
Đối với Khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn, giai đoạn 1 đã hoàn thành 100% công tác đo đạc, kiểm đếm và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 1.037 trường hợp, trong đó đã chi trả cho 710 trường hợp.
Giai đoạn 2 đã ban hành thông báo thu hồi đất đối với 561 trường hợp và niêm yết phương án bồi thường cho 99 trường hợp. Dự án đã được cho thuê 170,1 ha đất, đạt 85% diện tích giai đoạn 1. Hiện các hạng mục san nền, thi công nền đường đang được triển khai; tổng vốn giải ngân đạt trên 1.011 tỷ đồng. Đáng chú ý, đã có 9 nhà đầu tư thứ cấp đăng ký thuê lại đất với diện tích khoảng 32,9 ha, cho thấy sức hút của dự án.
Tại Cụm công nghiệp Hồ Sơn 1, công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành, các hạng mục hạ tầng đang được thi công với khối lượng đạt khoảng 84%. Dự án đã thu hút 14 nhà đầu tư thứ cấp đăng ký với tổng diện tích hơn 36 ha.
Đối với Cụm công nghiệp Hòa Sơn 1, công tác giải phóng mặt bằng đạt gần 97%, trong đó đã bàn giao hơn 75% diện tích cho chủ đầu tư. Dự án đang được triển khai san lấp mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tuy nhiên tiến độ còn chậm ở một số hạng mục.
Riêng Cụm công nghiệp Minh Sơn hiện đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, một số thủ tục pháp lý chưa hoàn thiện, cần được đẩy nhanh trong thời gian tới.
Tại buổi kiểm tra, các nhà đầu tư và địa phương đã báo cáo những khó khăn, vướng mắc chủ yếu liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, di dời mộ, bố trí tái định cư và đề xuất một số giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.
Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Đinh Hữu Học ghi nhận nỗ lực của các nhà đầu tư, sở, ngành và địa phương; đồng thời khẳng định tỉnh Lạng Sơn luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để các dự án triển khai đúng quy định.
Để bảo đảm tiến độ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các địa phương khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, tăng cường tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của người dân. Các nhà đầu tư cần huy động tối đa nguồn lực, đẩy nhanh thi công, bảo đảm chất lượng công trình.
Đối với từng dự án cụ thể, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo rõ: Cụm công nghiệp Hòa Sơn 1 phải hoàn thành bàn giao mặt bằng trong tháng 4/2026; Khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn cần tập trung tháo gỡ vướng mắc, đồng thời nghiên cứu bố trí quỹ đất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, khu nhà ở công nhân; Cụm công nghiệp Minh Sơn khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý để sớm triển khai các bước tiếp theo.
Với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh cùng sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, các dự án khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Lạng Sơn được kỳ vọng sẽ sớm hoàn thành, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và tạo việc làm cho người lao động.
Nguyễn Kiên


























