Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai kêu cứu sau ‘lùm xùm’ tại dự án Phước Kiển

Liên quan đến vụ tranh chấp với Công ty CP Đầu tư Sunny Island tại dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM), mới đây bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (MCK: QCG) vừa có đơn kêu cứu, gửi đến nhiều cơ quan chức năng cấp Trung ương, TP.Hồ Chí Minh và Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC).

Theo bà Loan cho biết, việc gửi đơn kêu cứu với mong muốn: Tranh chấp dân sự với đối tác Sunny Island tại dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (dự án Phước Kiển) được giải quyết đúng thẩm quyền tại VIAC, không bị hình sự hóa.

đơn kêu cứu
Đơn kêu cứu của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai gửi tới các cơ quan chức năng. Ảnh Nguyễn Tùng.

Cụ thể, trong đơn gửi đến các cơ quan chức năng, đại diện Công ty CP Quốc Cường Gia Lai cho biết: Những nội dung mà Công ty CP Đầu tư Sunny Island (Công ty Sunny Island) tố cáo bà đến các cơ quan chức năng không có căn cứ. Trong khi, Công ty Sunny Island đã không thực hiện đúng nội dung hợp đồng đã ký kết, nên Công ty CP Quốc Cường Gia Lai phải khởi kiện Sunny Island ra VIAC để phân xử.

Theo đại diện phía Quốc Cường Gia Lai, trước đó hợp đồng giữa Quốc Cường Gia Lai và Công ty Sunny Island là hợp đồng hứa mua, hứa bán Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển, không phải “hợp đồng mua bán dự án”.

Nội dung hợp đồng ghi rõ, đến khi pháp lý dự án đủ điều kiện chuyển nhượng thì 02 bên ký hợp đồng chuyển nhượng dự án. Theo đó, tháng 3/2017, khi hợp đồng này được ký kết, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã được UBND TP.Hồ Chí Minh công nhận trúng thầu, là chủ đầu tư dự án (theo Văn bản số 7828 ngày 10/12/2015).

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND TP.Hồ Chí Minh công nhận Công ty CP Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển. Tại thời điểm này, Quốc Cường Gia Lai đã được duyệt quy hoạch 1/500 của toàn bộ dự án. Trong đó, có nhà thấp tầng, biệt thự, nhà phố, chung cư và nhà ở xã hội…

Ngay khi ký kết hợp đồng, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý, trong đó có các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án hơn 65ha, trị giá gần 11.000 tỉ đồng (theo thời giá của hợp đồng hứa mua hứa bán năm 2017) cho Công ty Sunny Island. Tuy nhiên, đến nay đã gần 5 năm, nhưng Công ty Sunny Island mới thanh toán 2.882 tỉ đồng.

Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM
Một phần dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM). Ảnh: KT.

“Theo hợp đồng ký kết, Công ty Sunny Island phải thanh toán tổng giá trị hợp đồng cho Quốc Cường Gia Lai số tiền 14.800 tỉ đồng. Nhưng đến nay, mới thanh toán được 2.882 tỉ đồng, sau 2 đợt thanh toán “nhỏ giọt”. Chính vì vậy, Quốc Cường Gia Lai đã khởi kiện Công ty Sunny Island ra VIAC để phân xử, do phía Công ty Sunny Island đã vi phạm hợp đồng vì không thanh toán đúng hạn.

Việc Công ty Sunny Island thanh toán cho Quốc Cường Gia Lai không đúng tiến độ theo hợp đồng, đã gây rất nhiều khó khăn cho công ty trong suốt gần 5 năm qua. Hậu quả là giá đền bù giải phóng mặt bằng của diện tích đất còn lại trong dự án tăng từ 2% đến 300%, thậm chí người dân còn không cho đền bù. Dòng tiền Công ty Sunny Island không thanh toán, thì Quốc Cường Gia Lai không làm ra lợi nhuận cho cổ đông và công ty trong 5 năm qua. Thời hạn thực hiện đầu tư dự án hết hạn năm 2020, Luật thay đổi, phải thực hiện lại từ đầu, gây phát sinh thiệt hại cho Quốc Cường Gia Lai tới hàng nghìn tỉ đồng.

Nếu, Quốc Cường Gia Lai lừa đảo thì tại sao trong các phiên xử của VIAC, phía Công ty Sunny Islan không tố cáo Quốc Cường Gia Lai lừa đảo, không yêu cầu huỷ hợp đồng lấy lại tiền gốc và đòi bồi thường thiệt hại, mà Sunny lại yêu cầu VIAC tuyên hủy vụ kiện chấm dứt hợp đồng của Quốc Cường Gia Lai và yêu cầu Quốc Cường Gia Lai tiếp tục thực hiện hợp đồng…?”, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai nêu trong đơn.

Bà Loan cũng cho biết, theo hợp đồng đã ký kết, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý đến khi đủ điều kiện chuyển nhượng dự án thì sẽ chuyển nhượng 100% dự án cho Công ty Sunny Island. Tuy nhiên, tiến độ pháp lý sẽ thực hiện song song tiến độ thanh toán của Công ty Sunny Island. Nhưng đến nay, phía Công ty Sunny Island mới thanh toán được đợt 2 và 1/2 đợt 3, với số tiền 2.882,8 tỉ đồng, trong khi phía Quốc Cường Gia Lai đã thực hiện thủ tục pháp lý tương ứng đến đợt thanh toán thứ 5.

