Cơn bão số 3 - Yagi đã làm nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Lào Cai chịu ảnh hưởng rất lớn (nguồn nước ô nhiễm, thực phẩm không đảm bảo an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe).

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai đã ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo Trung tâm Y tế tuyến huyện tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân trong cách bảo quản, lựa chọn, chế biến thực phẩm, vệ sinh nguồn nước, vệ sinh môi trường trong và sau mưa lũ; thường xuyên giữ liên lạc với tuyến huyện để kịp thời nắm bắt thông tin và hướng dẫn chuyên môn cho các đơn vị phòng chống sự cố về an toàn thực phẩm.

Chi cục giám sát chế biến suất ăn cứu trợ
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai giám sát chế biến suất ăn cứu trợ

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Văn hóa thành phố xây dựng thông điệp truyền thông tuyên truyền lưu động về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ phát trên loa trên địa bàn thành phố; viết tin bài tuyên truyền về an toàn thực phẩm gửi các cơ quan truyền thông, báo chí, tuyến huyện; thực hiện tuyên truyền trên các trang mạng face book, zalo, các nhóm cơ sở dịch vụ ăn uống, sản xuất nước uống đóng chai về an toàn thực phẩm mùa bão lũ.

Thực hiện giám sát, hướng dẫn 9 cơ sở (nhà hàng, các hộ gia đình tự phát) trên địa bàn thành phố thực hiện chế biến các suất ăn, bánh chưng… mang đi phục vụ nhân dân khu vực bão lũ; đồng thời cũng chỉ đạo các huyện tổ chức giám sát đặc biệt đối với những hộ gia đình tự phát, các sản phẩm của các đoàn thiện nguyện từ nơi khác mang đến.

Cũng trong thời điểm này, Chi cục kêu gọi cán bộ trong đơn vị khuyên góp, hỗ trợ 6 cán bộ Y tế làm an toàn thực phẩm tại các huyện gặp nạn tổng số tiền 9 triệu đồng; 4 cán bộ tham gia hiến máu nhân đạo cấp cứu bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; khuyên góp hơn 100 bộ quần áo cũ ủng hộ đồng bào khu vực ngập lụt huyện Bảo Yên; huy động hơn 30 doanh nghiệp, cá nhân sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh tham gia nhiệt tình ủng hộ nước uống đóng chai, đóng bình, nước sinh hoạt cho các nơi ngập lụt, mất nước; kêu gọi các nhà hàng, khách sạn tổ chức các hoạt động thiện nguyện về thực phẩm, lưu trú, giúp đỡ đồng bào, những đoàn thiện nguyện từ nơi xa đến cứu trợ trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục triển khai công tác truyền thông, giám sát, hỗ trợ đối với các đơn vị tuyến huyện, các cơ sở thực phẩm và toàn thể nhân dân trên địa bàn trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm sau lũ.

Minh Anh(t/h)