Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngành công an Hà Nội: Chủ động đấu tranh chống buôn lậu

Trong năm 2016, ngành công an TP. Hà Nội đã phát hiện, khám phá 2. 393 vụ hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả, xử lý 2.127 vụ với 2.144 đối tượng; thu nộp NSNN 579. 272 triệu đồng, khởi tố 204 vụ đối với 220 đối tượng.

THCL - Trong năm 2016, ngành công an TP. Hà Nội đã phát hiện, khám phá 2. 393 vụ hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả, xử lý 2.127 vụ với 2.144 đối tượng; thu nộp NSNN 579. 272 triệu đồng, khởi tố 204 vụ đối với 220 đối tượng.

Ngành công an Hà Nội: Chủ động đấu tranh chống buôn lậu - Hình 1

    Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó giám đốc Công an TP. Hà Nội

Diễn biến phức tạp

Tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, buôn bán hàng giả trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2016 diễn biến phức tạp; Hà Nội là nơi tập kết, trung chuyển của nhiều loại hàng cấm, hàng hoá nhập lậu vào Việt Nam (chủ yếu từ Trung Quốc) và đưa đi các tỉnh khác tiêu thụ.

Hoạt động buôn lậu, buôn bán hàng cấm diễn ra trên tất cả tuyến như: tuyến đường bộ Hà Nội đi các tỉnh phía Bắc, các tỉnh miền Trung, miền Nam và ngược lại; tuyến đường hàng không; tuyến đường sắt, tuyến bưu điện…

Trên địa bàn thành phố, hiện đang tồn tại một số tụ điểm phức tạp về hoạt động buôn lậu, hàng giả như chợ Ninh Hiệp, ga đường sắt liên vận quốc tế Yên Viên, chợ Đồng Xuân, sân bay Nội Bài, chợ Hà Vỹ...

Mặt hàng buôn lậu tập trung chủ yếu là hàng điện tử, gia dụng, tiêu dùng, thuốc lá, pháo nổ, rượu, thuốc tân dược... Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng chủ yếu vẫn là tập trung hàng hóa tại các điểm của các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên… hoặc tại một số địa bàn, tụ điểm của khu vực ngoại thành Hà Nội rồi xé lẻ dùng các loại xe tải nhỏ, xe mô tô 3 bánh tự đóng giả danh xe thương binh vận chuyển đưa vào nội thành tiêu thụ.

Hàng giả có mặt ở hầu hết các nhóm mặt hàng trên thị trường như hàng điện tử, điện lạnh, hàng may mặc, giày dép, mỹ phẩm, đồ điện gia dụng, điện thoại di động, thiết bị viễn thông, các loại máy móc, thiết bị in ấn, phần mềm máy tính, quyền tác giả, tác phẩm, giống cây trồng… Trong đó, có cả thuốc phòng bệnh, thuốc chữa bệnh, lương thực, thực phẩm, rượu bia, nước giải khát, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, VND tiền giả, các loại giấy tờ giả…

Do tác động của thị trường thế giới, tình hình lạm phát và suy thoái của nện kinh tế chưa thực sự phục hồi nên hoạt động mua bán vàng nhập lậu, ngoại tệ “ngầm” trên thị trường tự do vẫn diễn biến phức tạp; đã xuất hiện tình trạng buôn bán, kinh doanh vàng “giả”.

Tình hình vận chuyển, buôn lậu gia cầm, thủy cầm, nguyên liệu chế biến thực phẩm… không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng gia tăng. Hoạt động buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm SHTT tiềm ẩn phức tạp và gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Chủ động đấu tranh

Trước tình hình trên, Công an TP. Hà Nội đã xây dựng và triển khai có hiệu quả các kế hoạch nhằm tăng cường đấu tranh phòng, chống buôn lậu.

Trước hết, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với các cơ quan thông tấn báo, đài Trung ương và địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục các quy định của pháp luật, quyền và nghĩa vụ của công dân trong công tác phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, vi phạm về buôn gian lận thương mại; các phương thức, thủ đoạn, hậu quả, tác hại của các loại tội phạm và vi phạm trên lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại. Từ đó, nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng ngừa và phát hiện, tố giác tội phạm nói chung.

