Làm rõ việc thu phí BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ: Vì lợi ích của ai?

THCL Ngay khi những bất cập về chính sách BOT chưa được giải quyết thì gần đây lại xuất hiện sự việc Cienco1 “tố” liên danh chủ đầu tư BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ gian lận trong thu phí. Dư luận lại thêm nghi vấn về sự nhập nhèm, thất thoát phí BOT.

Nội bộ nghi ngờ
Dự án BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ được khởi công nâng cấp cải tạo vào ngày 20/7/2015 và hoàn thành giai đoạn 1, triển khai thu phí từ ngày 6/10/2015. 3 nhà đầu tư chính tham gia dự án là Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng Minh Phát (Minh Phát), Tổng công ty Công trình giao thông I (Cienco1) và Công ty CP Đầu tư & Xây dựng Giao thông Phương Thành. Liên danh nhà thầu này lập ra Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (MPC), do Minh Phát giữ vị trí TGĐ với 65% vốn góp.
Theo con số doanh thu mà MPC báo cáo: Tháng 12/2015, đạt trên 36 tỷ đồng; tháng 1/2016, đạt hơn 41 tỷ đồng và tháng 2 đạt 35,9 tỷ đồng. Ngay lập tức, Cienco1 cho rằng việc thu phí có điểm chưa hợp lý, bởi tuyến đường với mật độ phương tiện cao, doanh thu thu phí hàng tháng trung bình 35 tỷ, có nghĩa là khoảng 1,2 tỷ/ngày, đặc biệt có tháng 2/2016 là dịp Tết Nguyên đán, phương tiện đông hơn, nhưng doanh thu lại thấp hơn tháng thường.
Ông Đinh Ngọc Đàn, Phó TGĐ Cienco1 cho hay, do phát hiện những điểm bất hợp lý, Ban lãnh đạo Cienco1 đã nhiều lần yêu cầu liên danh chủ đầu tư BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ cung cấp báo cáo tình hình thu phí với mức thu cụ thể từng ngày, đến việc lập tổ kiểm tra độc lập... Tuy nhiên, trong tháng 1/2016, MPC đã bác bỏ những đề xuất và cho rằng Cienco1 đang can thiệp sâu vào hoạt động kinh doanh và không phù hợp với điều lệ của công ty.
Chưa dừng lại ở đó, Cienco1 đã tiến hành ký hợp đồng với Công ty TNHH Frontier Solution Việt Nam xây dựng phần mềm, cung cấp và lắp đặt thiết bị hệ thống giám sát lưu lượng giao thông trên tuyến BOT này. Tuy nhiên, phía liên danh chủ đầu tư BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ thường xuyên cử người cản trở, dùng biển báo hoặc xe tải che chắn camera…
Người dân chịu thiệt
Sau những thông tin Cienco 1 đưa ra, dư luận thấy rằng, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 cho tuyến BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ là 1.973 tỷ đồng, trong khi đó, với mức phí thu vào từ 1,2 - 1,4 tỷ đồng/ngày thì mỗi năm sẽ thu được gần 470 tỷ đồng. Chủ đầu tư được thu phí trong 17 năm, nếu nhân lên sẽ được 7.956 tỷ đồng. Nguồn lợi nhuận quá “khủng” từ việc đầu tư, bỏ vốn cải tạo, “trám” lại đường rồi thu phí. Số tiền này ở đâu ra, thật dễ hiểu là từ túi người dân, ngày ngày “oằn lưng” cõng phí.
Trong thông cáo gửi tới cơ quan báo chí cuối tuần trước, Cienco1 nhấn mạnh: Công ty mong muốn được tự giám sát nội bộ để làm rõ và minh bạch tình hình thu phí tại dự án và đề nghị các cơ quan liên quan ủng hộ, cũng như sự hợp tác của Công ty BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ để không ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân về tính minh bạch của các dự án BOT nói chung và BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ nói riêng. Cienco1 vẫn tiếp tục trình Bộ Tài chính xin được đưa công nghệ tiên tiến vào giám sát quá trình thu phí trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ.
Phó TGĐ Cienco1 Đinh Ngọc Đàn đưa ra quan điểm, nếu lưu lượng phương tiện được phản ánh chính xác qua doanh thu thu phí thì thời gian hoàn vốn của dự án sẽ ngắn lại, Nhà nước sẽ sớm được tiếp quản đường từ DN. Việc này có lợi cho chính Nhà nước và tất cả người tham gia giao thông.
Dư luận chờ đợi kết quả từ sự nỗ lực đó của Cienco1. Nhưng cũng đã đến lúc các cơ quan quản lý Nhà nước cần vào cuộc để minh bạch hóa, kiểm soát doanh thu thu phí cao tốc BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ. Theo Tổng cục Đường bộ, tuy đây là vấn đề nội bộ DN, nhưng tổng cục sẽ tiến hành thanh tra công tác thu phí tại dự án này. Người dân, quả thực cũng chỉ biết trông chờ vào đó, họ mong chờ sự minh bạch càng sớm càng tốt bởi rút cục tiền từ túi họ mà ra.
Trần Nguyên
Bài viết khác

