Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với WIPO

Nhận lời mời của Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) Francis Gurry sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 23/03/2017.

THCL Nhận lời mời của Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) Francis Gurry sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 23/03/2017.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 22/03/2017, Tổng giám đốc WIPO Francis Gurry và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh đã ký kết Bản ghi nhớ giữa WIPO và Bộ Khoa học và Công nghệ về việc xây dựng Chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ của Việt Nam.

Ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với WIPO - Hình 1

Việc ký kết Bản ghi nhớ có ý nghĩa đối với mối quan hệ hợp tác song phương

Tại Thông báo số 321/TB-VPCP ngày 12 tháng 10 năm 2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng dự thảo Chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia trình Thủ tướng Chính phủ trong năm 2017.  Vì vậy, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề nghị WIPO hợp tác về việc xây dựng Chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia và nhận được sự đồng ý từ phía WIPO.

 Việc ký kết Bản ghi nhớ có ý nghĩa đối với mối quan hệ hợp tác song phương giữa WIPO và Bộ Khoa học và Công nghệ, qua đó thiết lập một cơ chế hợp tác chính thức giữa hai Bên trong việc triển khai xây dựng Chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia cho Việt Nam, nhằm giải quyết các nhu cầu và ưu tiên cụ thể của đất nước trong cả dài hạn, trung hạn và ngắn hạn, đồng thời thống nhất với chính sách phát triển và mục tiêu kinh tế chung của quốc gia.

Quy trình để xây dựng và triển khai Chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ dự kiến gồm 08 bước: (i) tổ chức Hội thảo tư vấn; (ii) Thành lập nhóm soạn thảo; (iii) Tiến hành rà soát văn bản; (iv) Thu thập thông tin; (v) Tổ chức các cuộc họp tham vấn (vi) Xây dựng Bản dự thảo Chiến lược; (vii) Lấy ý kiến về bản dự thảo và trình cấp có thẩm quyền ban hành Chiến lược; (viii) Triển khai Chiến lược.

Sau khi Bản ghi nhớ được ký kết, các chuyên gia quốc tế của WIPO sẽ sang Việt Nam để cùng phối hợp với nhóm chuyên gia trong nước khảo sát về thực trạng của sở hữu trí tuệ tại Việt Nam, thảo luận và xây dựng các định hướng chiến lược về sở hữu trí tuệ, hoàn thiện dự thảo, trình Chính phủ.

Thanh Hà

Bài liên quan

Tin mới

Các bước thực hiện gia hạn đăng kiểm tự động cho ô tô
Các bước thực hiện gia hạn đăng kiểm tự động cho ô tô

Không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm xếp hàng, chờ đợi… từ ngày 3/6, xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải có thể tự tra cứu thông tin và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định.

Chính phủ ban hành quy định mới về tinh giản biên chế
Chính phủ ban hành quy định mới về tinh giản biên chế

Chính phủ ban hành Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 quy định về tinh giản biên chế, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/7/2023. Theo đó, các chế độ chính sách quy định tại Nghị định, được áp dụng đến hết ngày 31/12/2030.

Thanh Hóa: Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn còn nhiều khó khăn
Thanh Hóa: Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn còn nhiều khó khăn

Với mục tiêu kiểm soát chất lượng nông sản, ổn định đầu ra của các sản phẩm nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực xây dựng và hình thành các chuỗi cung ứng nông sản an toàn. Tuy nhiên, do sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, vốn đầu tư lớn, đầu ra bấp bênh, công tác giám sát chất lượng chưa đồng bộ..., khiến quá trình xây dựng chuỗi nông sản an toàn gặp nhiều khó khăn.

Kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông
Kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Công an TP. Thanh Hóa vừa huy động tối đa lực lượng với nòng cốt là Đội Cảnh sát giao thông trật tự, đồng loạt ra quân xử lý nghiêm tình trạng thanh, thiếu niên, học sinh điều khiển mô tô, xe máy vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

TP. Hồ Chí Minh: Có 263.000 trường hợp vi phạm giao thông
TP. Hồ Chí Minh: Có 263.000 trường hợp vi phạm giao thông

5 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có 263.000 trường hợp vi phạm giao thông, với số tiền phạt hơn 291 tỷ đồng, trong đó có đến 50.439 vụ vi phạm nồng độ cồn.

Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ trao tặng 100 xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học tỉnh Đồng Nai
Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ trao tặng 100 xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học tỉnh Đồng Nai

Vừa qua, Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ phối hợp với Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, tổ chức trao tặng 100 xe đạp cho các em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn, tỉnh Đồng Nai.