Tổ chức cho các hộ kinh doanh, đặc biệt tại các địa bàn trọng điểm như chợ Đồng Xuân, chợ Ninh Hiệp, chợ Hà Vỹ... ký cam kết không buôn bán hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, gian lận thương mại.

Đồng thời, giao các đơn vị nghiệp vụ của công an thành phố tổ chức thực hiện tốt công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản, lập danh sách, giám sát chặt chẽ các đường dây, ổ nhóm, đối tượng có biểu hiện buôn lậu, gian lận thương mại; các kho tàng, bến bãi tập kết hàng lậu, hàng giả... từ đó đề ra kế hoạch đấu tranh, triệt xóa các tụ điểm, đường dây, ổ nhóm hoạt động chuyên nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân.

Thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng như thuế, QLTT, hải quan, thú y… tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh, dịch vụ có dấu hiệu vi phạm.

Thông qua công tác nắm tình hình các địa bàn, tuyến, lĩnh vực trọng điểm về buôn lậu, sản xuất và buôn bán hàng giả, kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong cơ chế, chính sách, pháp luật về quản lý kinh tế, đến các cấp có thẩm quyền và các đơn vị chức năng có biện pháp xử lý, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội.

Với việc thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp phòng ngừa và đấu tranh, trong năm 2016, Công an thành phố đã phát hiện, khám phá: 2.393 vụ, xử lý 2.127 vụ với 2.144 đối tượng; thu nộp NSNN đạt 579 tỷ 272 triệu đồng. Khởi tố 204 vụ đối với 220 đối tượng.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, BCĐ 389 Thành phố, Công an Thành phố đã chủ động xây dựng và triển khai “Đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017” (từ 16/11/2016 đến 15/02/2017).

Trong 1 tháng thực hiện đợt cao điểm, các lực lượng của Công an Thành phố đã phát hiện, điều tra, khám phá 100 vụ, 100 đối tượng buôn lậu; 19 vụ, 22 đối tượng buôn bán hàng cấm; 11 vụ, 11 đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả.

Những kết quả trên đã góp phần bình ổn giá, thực hiện tốt chính sách chống nhập siêu, kiềm chế lạm phát, giúp các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh sản xuất, tăng trưởng kinh tế phục vụ đời sống nhân dân.

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Giá cà phê hôm nay 02/02: Tăng mạnh hơn 1.000 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 02/02: Tăng mạnh hơn 1.000 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay, 02/02 ở thị trường trong nước tăng mạnh đến 1.200 đồng/kg, hiện giá dao động từ 42.900 - 43.700 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 02/02: Cao nhất 59.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 02/02: Cao nhất 59.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 02/02 điều chỉnh tăng 500 đồng/kg tại Bà Rịa Vũng Tàu. Hiện giá tiêu trong nước dao động 56.000 – 59.000 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 02/02: Vàng tăng trở lại
Giá vàng hôm nay 02/02: Vàng tăng trở lại

Giá vàng hôm nay 02/02 trên thị trường thế giới tăng vọt trở lại do đồng USD lao dốc và giới đầu tư bắt đáy mặt hàng kim loại quý.

Giá heo hơi hôm nay 02/02: Biến động tăng giảm 1.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 02/02: Biến động tăng giảm 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (02/02) biến động trái chiều.

Vì sao hơn 104.611,5 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2023 chưa được phân bổ chi tiết?
Vì sao hơn 104.611,5 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2023 chưa được phân bổ chi tiết?

Báo cáo của Bộ Tài chính thể hiện, đến nay, tổng số vốn đầu tư công thuộc nguồn ngân sách Nhà nước năm 2023 chưa phân bổ chi tiết là 104.611,593 tỷ đồng, chiếm 14,80% kế hoạch.

Doanh thu du lịch lữ hành của Bình Định tăng 93,8%
Doanh thu du lịch lữ hành của Bình Định tăng 93,8%

Theo Cục Thống kê Bình Định, ngay trong tháng đầu tiên của năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của tỉnh Bình Định đã đạt được những kết quả khả quan, với sự tăng trưởng gần 10% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, riêng doanh thu du lịch lữ hành tăng 93,8%.