cấp điện an toàn cho gần 1.000 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022
EVNNPC đảm bảo cấp điện an toàn cho gần 1.000 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thông tin từ các đơn vị trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), tính đến chiều 05/07/2022, ngành điện lực tại 27 tỉnh miền Bắc thuộc địa bàn EVNNPC quản lý kinh doanh phân phối điện đã sẵn sàng phương án cung cấp điện và ứng trực để đảm bảo điện phục vụ 956 địa điểm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Giáo dục nghề nghiệp năm 2022 tại các tỉnh, thành phố.

Đồng Tháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư
Đồng Tháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư

UBND tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương tăng cường công tác bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư; ngăn chặn, chấm dứt tình trạng săn, bắt tận diệt, phá hủy sinh cảnh của các loài chim hoang dã, di cư ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh.

Cà Mau phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 44
Cà Mau phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 44

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ký quyết định phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 44 trên địa bàn tỉnh.

Thương hiệu Kim Nam Devyt với dự án khách sạn Hạ Long View “đất vàng”
Thương hiệu Kim Nam Devyt với dự án khách sạn Hạ Long View “đất vàng”

Kim Nam Devyt là một thương hiệu lớn ở Quảng Ninh. Việc thương hiệu này là chủ đầu tư của dự án khách sạn Hạ Long View làm người dân nơi đây hy vọng sẽ tạo nên một thương hiệu Hạ Long View nổi hơn chính chủ đầu tư. Bởi, nó nằm ở vị trí đắc địa thuộc tổ 5A, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long. Thế nhưng, người ta đợi thương hiệu Hạ Long View đã 20 năm mà chưa thấy hình hài.

Ngày 06/07, cả nước có 913 ca Covid-19 mới; số khỏi bệnh gấp 8 lần
Ngày 06/07, cả nước có 913 ca Covid-19 mới; số khỏi bệnh gấp 8 lần

Bản tin dịch Covid-19 ngày 06/07 của Bộ Y tế thể hiện: Cả nước có 913 ca mắc mới. Trong ngày có hơn 7.600 bệnh nhân khỏi, cao gấp 8 lần số mắc mới.

Hai nhóm đối tượng được ngân hàng cho vay hỗ trợ mức lãi suất 2%/năm
Hai nhóm đối tượng được ngân hàng cho vay hỗ trợ mức lãi suất 2%/năm

Đó là thông báo tại Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 31/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn tại các ngân hàng thương mại, do Ngân hàng Nhà nước tổ chức.