Cụ thể, theo hợp đồng đến tháng 9/2017, Công ty Sunny Island phải thanh toán đến 4.800 tỉ để Công ty CP Quốc Cường Gia Lai thanh toán khoản nợ cho Ngân hàng BIDV, làm nhà tái định cư, đền bù đất hoán đổi nhà ở xã hội phục vụ dự án và giải phóng mặt bằng hoàn tất để được giao đất. Ngay sau khi được giao đất, phía Công ty Sunny Island phải thanh toán tiếp 5.000 tỉ đồng và số tiền còn lại sẽ thanh toán khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng. Nhưng đến tháng 10/2017, Công ty Sunny Island chỉ thanh toán số tiền hơn 2.882,8 tỉ đồng và từ tháng 11/2017 đến nay không thanh toán tiếp.

Thông báo của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam
Thông báo thụ lý đơn kiện liên quan đền dự án Phước Kiển của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC). Ảnh: Nguyễn Tùng.

“Khoản 14.2, điều 14 hợp đồng giữa 2 bên quy định, nếu Công ty Sunny Island thanh toán trễ hạn cộng lũy tiến quá 60 ngày thì Công ty CP Quốc Cường Gia Lai được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã chờ Công ty Sunny Island 240 ngày (tức ngày 30/3/2018) và sau nhiều lần nhắc thanh toán nhưng phía Công ty Sunny Island vẫn không thanh toán buộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai phải thông báo bằng văn bản  tuyên “chấm dứt hợp đồng theo điều khoản đã quy định trong hợp đồng”, đại diện Công ty CP Quốc Cường Gia Lai cho biết.

Cũng theo đại diện Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, hiện tại phía Công ty Sunny Island đang giữ tài sản là các giấy chứng nhận quyền sửu dụng đất và hồ sơ đền bù của dự án khoảng 65 ha. Công ty Sunny Island đã ký cam kết 4 ngày trả hồ sơ trên về ngân hàng là bên thứ 3 cất giữ và quản lý, nhưng đến nay gần 5 năm vẫn không trả toàn bộ tài sản trên theo quy định của hợp đồng. Dù vi phạm hợp đồng, nhưng phía Công ty Sunny Island lại làm đơn tố cáo lãnh đạo Công ty CP Quốc Cường Gia Lai lừa đảo.

Được biết, hiện vụ kiện đang được họp xét xử tại VIAC, phía Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã nộp án phí hơn 6,7 tỷ đồng để kiện Công ty Sunny Island ra VIAC theo điều khoản xử lý tranh chấp trong hợp đồng. VIAC đã họp xét xử lần 1 ngày 04/11/2021 và lần 2 vào ngày 14/01/2022, hiện chưa có phán quyết cuối cùng.

Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Siết vốn bất động sản, chủ đầu tư sẽ thận trọng mở rộng quỹ đất
Siết vốn bất động sản, chủ đầu tư sẽ thận trọng mở rộng quỹ đất

Trong bối cảnh thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành Trái phiếu doanh nghiệp, các chủ đầu tư Việt Nam có thể sẽ gặp thách thức trong việc huy động vốn trong vài quý tới.

Tín dụng tăng mạnh mặt bằng lãi suất huy động tăng 30-50 điểm cơ bản
Tín dụng tăng mạnh mặt bằng lãi suất huy động tăng 30-50 điểm cơ bản

Mặt bằng lãi suất huy động đã tăng khoảng 30 – 50 điểm cơ bản so với cuối năm 2021 ở hầu hết các ngân hàng trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng mạnh trong 4 tháng đầu năm.

HDBank ký thỏa thuận hợp tác với Viện Chiến lược Ngân hàng
HDBank ký thỏa thuận hợp tác với Viện Chiến lược Ngân hàng

Ngày 17/05/2022, tại buổi Họp Hội đồng khoa học và công nghệ ngành ngân hàng nhiệm kỳ 2021-2023, Viện Chiến lược Ngân hàng đã ký kết thỏa thuận hợp tác cùng HDBank, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, tư vấn, đào tạo theo hướng nâng cao tính ứng dụng của sản phẩm, đảm bảo giá trị thực tiễn cao và nắm bắt kịp thời những xu hướng mới trong hoạt động ngân hàng.

Sẽ phải “xả trạm” BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng sau ngày 31/07
Sẽ phải “xả trạm” BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng sau ngày 31/07

Việc triển khai thu phí điện tử không dừng là chủ trương đúng đắn, đã được Thủ tướng chỉ đạo từ năm 2017. Đến nay về cơ bản các trạm thu phí trên cả nước đã lắp đặt và vận hành hệ thống thu phí không dừng. Sau ngày 31/07 sẽ phải “xả trạm” BOT nếu chưa có thu phí tự động không dừng.

Ngày 17/05, cả nước có 1.785 ca mắc Covid-19 mới; 04 trường hợp tử vong
Ngày 17/05, cả nước có 1.785 ca mắc Covid-19 mới; 04 trường hợp tử vong

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 17/05 của Bộ Y tế: Cả nước có 1.785 ca mắc mới Covid-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 04 trường hợp.

Đạp nhằm chân ga gây cháy cây xăng ở Huế
Đạp nhằm chân ga gây cháy cây xăng ở Huế

17h chiều nay 17/05/2022, tại cửa hàng xăng dầu số 21 ,trực thuộc Công ty Xăng dầu Thừa Thiên Huế đường Phạm Văn Đồng, phường Phú Thượng, thành phố Huế bỗng bị bốc cháy ngùn ngụt. Bước đầu cho biết, có khách hàng lái ô tô vào đổ xăng nghi đã đạp nhầm chân ga nên tông trực diện vào cột bơm số 5, gây cháy nổ.