Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhiều sai phạm trong việc quản lý rừng tại Công ty Lâm nghiệp Kon Plông được thanh tra tỉnh Kon Tum kết luận

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông, tỉnh Kon Tum để xảy ra nhiều sai phạm, Thanh tra tỉnh đề nghị đơn vị thu hồi và nộp vào ngân sách hơn 03 tỷ đồng.

Một vụ phá rừng năm 2019 tại lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông quản lý
Một vụ phá rừng năm 2019 tại lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông quản lý.

Ngày 25/11, Thanh tra tỉnh Kon Tum có kết luận về các vi phạm tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Kon Plông.

Qua thanh tra, Thanh tra tỉnh Kon Tum xác định tổng diện tích đất có rừng hiện nay Công ty đang quản lý, sử dụng giảm so với Quyết định số 902/QĐ-UBND vào năm 2017 của UBND tỉnh là hơn 4.216 hecta.

Nguyên nhân giảm được xác định do phần lớn diện tích là nương rẫy cũ của người dân. Sau thời gian để hoang, được cập nhật là diện tích đất có rừng nhưng nay người dân quay lại canh tác. Bên cạnh đó, một phần diện tích do trước đây cập nhật hiện trạng chưa đúng, quá trình theo dõi diễn biến chưa cập nhật bổ sung.

Trong công tác quản lý, bảo vệ và chăm sóc rừng trồng phòng hộ giai đoạn 2013 - 2014, Công ty để xảy ra tình trạng rừng trồng không thành rừng với diện tích 25,56 hecta.

Theo hợp đồng khai thác nhựa thông 2019, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông xác định chi phí là 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, việc điều chỉnh đơn giá hợp đồng của đơn vị vượt dự toán và không có căn cứ pháp lý. Qua đối chiếu giữa hồ sơ thiết kế, hợp đồng khai thác và hồ sơ nghiệm thu, giá trị thanh toán cho đơn vị khai thác vượt so với hồ sơ thiết kế là hơn 410 triệu đồng…

Đặc biệt, Công ty này xác định rừng giảm từ giai đoạn trước năm 2014. Tuy nhiên, Công ty chưa rà soát, cập nhật kịp thời dẫn đến số tiền dịch vụ môi trường rừng đã chuyển cho đơn vị giai đoạn 2015-2020 là trên 9,5 tỷ đồng.

Năm 2021, Công ty chuyển trả lại cho Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng số tiền 01 tỷ đồng. Còn 5,9 tỷ đồng đã chi cho các hộ dân nhận khoán và Công ty tự quản lý bảo vệ là trên 2,6 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Công ty, các hộ dân nhận khoán là người địa phương, thu nhập thấp, có người đã mất hoặc đi nơi khác, do đó việc thu hồi số tiền đã chi gặp nhiều khó khăn. Do đó, Đoàn thanh tra không kiến nghị thu hồi số tiền đã chi trả cho cộng đồng và hộ dân nhận khoán.

Với những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh xác định rõ nguyên nhân giảm diện tích rừng, đất rừng; Trách nhiệm của chủ rừng, cơ quan, tổ chức có liên quan khi không kịp thời chỉ đạo kiểm tra, rà soát để nắm vững hiện trạng diện tích các loại rừng, đất chưa có rừng…

Phóng viên TH&CL đã có mặt tại vị trí rừng bị khai thác trái phép được xác định ở 02 tiểu khu 413, 474 giáp ranh giữa xã Măng Cành và Đắk Tăng (đều thuộc huyện Kon Plông)
Phóng viên TH&CL đã có mặt tại vị trí rừng bị khai thác trái phép được xác định ở 02 tiểu khu 413, 474 giáp ranh giữa xã Măng Cành và Đắk Tăng (đều thuộc huyện Kon Plông).

Đồng thời, tổ chức kiểm điểm những tổ chức, cá nhân trong việc tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt Phương án quản lý rừng bền vững giai đoạn 2021 - 2030 của Công ty trong khi chưa làm rõ nguyên nhân mất rừng, diện tích bị sai lệch so với thực tế.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh đề nghị Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông thu hồi và nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền hơn 03 tỷ đồng.

Trong đó, tiền dịch vụ môi trường rừng đối với phần diện tích không đủ điều kiện được hưởng do đơn vị tự quản lý bảo vệ là hơn 2,6 tỷ đồng; Số tiền đã thanh toán vượt cho đơn vị khai thác nhựa thông là 410 triệu đồng. Ngoài ra, khoản chi tạm ứng trồng rừng trên 531 triệu đồng….

Trương Hùng

Bài liên quan

Tin mới

TP. Hồ Chí Minh dùng phần mềm chống đạo văn để chấm thi khoa học kỹ thuật
TP. Hồ Chí Minh dùng phần mềm chống đạo văn để chấm thi khoa học kỹ thuật

Ngày 04/02, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố năm học 2022-2023.

Giá sầu riêng tăng cao kỷ lục, nông dân phấn khởi
Giá sầu riêng tăng cao kỷ lục, nông dân phấn khởi

Sau Tết Nguyên đán 2023, cơn sốt sầu riêng xuất khẩu tiếp tục tăng nhiệt. Hiện giá thu mua sầu riêng tại vườn đã chạm ngưỡng 200.000 đồng/kg, cao gấp ba lần cùng kỳ năm ngoái và là mức kỷ lục từ trước tới nay. Mỗi ngày thương lái cần mua hàng trăm tấn sầu riêng để xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng cũng không có hàng.

Hyundai Stargazer tung chương trình khuyến mãi giảm giá kỷ lục tới 70 triệu đồng
Hyundai Stargazer tung chương trình khuyến mãi giảm giá kỷ lục tới 70 triệu đồng

Nhiều đại lý đang giảm 50 - 60 triệu đồng trừ vào giá bán, tặng gói phụ kiện chính hãng cũng như TV 43 inch cho khách mua Stargazer. Sau khi nhận hết các chương trình ưu đãi, giá bản cao cấp của Hyundai Stargazer chưa tới 610 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với các đối thủ cùng phân khúc.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được
Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được

"Giá điện của nước ta không thể giống nước phát triển, giá quá cao thì người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế không chịu được", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Doanh nghiệp xi măng cần bám sát thị trường để điều chỉnh sản xuất
Doanh nghiệp xi măng cần bám sát thị trường để điều chỉnh sản xuất

Khép lại năm 2022 đầy biến động, nhiều khó khăn với ngành sản xuất nói chung và lĩnh vực sản xuất xi măng nói riêng, do đó các doanh nghiệp này cần phải theo dõi sát diễn biến thị trường xi măng thế giới để điều chỉnh kịp thời hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm 2023.

Thanh Hóa khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2023 cho học sinh THPT
Thanh Hóa khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2023 cho học sinh THPT

Chiều 04/02, Trung tâm Chính trị TP Thanh Hóa tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2023 cho học sinh các trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên.