Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lộ diện hai nước chủ nhà hội nghị khí hậu COP29 và COP30

Azerbaijan và Brazil đã chính được chấp thuận là nước chủ nhà Hội nghị lần thứ 29 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP29) và COP30.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (Ảnh: internet)

Quyết định trên được đưa ra tại COP28 đang diễn ra tại Dubai, Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), nơi các quốc gia đang nỗ lực đạt được thỏa thuận về tương lai của nhiên liệu hóa thạch. Theo đó, Azerbaijan, nền kinh tế phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu khí, sẽ đăng cai COP29 từ ngày 11-22/11/2024. Brazil, một trong 10 quốc gia sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới, đã đề xuất tổ chức COP30 tại một thành phố ven rừng Amazon. Dự kiến, COP30 sẽ diễn ra từ ngày 10-21/11/2025, năm quan trọng đối với các cuộc đàm phán khi các quốc gia được kỳ vọng có thể cải thiện những cam kết về khí hậu. 

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã cam kết ngăn chặn hoàn toàn nạn phá rừng vào năm 2030 và đưa quốc gia Nam Mỹ này trở thành nước đi đầu về bảo vệ rừng, đồng thời thúc đẩy kế hoạch gia nhập Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+). Tại COP28, Tổng thống Lula da Silva cho biết Brazil sẽ kêu gọi các nước sản xuất dầu mỏ sẵn sàng giảm nhiên liệu hóa thạch.

Đề xuất giảm dần, loại bỏ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch là một trong những vấn đề nóng mà các đại biểu của khoảng 200 nước đang nỗ lực tìm tiếng nói chung tại COP28. Ít nhất 80 quốc gia đã lên tiếng yêu cầu một thỏa thuận về việc chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, một số nước khác phản đối đưa cam kết loại bỏ nhiên liệu hóa thạch vào thỏa thuận tại COP28. Về mặt lý thuyết, một thỏa thuận như vậy sẽ được hoàn tất vào ngày 12/12, ngày họp cuối cùng của hội nghị.

Hà Trần (t/h)

Tin mới

Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan
Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân, gửi xin ý kiến các bộ, ngành liên quan; đồng thời báo cáo Thường vụ Quân ủy Trung ương gửi văn bản xin ý kiến Bộ Chính trị cho chủ trương về chính sách thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Chính trị trong dự thảo luật.

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
Công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua

Sáng 23/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết thừa nhận nội dung cáo trạng nêu
Cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết thừa nhận nội dung cáo trạng nêu

Sáng 23/7, phiên tòa xét xử vụ án FLC tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX đưa cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết vào phòng xử để lấy lời khai. Trước đó, trong phần thẩm vấn các bị cáo khác, ông Quyết bị cách ly.

Từ 1/8: Quy định đặt cọc mua nhà trên giấy thay đổi thế nào?
Từ 1/8: Quy định đặt cọc mua nhà trên giấy thay đổi thế nào?

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ 1/8 quy định về nguyên tắc kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai tại Điều 23.

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường nước nào nhiều nhất?
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường nước nào nhiều nhất?

Việt Nam xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường chính như Hoa Kỳ, EU hay Israel vẫn tiếp tục tăng trong tháng 6, lần lượt là 18%, 56% và 50%. Cùng với đó, xuất khẩu cá ngừ sang Nga cũng đang tăng phi mã ở mức 3 con số trong tháng 6/2024. Với sự tăng trưởng cao liên tục từ đầu năm, Nga đang trở thành 1 trong 5 thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam.

Sửa chữa, tôn tạo ba nhà ga kiến trúc Pháp là Hà Nội, Hải Phòng và Đà Lạt
Sửa chữa, tôn tạo ba nhà ga kiến trúc Pháp là Hà Nội, Hải Phòng và Đà Lạt

Cục Đường sắt Việt Nam kiến nghị lập Dự án Cải tạo, sửa chữa nhà ga Hà Nội (tuyến đường sắt Hà Nội - TP. HCM), nhà ga Hải Phòng (tuyến đường sắt Gia Lâm - Hải Phòng) và nhà ga Đà Lạt (tuyến đường sắt Đà Lạt - Trại Mát) nhằm cải tạo, sửa chữa các nhà ga có giá trị lịch sử, văn hóa, đảm bảo an toàn công trình, đồng thời bảo tồn được các công trình kiến trúc có giá trị của đường sắt Việt Nam.