Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lý do xe điện khi về Việt Nam khó chạy được xa

Không chỉ khí hậu lạnh mà cả khí hậu quá nóng cũng khiến xe điện giảm đáng kể tầm vận hành. Nhiệt độ cao làm giảm 1/3 tầm vận hành.

Một nghiên cứu mới được công bố từ Mỹ khẳng định xe điện có thể bị ảnh hưởng đáng kể tầm vận hành không chỉ do nhiệt độ thấp mà cả nhiệt độ cao. Cụ thể, công ty nghiên cứu, phân tích thị trường và kinh doanh xe điện cũ Recurrent từ Seattle, Mỹ đã thử nghiệm hàng ngàn xe điện mỗi năm để phân tích mối liên hệ giữa pin và tầm vận hành. Theo dữ liệu mới nhất họ thu được, khi nhiệt độ ngoài trời trở nên quá cao, tầm vận hành thực tế xe điện có thể giảm tới một phần 3.

Nghiên cứu của họ không chỉ đích danh mẫu xe nào mà chỉ cho biết “một số xe điện” có tầm vận hành giảm 31% khi nhiệt độ vượt 38 độ C. Do đó, những mẫu xe điện này sẽ khó duy trì được tầm vận hành như sản xuất công bố khi hoạt động tại Việt Nam, nhất là trong những ngày hè nắng nóng mà nhiệt độ ngoài trời thường xuyên trên 40 độ C.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Trước đó trong năm 2022, cũng Recurrent đã tìm ra yếu tố giờ ai cũng biết, đó là nhiệt độ quá lạnh (dưới 0 độ C) cũng gây ảnh hưởng tới tầm vận hành xe. Ford Mustang Mach-E và Volkswagen ID.4 khi đó bị chỉ đích danh khi có tầm vận hành giảm 30% khi nhiệt độ giảm xuống -1 độ C. Tuy nhiên, trừ khi lên tới mức quá khắc nghiệt như 2 mốc trên, nhiệt độ ngoài trời bình thường có tác động rất ít tới tầm vận hành xe điện chứ không tăng tuần tự.

Giải thích kết quả nghiên cứu của Recurrent, Greg Less từ Phòng nghiên cứu Pin của đại học Michigan cho biết đó là tác động từ hóa học. Một khi nhiệt độ ngoài trời vượt khoảng 38 độ C, lớp phát xạ thụ động tại cực dương pin sẽ mất dần cấu trúc khiến chất điện phân lỏng của pin bị hao mòn. Thay đổi tiêu cực này không chỉ khiến tầm vận hành trực tiếp xe bị ảnh hưởng mà tuổi thọ pin cũng bị rút ngắn về lâu về dài.

Recurrent có thể sẽ công bố bảng dữ liệu chi tiết hơn hé lộ những dòng xe điện có tầm vận hành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nhiệt độ nóng. Từ giờ tới lúc đó, người dùng xe điện hãy cân nhắc hạn chế sử dụng phương tiện của mình khi thời tiết bên ngoài quá khắc nghiệt.

Hà Trần (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường
Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường

Theo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, những ngày gần đây, lượng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc tại lối mở cầu phao tạm km3+4 Hải Yên khoảng 30 tấn/ngày, nhằm phù hợp với điểu kiện thông quan, tránh ùn ứ hàng tại cửa khẩu.

Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ
Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 26/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, Đội Quản lý thị trường số 5 vừa tiến hành tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không có nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ, tại địa bàn TP. Hạ Long.

Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa
Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa

Nhiều người nghĩ Tết Trung thu vốn từ Trung Quốc du nhập Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng người Việt đã có lễ hội trăng tròn mùa thu từ thời cổ đại, được khắc họa trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Bên cạnh đó, theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời vua Lê chúa Trịnh, Tết Trung thu được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ chúa.

Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp
Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp

Hôm nay, ngày 26/9/2023, tại Hội trường cơ quan Sở Công Thương , lãnh đạo Sở đã đối thoại, giải đáp những vướng mắc, xem xét, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu.

Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang diễn biến gia tăng tại nhiều địa phương, như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... và một số địa phương khác, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ
Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ

Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.