Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

“Lộ” hàng loạt sai phạm tại mỏ than Bố Hạ của Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang

06:20:00 06/11/2018

THCL - Qua quá trình kiểm tra về công tác chấp hành pháp luật khoáng sản và bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang, Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của DN này.

Biên bản kiểm tra của Đoàn kiểm tra của Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT).

Cụ thể, từ ngày 01/11 đến 02/11 Đoàn kiểm tra của Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) đã tiến hành kiểm tra đối với hoạt động khai thác than và đổ thải của Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang tại mỏ than Bố Hạ.

Theo kết quả kiểm tra, cho thấy: Tại thời điểm kiểm tra công ty chưa được UBND tỉnh Bắc Giang cho phép thuê đất để lập hồ sơ ký hợp đồng thuê đất tại 02 khu vực bãi thải theo quy định của pháp luật.

Tại khu vực bãi thải Tây Nam nằm gần con đường bê tông dẫn lên di tích Đền Cô Chín Thượng thì vị trí chân bãi thải khu vực gần nhất các lề đường khoảng 20m, chiều cao đổ thải nơi cao nhất khoảng 45m, tại thời điểm kiểm tra chưa có hiện tượng sạt lở.

Núi phế thải khổng lồ đe doạ trực tiếp tính mạng và tài sản nhân dân do Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang tạo nên.

Ngoài ra, tại bãi thải phía Tây Nam công ty đã đổ thải ra ngoài diện tích được phê duyệt là 4,5ha. Vị trí chân bãi thải cách ao Đèo khoảng 100m, nước trong ao bị đục do hòa tan bùn đen và chưa trở lại trong như trạng thái ban đầu.

Tại một số vị trí khu vực khai thác mỏ có hiện tượng chập tầng, góc dốc và chiều cao tầng cao gây mất an toàn trong khai thác mỏ.

Về các công trình bảo vệ môi trường phía công ty cũng chưa hoàn thành các giấy tờ xác nhận, chưa thực hiện ký quỹ cải tạo môi trường từ năm 2015 đến 2018, chưa nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản năm 2017 và 2018.

Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại mỏ than Bố Hạ của Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang.

Trao đổi với PV, ông Ngô Mạnh Toàn, Phó phòng Khoáng sản, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cho biết: “ Sau khi nhận được những thông tin phản ánh trên báo chí, lãnh đạo Sở TN&MT cũng đã chỉ đạo phòng chuyên môn xuống kiểm tra. Dựa trên những kết quả kiểm tra, quan điểm của phòng cũng như báo cáo lãnh đạo sở thống nhất, yêu cầu Công ty cổ phần khai thác khoáng sản Bắc Giang tạm dừng hoạt động đổ thải tại thực địa và hoàn thiện thủ tục thuê đất theo quy định, chỉ được thực hiện đổ thải tại khu vực đó sau khi các cấp có thẩm quyền cho thuê đất”.

Giải thích về những vi phạm này, ông Hà Văn Hòe, TGĐ Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang cho biết: “Sự việc xảy ra là do khúc mắc trong việc đền bù giải phóng mặt bằng với một hộ dân tại bãi thải phía Tây Nam, do họ đòi giá đền bù quá cao. Bên cạnh đó, việc người dân trồng cây trong diện tích đất đã được cấp phép khai thác của công ty rồi đòi bồi thường là vô lý. Công ty cũng thừa nhận việc đổ thải là chưa đúng và sẽ tiếp tục hoàn thiện thủ tục thuê đất, đồng thời tạm dừng hoạt động đổ chất thải tại khu vực trên”.

Trụ sở Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang. 

Như Thương hiệu và Công luận đã thông tin, vào năm 2016, Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang được Bộ TN&MT cấp giấy phép khai thác than bằng phương pháp lộ thiên và hầm lò tại mỏ Bố Hạ. Mỏ thuộc địa phận các xã Đông Sơn, Đồng Hưu và Hương Vỹ, huyện Yên Thế với hơn 70 ha khai thác, 34 ha đổ thải.

Tuy nhiên, quá trình hoạt động, doanh nghiệp chưa có biện pháp bảo vệ môi trường, đổ thải ra ngoài khu vực cho phép, chưa bảo đảm các nguồn gây ô nhiễm, theo quy chuẩn Việt Nam, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, đời sống của bà con, đặc biệt là có nguy cơ xâm hại di tích đền Cô Chín Thượng đã được xếp hạng.

Ông Hà Văn Hoè - TGĐ Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang trao đổi với PV.

Hoạt động khai thác than của công ty khi chưa đầy đủ các biện  pháp bảo vệ môi trường đã gây ra những mối nguy hại về ô nhiễm môi trường cho các hộ dân khu vực này. Để người dân địa phương yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình hoạt động khai thác than và đổ thải đối với doanh nghiệp này. Đồng thời cần làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguyễn Loan – Hà Long

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành