Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Liên tiếp tai nạn giao thông do tăng trưởng 'nóng'?

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, xảy ra tai nạn giao thông chủ yếu do lỗi chủ quan và sơ xuất về mặt kỹ thuật, không phải do tăng trưởng 'nóng'.

Đầu phiên chất vấn chiều nay (4/6) đối với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đau xót nhắc đến các vụ tai nạn giao thông thảm khốc thời gian qua và đề nghị Bộ trưởng cho biết, trách nhiệm thuộc về ai? Đại biểu cũng băn khoăn, nêu vấn đề: Phải chăng do áp lực tăng trưởng (tăng trưởng nóng) nên xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông?

Liên tiếp tai nạn giao thông do tăng trưởng 'nóng'? - Hình 1

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng 

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông: kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, do ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông….Với các vụ tai nạn đường sắt, thì nguyên nhân chủ yếu là do kết cấu hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng, ý chí chủ quan của cán bộ và người tham gia giao thông dẫn đến sự cố đáng tiếc. 

Riêng hàng không, có một số sự cố liên quan an ninh hàng không nhưng không phải tai nạn. Bộ trưởng nói: “Chúng tôi thường xuyên kiểm tra giám sát, Phó Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt để nâng cao an toàn an ninh hàng không”. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định, không phải do tăng trưởng "nóng" mà xảy ra tai nạn giao thông mà yếu tố chủ quan và sơ xuất về mặt kỹ thuật là yếu tố chính.

Đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau) phản ánh tình trạng tai nạn đường sắt vừa qua liên tục xảy ra. Báo cáo của Bộ cho thấy, việc đầu tư cho đường sắt rất ít, trong khi tập trung cho đường sắt trên cao Hà Đông – Cát Linh ở Hà Nội lại cao. Đại biểu Hoàng đề nghị Bộ trưởng cho biết việc ưu tiên như vậy có khắc phục được tình trạng tai nạn?

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, khi triển khai một dự án thì phải được phê duyệt. Cách đây 8 năm, Bộ đề nghị xây tuyến đường sắt mới nhưng Quốc hội chưa đồng tình. Còn đường sắt hiện nay lạc hậu, có nâng cấp về lâu dài cũng không đảm bảo. Quốc hội đã biểu quyết bổ sung 7000 tỷ đồng để nâng cấp đường sắt. Còn đường sắt đô thị là cần thiết, vì chỉ xe buýt thì xung đột nhiều xe cá nhân, không giải được bài toán căn cơ, cần loại hình mới nhanh kết nối trong đô thị. Dự án được phê duyệt nên có cơ sở triển khai.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hiền (Nghệ An) chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Thời gian qua công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch trong ngành bộc lộ bất cập, có dấu hiệu buông lỏng, gây lãng phí. Giải pháp nào khắc phục tình trạng này?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thừa nhận, vừa qua quy hoạch giao thông có đủ, từ đường bộ đến hàng không nhưng công tác quản lý quy hoạch còn bất cập. Theo Luật đường sắt, Bộ và cơ quan chức năng có trách nhiệm quản lý phần đất triển khai xây dựng và phần đất đảm bảo an toàn tàu chạy, còn hành lang lộ giới thì giao chính quyền địa phương để đảm bảo sau này có thể sử dụng.

Tuy nhiên công tác phối hợp giữa Bộ và chính quyền chưa tốt nên quy hoạch quản lý kém, chất lượng quy hoạch thấp, một số quy hoạch lạc hậu, điều này có thể thấy bên hàng không cũng rất nhiều. Việc này chúng tôi xin rút kinh nghiệm.

 Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Giá cao su ngày 20/6: Thị trường trong nước tiếp đà tăng giá
Giá cao su ngày 20/6: Thị trường trong nước tiếp đà tăng giá

Giá cao su trong nước liên tục ghi nhận mức tăng trong những tháng qua. Xuất khẩu thuận lợi giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp ngành cao su khởi sắc.

Từ ngày 1/7/2021, không cần cung cấp giấy xác nhận số CMND cũ
Từ ngày 1/7/2021, không cần cung cấp giấy xác nhận số CMND cũ

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 59/2021 quy định chi tiết việc thi hành Luật Căn cước công dân (CCCD). Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1/7, trong đó có nhiều quy định mới liên quan thẻ căn cước công dân gắn chip.

Giá cà phê ngày 20/6: Đồng loạt phục hồi nhẹ
Giá cà phê ngày 20/6: Đồng loạt phục hồi nhẹ

Giá cà phê arabica và cà phê robusta đồng loạt phục hồi nhẹ nhờ ảnh hưởng tích cực từ mức tăng giá của nhóm nông sản.

Bắc Giang: 28 cán bộ y tế trong khu điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Bắc Giang: 28 cán bộ y tế trong khu điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo chống dịch tỉnh Bắc Giang tối 19/6, 28 nhân viên y tế trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 đã nhiễm virus. Trong đó có 24 người là cán bộ y tế thuộc đoàn hỗ trợ của tỉnh Phú Thọ, 4 người là cán bộ y tế của tỉnh Bắc Giang.

Giá tiêu ngày 20/6: Tăng nhẹ, giá thấp nhất 71.000/kg
Giá tiêu ngày 20/6: Tăng nhẹ, giá thấp nhất 71.000/kg

Các chuyên gia nhận định, trong vài tháng tới cho đến cuối năm nay và các năm tiếp theo, giá tiêu sẽ tốt dần lên, có khả năng đến cuối năm giá sẽ đạt từ 90.000/kg đến 100.000/kg.

Giá vàng ngày 20/6: Thị trường trong nước về mức 56 triệu đồng/lượng
Giá vàng ngày 20/6: Thị trường trong nước về mức 56 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm theo thế giới về mức 56 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Thị trường trầm lắng, ít giao dịch.