Thực hiện văn bản số 454/TCQLTT-CNV ngày 15/3/2021 của Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) về việc thực hiện một số nhiệm vụ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; kế hoạch số 156/KH-UBND ngày 02/4/2021 của UBND tỉnh Lào Cai về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tỉnh Lào Cai năm 2021, Cục QLTT Lào Cai đã ban hành Quyết định số 97/QĐ-QLTT ngày 12/4/2021 về việc phê duyệt Kế hoạch chuyên đề Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2021. Trong đó, tập trung chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc thực hiện.

Kết quả, trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” lực lượng Quản lý thị trường tổ chức thực hiện kiểm tra theo kế hoạch là 65 lượt (vụ), xử lý vi phạm 09 vụ; Phạt hành chính: 6.000.000 đồng. Bên cạnh đó các Đội QLTT địa bàn đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát trong công tác vệ sinh an  toàn thực phẩm trên địa bàn. Qua kiểm tra phát hiện và xử lý: 23 vụ việc đột xuất liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm. Phạt hành chính: 26.350.000 đồng. Tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá: 70.679.500 đồng. Hàng hóa vi phạm gồm: mỳ chính Ajnomoto giả; Gà cay, thịt bò đông lạnh nhập lậu; sữa, kem, nước ngọt, mỳ tôm, bánh,...quá hạn sử dụng.

Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong “ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2021
Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong “ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2021
Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong “ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2021. (Ảnh: QLTT Lào Cai)

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID - 19 nên hoạt động kinh doanh của các cơ sở kinh doanh ăn uống bị hạn chế, chỉ được bán cho khách mang về, không được phục vụ khách tại cửa hàng, đặc biệt một số cơ sở kinh doanh đã tạm dừng kinh doanh...nên kết quả kiểm tra xử lý còn có hạn chế.

Trong quá trình kiểm tra các Đội QLTT đã kết hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về tác hại của việc sử dụng thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm và kịp thời thông tin về các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm đến các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

PV