Hà Tĩnh: Khởi tố 2 mẹ con mượn 4 xe máy mang đi cầm cố
Thiếu tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, 2 mẹ con tại xã Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đã mượn 4 chiếc xe máy của người quen rồi đưa đi cầm cố.

Mỹ phẩm Long Phụng Khang lại bị xử phạt nặng, buộc tiêu hủy nhiều sản phẩm
Liên tiếp bị phát hiện sai phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Long Phụng Khang tiếp tục bị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm khắc, đồng thời buộc thu hồi hàng loạt sản phẩm vi phạm đang lưu hành trên thị trường. Sự việc không chỉ cho thấy tính chất tái diễn của hành vi vi phạm mà còn đặt ra yêu cầu tăng cường kỷ cương quản lý, bảo vệ quyền lợi chính đáng và sức khỏe người tiêu dùng.

Hưng Yên: Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng xuyên tỉnh
Công an tỉnh Hưng Yên thông tin kết quả đấu tranh triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng với quy mô hàng tỷ đồng.

Đắk Lắk: Gần 200 vụ xâm hại tài nguyên rừng bị xử lý
Thời gian qua, các cấp, ngành của tỉnh Đắk Lắk tăng cường các giải pháp bảo vệ và phát triển rừng, nâng cao trách nhiệm trong quản lý rừng tự nhiên; đồng thời thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và quản lý lâm sản.

Đấu tranh “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng
Trước những lo ngại của đại biểu Quốc hội về vấn đề thực phẩm “bẩn”, thực phẩm kém chất lượng len lỏi vào bữa ăn học đường, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phát biểu làm rõ về vấn đề này, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng cho biết: Chính phủ đang tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm, với tinh thần đấu tranh “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” nhằm bảo vệ sức khỏe của Nhân dân.

Thái Nguyên: Phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm và thuế cho hơn 100 cơ sở kinh doanh
Đội Quản lý thị trường số 3 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên) vừa phối hợp cùng chính quyền địa phương và cơ quan Thuế tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật cho các hộ kinh doanh. Chương trình nhằm nâng cao ý thức chấp hành quy định về an toàn thực phẩm và cập nhật chính sách thuế mới, thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu.

Phân công soạn thảo 9 dự án luật
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu vừa ký Quyết định 701/QÐ-TTg ngày 20/4/2026 phân công cơ quan chủ trì soạn thảo và thời hạn trình các dự án luật được điều chỉnh trong Chương trình lập pháp năm 2026.

Bộ Nội vụ yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ sở dữ liệu về tổ chức và bộ máy trước ngày 30/4
Nhằm thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Trung ương và Chính phủ, Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn đôn đốc các Bộ, ngành và địa phương về việc cập nhật dữ liệu vào hệ thống quản lý tổ chức, bộ máy. Đây là bước đi quan trọng để tiến tới quản lý thống nhất, đồng bộ hệ thống chính trị dựa trên nền tảng công nghệ số.

Đồng Tháp: Công khai danh sách 246 doanh nghiệp và cá nhân nợ thuế hơn 8 tỷ đồng
Cơ quan Thuế cơ sở 3 tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành thông báo công khai danh sách 246 cá nhân, doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nợ tiền thuế và các khoản thu ngân sách nhà nước. Tính đến thời điểm chốt số liệu, tổng số tiền nợ đọng của các đơn vị này đã vượt mức 8 tỷ đồng.

Thuế tỉnh Phú Thọ: Xử lý nghiêm các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vi phạm về thuế
Nhằm kịp thời phát hiện rủi ro, xử lý nghiêm các hành vi gian lận, đầu cơ và vi phạm về thuế, góp phần ổn định thị trường đảm bảo nguồn cung xăng dầu, Thuế tỉnh Phú Thọ tăng cường công tác rà soát, phân tích dữ liệu kê khai, hóa đơn và doanh thu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.












